Mở rộng quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin về tư pháp quốc tế với các nước trong khu vực

Mở rộng quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin về tư pháp quốc tế với các nước trong khu vực

Chiều ngày 18/11/2022, bên lề Diễn đàn pháp luật ASEAN được tổ chức tại Hà Nội, trên cơ sở đề xuất của Đoàn công tác In-đô-nê-xi-a và được sự cho phép của lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ (Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học pháp lý) tiếp Đoàn làm việc của In-đô-nê-xi-a do bà Artha Theresia, Phó Chánh án Tòa cấp cao Bangka Belitung, Tòa án tối cao Cộng hòa In-đô-nê-xi-a dẫn đầu để trao đổi và chia sẻ thông tin về tư pháp quốc tế của hai nước.
Tại buổi làm việc, đại diện của In-đô-nê-xi-a đã chia sẻ thông tin pháp luật và thực tiễn của quốc gia này về giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong bối cảnh In-đô-nê-xi-a có đường biên giới với nhiều quốc gia, các quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại ngày càng gia tăng. In-đô-nê-xi-a với mong muốn cải cách hệ thống pháp luật còn nhiều tàn dư của thời kỳ thuộc địa nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và hội nhập đang trong quá trình xây dựng luật tư pháp quốc tế riêng của mình. In-đô-nê-xi-a đã có dự thảo Luật và đang trong quá trình hoàn thiện gửi lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. In-đô-nê-xi-a mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về tư pháp quốc tế của Việt Nam, đặc biệt là nội dung công nhận và cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài.

 Đại diện Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của In-đô-nê-xi-a trong việc xây dựng luật riêng tư pháp quốc tế. Hiện nay, Việt Nam chưa có luật riêng về tư pháp quốc tế mà các quy phạm nằm rải rác trong các luật và các điều ước quốc tế có liên quan (chủ yếu là trong các Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự song phương mà Việt Nam đã ký kết). Đại diện Việt Nam đã thông tin sơ lược về thẩm quyền, trình tự thủ tục, điều kiện để công nhận và cho thi hành bản án của tòa án nước ngoài tại Việt Nam và cung cấp cho Đoàn công tác In-đô-nê-xi-a tài liệu giới thiệu về tư pháp quốc tế của Việt Nam để tham khảo.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác In-đô-nê-xi-a đã đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu của đại diện Bộ Tư pháp Việt Nam. Đại diện In-đô-nê-xi-a khẳng định tài liệu và những thông tin nhận được là những tư liệu quý báu để In-đô-nê-xi-a xây dựng và hoàn thiện pháp luật về tư pháp quốc tế. Đoàn Việt Nam cũng bày tỏ sự cảm ơn với những thông tin mà In-đô-nê-xi-a đã trao đổi để cơ quan có thẩm quyền của hai nước hiểu rõ hơn về hệ thống pháp luật của nhau, tăng cường quan hệ song phương và hợp tác trong nội khối ASEAN, vì lợi ích của công dân, pháp nhân hai nước. Đại diện Việt Nam hy vọng In-đô-nê-xi-a sớm hoàn thành việc xây dựng luật tư pháp quốc tế và tiếp tục chia sẻ thông tin để Việt Nam tham khảo, học tập. 
Phòng Tư pháp quốc tế và Tương trợ tư pháp, Vụ Pháp luật quốc tế
​​​