Cộng hòa Pháp trao tặng Huân chương Quốc công cho nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Cộng hòa Pháp trao tặng Huân chương Quốc công cho nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Chiều 19/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Quốc công của Tổng thống Cộng hòa Pháp trao tặng cho nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường. Tham dự buổi Lễ có: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary, các Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Phan Chí Hiếu cùng đại diện một số đơn vị, cơ quan trong và ngoài Bộ Tư pháp.

Vào tháng 6/2016, Tổng thống Pháp đã ký Sắc lệnh trao tặng Huân chương quốc công cho nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhằm ghi nhận những đóng góp của nguyên Bộ trưởng đối với sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Pháp, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Được sự ủy quyền của Tổng thống Pháp, Đại sứ Bertrand Lortholary đã công bố Quyết định và trao tặng Huân chương Quốc công cho nguyên Bộ trưởng.
Nhắc lại mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp, Đại sứ Lortholary khẳng định những đóng góp to lớn của nguyên Bộ trưởng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ hợp tác về pháp luật, tư pháp là trọng tâm và thế mạnh trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Chia sẻ xúc động và vinh dự được đón nhận Huân chương cao quý của Tổng thống Pháp, nguyên Bộ trưởng cho biết, thành quả trên còn là công sức của các thế hệ lãnh đạo, công chức của Bộ Tư pháp từ cuối những năm 80 đến nay. Điểm lại quá trình ¼ thế kỷ hợp tác Việt – Pháp, nguyên Bộ trưởng rất vui mừng về những kết quả đã đạt được giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Nguyên Bộ trưởng cam kết sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Tư pháp để góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng gửi lời chúc mừng nguyên Bộ trưởng được trao tặng danh hiệu cao quý của Cộng hòa Pháp. Điểm lại những đóng góp quý báu của nguyên Bộ trưởng trong việc thiết lập quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Pháp, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng mong nguyên Bộ trưởng sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, đóng góp cho sự phát triển chung của Bộ, ngành.
 
Hoàng Vy Anh
 
Huân chương Quốc công cùng với Huân chương Bắc đẩu bội tinh là hai phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp do Tướng De Gaulle thiết lập năm 1963. Hàng năm, Tổng thống Pháp thay mặt Nhà nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương cho những cá nhân có thành tích và cống hiến xuất sắc nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.