Hộ kinh doanh cá thể và con đường để trở thành doanh nghiệp

Đóng góp gần 33% GDP của cả nước, các hộ kinh doanh cá thể là khu vực kinh tế quan trọng. Không những giải quyết việc làm, tăng thu nhập mà còn là mạng lưới rộng lớn, phát triển về những vùng xa, vùng khó khăn mà các lĩnh vực kinh doanh khác không đáp ứng được. Đây cũng là kênh phân phối và lưu thông hàng hóa quan trọng, giúp cân đối thương mại và phát triển kinh tế địa phương. Vì vậy mà chuyển hộ kinh doanh thành thành doanh nghiệp đang được Nhà nước khuyến khích. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà bản thân các hộ kinh doanh này không muốn chuyển thành doanh nghiệp. Câu chuyện của Tỉnh Hải Dương với chia sẻ của Ông Lê Xuân Hiền – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH tỉnh Hải Dương ngay sau đây sẽ lý giải những lý do này.

Phóng viên: Thưa Ông, Hải Dương hiện có hơn 5 vạn hộ kinh doanh cá thể. Vì sao các hộ kinh doanh này rất e ngại khi chuyển mô hình kinh doanh lên thành doanh nghiệp?
Ông Lê Xuân Hiền - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương: Theo tôi, để việc chuyển đổi của hộ kinh doanh  thành doanh nghiệp nằm ở 4 yếu tố: Thứ nhất là thủ tục hành chính. Thực tế thủ tục này chuyển đổi rất đơn giản, nhưng trên thực tế nhiều hộ kinh doanh có rất nhiều đất đai, các thủ tục này mới hay bị vướng mắc trong việc chuyển đổi. Các cơ quan chức năng cần có cơ chế để chuyển đổi cho họ một cách dễ dàng và nhanh nhất. Nếu như vậy thì chắc chắn các hộ kinh doanh sẽ chuyển sang doanh nghiệp đấy là vấn đề thứ 2. Vấn đề thứ 3 đó là vấn đề lao động, họ thấy sức ép lao động cũng phải chuyển. Vì ví như họ đang ngồi trên một chiếc thuyền thúng, thì chắc chắn không thể vững vàng bằng ngồi trên tàu to được.
Phóng viên: Vậy biện pháp cần thiết ở đây là gì thưa Ông?
Ông Lê Xuân Hiền - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương: Chúng ta phải tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, chính thức, các chi phí phải như nhau. Từ hộ kinh doanh muốn chuyển lên doanh nghiệp, đơn giản thủ tục. Thủ tục chuyển đổi thì đơn giản. Nhưng cái chính là các điều kiện mà họ đang được đáp ứng thì mình có cái chuyển mềm, không cứng nhắc quá. Vì nếu cứng quá họ sẽ không chuyển. Theo tôi vấn đề không phải là chuyển ban đầu ,mà là hoạt động sau này của họ. Cái này Nhà nước phải tính chi tiết. KHông chỉ các hộ kinh doanh mà môi trường kinh doanh của nước ta đều phải làm dễ đi. Thông điệp từ Thủ tướng chính phủ là vấn đề chúng ta không phải là quản lýNhà nước doanh nghiệp, mà chỉ là công cụ, nhiệm vụ để làm bà đỡ cho doanh nghiệp phát triển. Chúng ta phải thay đổi hoàn toàn cách thức quản lý doanh nghiệp sau đăng ký. CHúng ta chỉ có làm vậy thôi mới có thể kích thích hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp nói riêng và tạo môi trường để phát triển doanh nghiệp nói chung.
Phóng viên: Vậy theo Ông để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, tránh thất thoát thu ngân sách Nhà nước thì cần có giải pháp gì?
Ông Lê Xuân Hiền - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương:
Chúng ta quy hết, chuyển đổi thành doanh nghiệp cho nó bài bản, nghiêm túc. Nhưng vấn đề là cơ quan nhà nước, đặc biệt là cán bộ công chức phải để cho hộ kinh doanh hoạt động được. Chứ đừng thấy việc họ sắm cái doanh nghiệp lại quá chặt chẽ với các hộ kinh doanh, thì đương nhiên họ sẽ quay lại thôi. Bài học đã chứng mình có khá nhiều hộ kinh doanh lên doanh nghiệp thành công, và sau đó họ lại quay trở lại và có người còn khôn ngoan hơn. Họ duy trì một hộ kinh doanh, đồng thời họ có một công ty. Họ duy trì hộ kinh doanh để họ có được nguồn lực, hay hưởng lợi từ hộ kinh doanh, như thuê đất của hộ kinh doanh thì chỉ cần cập HUyện hoặc cấp Xã thôi. Nhưng nếu là doanh nghiệp thì thuê đất phải là cấp Tỉnh. Như thế họ lợi dụng sự dễ dàng của hộ kinh doanh này để kinh doanh. Nhưng khi cần báo cáo hóa đơn, cần giao dịch họ lại lấy tư cách doanh nghiệp. Họ rất thông minh, và các việc này thì pháp luật cho phép. Nên những việc như thế này chúng ta phải xem xét lại.
Quý bạn đọc có thể trực tiếp theo dõi Bản tin "Kinh doanh và pháp luật" được phát sóng trên kênh VOV2 và VTV2 qua đường link: www.kinhdoanhvaphapluat.com

 

Trần Thanh Tùng


Các tin khác