Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng và hướng hoàn thiện

Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng và hướng hoàn thiện Ngày 04/7/2018 tại Hà Nội, Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 phối hợp với Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng và hướng hoàn thiện do Ông Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Phó trưởng Ban Quản lý Chương trình 585 chủ trì cùng sự góp mặt của các chuyên gia, đại diện trung tâm trọng tài thương mại Việt Nam (VIAC) - Ông Vũ Ánh Dương, đại diện các công ty luật, luật sư, luật gia, và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Ông Nguyễn Thanh Tú đã nêu ra các vấn đề, vướng mắc, bất cập hiện nay của quy định pháp luật hợp đồng, những thực tiễn phát sinh trong thực tiễn ví dụ như hợp đồng giao dịch condotel, các khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực tín dụng, cho vay, quyền sở hữu, cầm giữ tài sản.... Từ đó xác định được chính xác hướng hoàn thiện các quy định pháp luật hợp đồng trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Ông Vũ Ánh Dương - Tổng Thư ký Trung tâm trọng tài thương mại Việt Nam (VIAC), cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thời gian qua trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng từ thực tiễn hoạt động của VIAC. Trong thực tiễn, cùng một loại quy phạm trong nhiều văn bản luật khác nhau,các quy định về chế tài không thống nhất dẫn đến khó khăn, bất cập trong việc thực hiện, áp dụng.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã có những trao đổi về các vướng mắc, phát sinh từ thực tiễn hiện nay như Hợp đồng giao dịch condotel (khoảng trống pháp lý, vướng mắc, bất cập), các khó khăn của ngân hàng trong việc thực hiện hợp đồng bảo đảm tiền vay, thế chấp, giao kết hợp đồng áp dụng công nghệ....
Tiếp thu các ý kiến, trao đổi của đại biểu, Ban Quản lý Chương trình 585 cũng như Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sẽ tổng hợp và định hướng hoàn thiện trong thời gian tới./.
 

Trần Thanh Tùng


Các tin khác