Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xã giao Đại sứ Australia, Hàn Quốc và Singapore

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xã giao Đại sứ Australia, Hàn Quốc và Singapore

Chiều 19/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp xã giao Đại sứ các nước Australia, Hàn Quốc, Singapore để trao đổi những vấn đề các bên cùng quan tâm.

Ở mỗi buổi tiếp, Bộ trưởng đã thông tin sơ bộ cho các Đại sứ về tình hình hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp cũng như những thành tựu về cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền của Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhưng tập trung nhiều hơn vào việc thực thi pháp luật, đưa pháp luật vào trong cuộc sống.
Đánh giá cao hoạt động hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam – Australia trong thời gian qua với nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, các kênh hợp tác tương đối rộng, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ sớm đàm phán và ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các yêu cầu về tương trợ tư pháp; đồng thời đề nghị Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp hình sự, đào tạo nguồn nhân lực.
Cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, Đại sứ Australia Craig Chittich hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, phòng chống buôn bán người, đưa người di cư trái phép… Đại sứ tin tưởng rằng với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ hợp tác sẽ được thúc đẩy và đạt nhiều kết quả hơn nữa.
Trao đổi với đại sứ Hàn Quốc Lee Huyk, Bộ trưởng đánh giá cao tầm quan trọng trong hợp tác chung với nước bạn và nhấn mạnh điểm mấu chốt trong quan hệ hai nước là sự tin tưởng lẫn nhau. Bộ trưởng hy vọng hai bên sẽ cùng nỗ lực hơn nữa để đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới đồng thời mong muốn hai nước sẽ nối lại đàm phán và ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự và thương mại trong thời gian sớm nhất để có cơ sở pháp lý xử lý các vấn đề dân sự, thương mại phát sinh giữa công dân hai nước.
Đại sứ Lee Huyk nhấn mạnh kết quả hợp tác tốt đẹp của hai nước trong thời gian qua là nhờ nỗ lực từ cả hai phía, từ đó đã  tới thúc đẩy sự giao lưu về nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ khẳng định sẽ là cầu nối để tăng cường hiệu quả hoạt động hợp tác này, đặt biệt là trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.
Chúc mừng Đại sứ Singapore Catherine Wong Siow Ping trên cương vị mới, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định quan hệ hợp tác hai nước có thuận lợi về nhiều mặt. Đặc biệt, trong hợp tác về pháp luật, hai bên đã có những hợp tác song phương, đa phương và tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế.
Tuy có cấu trúc luật pháp khác nhau nhưng Đại sứ Singapore vui mừng vì hợp tác pháp luật giữa Việt Nam – Singapore đã có nhiều kết quả tốt đẹp. Đại sứ cho biết Singapore luôn coi pháp luật là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển đất nước và sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là về pháp luật quốc tế, trọng tài thương mại, đào tạo nhân lực…