Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Italia

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Italia

Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Italia Andrea Orlando đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp nhằm chính thức thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Theo đó, hai bên ưu tiên một số định hướng hợp tác như trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; tổ chức công tác thi hành án. Hai bên trao đổi kinh nghiệm về hệ thống quản lý các nghề tư pháp; hợp tác đào tạo các chức danh tư pháp; trao đổi kinh nghiệm tham gia các điều ước quốc tế và các tổ chức quốc tế có liên quan cùng các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm.
Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Andrea Orlando cho rằng Bản ghi nhớ là nền tảng quan trọng cho quan hệ hợp tác pháp luật giữa hai nước. Đây là cơ sở để đảm bảo quyền lợi của nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động hợp tác toàn diện khác.
Vui mừng vì hai bên đã lựa chọn được những lĩnh vực hợp tác phù hợp, Bộ trưởng Lê Thành Long mong muốn và tin tưởng hai bên sẽ thực thi Bản ghi nhớ một cách hiệu quả, thiết thực.
Trước đó, tại buổi tiếp xã giao Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia, Bộ trưởng Lê Thành Long đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam coi thể chế là động lực để phát triển kinh tế xã hội. Giới thiệu chức năng nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam sẽ chuyển hướng tập trung vào thi hành pháp luật.
Bộ trưởng Andrea Orlando cho biết Italia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, đồng thời trao đổi một số vấn đề liên quan đến hợp tác phòng chống tham nhũng, buôn bán người, giảm án tử hình…
Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Tư pháp Italia tới Việt Nam. Chuyến thăm nhằm thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam- Italia. Hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm.