Đồng Nai tổng kết đợt thi đua hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018

13/11/2018
Đồng Nai tổng kết đợt thi đua hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018
Kể từ năm 2013, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật của nước ta quy định lấy ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật, được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời là cao điểm tổ chức các hoạt động tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Với ý nghĩa đó, trong đợt hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi có sức lan tỏa nhằm tạo động lực để đưa việc học tập, tìm hiểu và chấp hành hiến pháp, pháp luật thành thói quen thường xuyên, sinh hoạt hàng ngày của đội ngũ cán bộ, công chức, chiến sĩ, học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Nhằm tổng kết các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và cao điểm là Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, sáng 08/11 tại Hội trường Đại học Đồng Nai, viên, UBND tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết đợt thi đua hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018 và trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm với gần 1.000 đại biểu, cùng cán bộ, chiến sĩ và học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.
Tổng kết đợt thi đua hưởng ứng ngày pháp luật năm 2018 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát động thi đua rộng rãi trong hệ thống các cơ quan, đơn vị địa phương từ sở, ban, ngành đến cơ sở. Kết quả là đã tổ chức được hơn 4.500 buổi tuyên truyền pháp luật cho gần 900.000 lượt người tham dự. Một số đơn vị, địa phương có nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền phong phú như phiên tòa giả định (Đại học Lạc Hồng), thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ trẻ em (Sở Lao động, thương binh và xã hội), diễn kịch nói, tiểu phẩm pháp luật (H. Long Thành)…
Cao điểm của đợt thi đua là Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” tổ chức cho đối tượng là công chức, viên chức; cán bộ chiến sĩ, sinh viên học sinh THPT trên địa bàn toàn tỉnh về pháp luật hình sự, giao thông đường bộ và an toàn thực phẩm đã thu hút được 54.012 thí sinh với 88.414 lượt dự thi. Thông qua Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” là điểm nhấn trong đợt cao điểm, là hoạt động ý nghĩa, sôi nổi có sức lan tỏa nhằm tạo động lực để đưa việc học tập, tìm hiểu và chấp hành hiến pháp , pháp luật thành thói quen thường xuyên, sinh hoạt hàng ngày thu hút được đội ngũ cán bộ, công chức, chiến sĩ, học sinh sinh viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Hình thức thi trực tuyến phát huy ưu điểm tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức, việc tổng hợp và chấm điểm được rút ngắn, chính xác trong đánh giá kết quả và tạo thuận lợi trong việc tham gia cuộc thi ở mọi lúc, mọi nơi.
Tại Lễ tổng kết, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp đã nhấn mạnh tỉnh Đồng Nai có nhiều thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, triển khai hiệu quả Ngày Pháp luật cũng như phát động thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2018, phát động thi đua rộng rãi trong hệ thống các cơ quan, đơn vị, địa phương từ sở, ban, ngành, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện. Điểm nhấn quan trọng là Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018” với số lượng dự thi hơn 54.000 thí sinh với hơn 88.000 lượt thi. Đồng chí ghi nhận những kết quả của tỉnh Đồng Nai trong đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức hiệu quả Ngày Pháp luật Việt Nam, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, đồng thời đề nghị Đồng Nai cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương; tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; gắn tổ chức Ngày Pháp luật hàng năm với việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội lớn, các sự kiện chính trị - pháp lý của đất nước; tiếp tục khẳng định phổ biến, giáo dục pháp luật là công việc thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm toàn bộ hệ thống chính trị; đẩy mạnh việc thực hiện xã hội hóa, huy động và tạo sự lan tỏa rộng rãi trong nhân dân và toàn xã hội.
Tiếp thu ý kiến định hướng của Bộ Tư pháp và tiếp tục triển khai Ngày Pháp luật, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt các Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó chú trọng các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật hàng năm, tạo thành một hoạt động thường xuyên, hàng ngày của các cơ quan, đơn vị, của công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Gắn hoạt động phát động thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật hàng năm với các hoạt động thi đua thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là hình thức tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Phát huy kết quả đạt được, UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Bộ câu hỏi - đáp án của các văn bản pháp luật khác về lĩnh vực khác liên quan mật thiết đến đời sống kinh tế xã hội, tổ chức các cuộc thi trực tuyến tương tự trong những năm tiếp theo, mở rộng đối tượng dự thi để tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân.
Nhân dịp Lễ tổng kết, UBND tỉnh Đồng Nai đã trao Bằng khen cho 21 tập thể, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2018 và 18 Bằng khen, cho các tập thể, cá nhân đạt giải Nhất, Nhì và Ba, 15 Giấy khen cho các cá nhận đạt giải khuyến khích Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2018”./.