Gương sáng tư pháp - Điển hình tiên tiến
Alternate Text
Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.
Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.
20 năm làm công tác hòa giải cơ sở, đến nay bà Tám cũng không còn nhớ đã hòa giải bao nhiêu vụ việc, tuy nhiên khi hỏi đến bất kỳ vụ nào thì những ký ức, kỷ niệm như ùa về, bà kể vanh vách không thiếu một chi tiết nào. Đó đơn giản là niềm đam mê, sự cống hiến của một người vì hạnh phúc mọi người.
Hành nghề luật sư tròn 16 năm, cũng là từng ấy năm luật sư Nguyễn Trần Thụy Quyên thực hiện trợ giúp pháp lý cho người yếu thế. Với luật sư, khách hàng yêu cầu hay trợ giúp pháp lý, chỉ định bào chữa hay miễn phí cho người có khó khăn không đủ khả năng trả phí cho luật sư, tất cả đều tận tâm, tận lực, chia sẻ.
Bản biên giới Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) hiện có hơn 140 hộ dân với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ một bản đặc biệt khó khăn và từng là điểm nóng về tệ nạn ma túy, đến nay Sin Suối Hồ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành điểm sáng du lịch cộng đồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên. Để có được như ngày nay, phải kể đến những đóng góp to lớn của Trưởng bản Vàng A Chỉnh.
Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, Nguyễn Văn Nam (SN 1992, công nhân khai thác hầm lò thuộc công ty than Thống Nhất –TKV) đã dành cả tuổi thanh xuân để gắn bó với miền đất Mỏ Quảng Ninh. Hơn 10 năm là thợ lò tay nghề cao, Nam thường xuyên nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua Tập đoàn TKV và trở thành một tài năng trẻ tiêu biểu, đại diện cho khát vọng trẻ thời đại 4.0 tại Quảng Ninh.
Hơn 40 năm tuổi Đảng, ông Khuông Văn Thông, nguyên PGĐ Sở Nội vụ Bắc Giang vẫn tiếp tục tham gia làm Hội thẩm nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Với ông, dù ở bất cứ cương vị nào, nếu có thể cống hiến cho xã hội đều không ngần ngại dốc tâm sức phụng sự.