​

​Để “mỗi ngày trong năm đều là Ngày Pháp luật” 09/11/2018

Từ chỗ còn mới mẻ thì đến nay Ngày Pháp luật đã trở thành hoạt động thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương; dần tạo thói quen học tập pháp luật với người dân trên cả nước. Nhìn lại 5 năm thực hiện Ngày Pháp luật, là những đánh giá, cảm nhận của những cán bộ làm công tác pháp luật trên nhiều cương vị khác nhau…

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày Pháp luật 09/11/2018

Những ngày này, khắp nơi trên cả nước tưng bừng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật. Ngày Pháp luật ngày càng trở nên gần gũi, thân thuộc với cán bộ, nhân dân, dần hình thành thói quen “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Nhiều mô hình sáng tạo trong thực hiện Ngày Pháp luật 09/11/2018

Qua 05 năm triển khai Ngày Pháp luật, cùng với nhiều bộ, ngành thì các địa phương cũng đã nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo để việc triển khai trở nên thiết thực hơn, gần gũi hơn với đời sống xã hội. Nhiều mô hình mới đã ra đời thể hiện sự nhiệt tình, tâm huyết của các địa phương để pháp luật đi vào đời sống một cách dễ hiểu, hữu ích và phục vụ tối đa nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu “Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật” 08/11/2018

Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, tối ngày 5/11, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu “Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật”. Đến tham dự Chương trình có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng; đồng chí Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đại diện một số Ủy ban của Quốc hội, Bộ, ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển khai Ngày Pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân 09/11/2017

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2017 (09/11), Thượng tướng, TS Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an có bài viết quan trọng: “Triển khai Ngày Pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân”. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của đồng chí Thứ trưởng.

Lực lượng Công an nhân dân hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 2017 09/11/2017

Nhân Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2017 (09/11), Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an có bài viết “Lực lượng Công an nhân dân hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 2017”. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của đồng chí Nguyễn Ngọc Anh.

Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thi hành hiệu quả pháp luật về an ninh, trật tự, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa 09/11/2017

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2017 (09/11), Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết quan trọng: “Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thi hành hiệu quả pháp luật về an ninh, trật tự, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an xin trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn bài viết của đồng chí Bộ trưởng.

PGS.TS. Nguyễn Tất Viễn, Ủy viên chuyên trách, Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương: Ngày pháp luật và khẩu hiệu hành động “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” 08/11/2013

Nhân dịp công bố Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi lại nhớ những ngày hè năm 1979, khi đó chúng tôi là giảng viên Khoa Luật Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (Nay là Đại học Quốc gia Hà Nội) được Nhà trường phân công đưa học sinh Khóa II đi các địa phương giới thiệu và lấy ý kiến cán bộ, nhân dân về nội dung Dự thảo Hiến pháp năm 1980. Đây có lẽ cũng là lúc khẩu hiệu “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật” ra đời, đánh dấu một giai đoạn mới “quản lý đất nước bằng pháp luật chứ không chỉ bằng đạo lý”[1] như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (1986) đã xác định.

Ngày Hiến pháp là ngày Lễ quốc gia ở nhiều nước 08/11/2013

Trên thế giới, hiện có nhiều nước tổ chức Ngày Pháp luật hay “Ngày Hiến pháp” như một ngày hội để “thượng tôn pháp luật”, tôn vinh Hiến pháp – đạo luật gốc của mỗi quốc gia. Hiện có khoảng 40 quốc gia lấy ngày ký, ban hành hoặc thông qua Hiến pháp để hàng năm tổ chức kỷ niệm “Ngày Hiến pháp” của mình.

Khi việc học tập pháp luật trở thành thói quen… 08/11/2013

Từ sáng kiến ở một vài địa phương, đến nay, Ngày Pháp luật (9/11) đã được đưa vào Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và triển khai trên quy mô toàn quốc. Những người làm công tác tư pháp vui không phải vì sáng kiến của mình được “luật hóa” mà vì việc học tập pháp luật ngày càng được chú trọng, trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống, giống như thức ăn, nước uống hàng ngày.

Cấp bách nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật 06/11/2013

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầu tiên được tổ chức trong phạm vi cả nước từ ngày 4-10/11. Nhân dịp này, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Tiến Dũng, Người phát ngôn - Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp.

Đề cao "Sống và làm việc theo Hiến pháp" 05/11/2013

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến và giáo dục pháp luật Trung ương đã dành riêng cho PV Báo Điện tử Chính phủ cuộc trao đổi về chủ đề "Ngày Pháp luật Việt Nam" năm 2013.

“Ngày pháp luật” – Ngày hội của toàn dân 04/11/2013

Cách đây 67 năm ngày 09 tháng 11 năm 1946 đã chính thức trở thành ngày lịch sử của dân tộc Việt Nam, một ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam - đây chính là ngày mà Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – đạo luật cơ bản đầu tiên một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta.

Ngày Pháp luật nhớ về bản Hiến pháp đầu tiên thấm đượm tinh thần pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh 01/11/2013

Ngày pháp luật năm nay lần đầu tiên được tổ chức trong phạm vi toàn quốc, đánh dấu một sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng cùng với sự kiện toàn dân tham gia góp ý kiến cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp. Mỗi ngày tìm hiểu, thực hành pháp luật và một ngày hội tụ, cùng nhau tổ chức ngày pháp luật hàng năm với những nội dung, việc làm thiết thực nhằm tạo lập, nâng cao tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đối với người dân, đặc biệt là cán bộ, công chức nhà nước. Không chỉ là tôn trọng mà còn phải thiết lập những điều kiện cần thiết để đảm bảo thượng tôn hiến pháp và pháp luật đó là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.