Gương sáng tư pháp - Điển hình tiên tiến
Alternate Text

Chân dung một 'Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu' của Đồng Nai

Là cầu nối, là người truyền cảm hứng trong các hoạt động xã hội, anh Nguyễn Duy Khương, Chủ tịch công ty Cổ phần Đầu tư thương mại 939, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai là tấm gương sáng tiêu biểu trong công tác thiện nguyện được nhiều người quý trọng, yêu mến.

Luôn thượng tôn pháp luật và có trách nhiệm với xã hội
Từ khi còn là sinh viên, anh Khương đã tham gia tích cực công tác Đoàn - Hội, phụ trách hoạt động tình nguyện, truyền đạt nhiều kiến thức sinh hoạt phong trào. Nền tảng kỹ năng phong phú đó là bước đệm vững chắc giúp anh nhanh chóng trở thành một doanh nhân trẻ luôn sống và làm việc theo pháp luật cũng như có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội.
Khi trong vai trò là người đứng đầu điều hành công ty, anh thường xuyên tìm hiểu, cập nhật các văn bản, các quy định của pháp luật. Dựa vào pháp luật để xây dựng nền tảng cho việc định hướng phát triển kinh doanh. Đồng thời anh Khương cũng luôn xem việc chia sẻ những gì mình đạt được là một phần không thể thiếu trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, phương châm không chỉ ban lãnh đạo mà tất cả cán bộ nhân viên nơi anh công tác đều phải nhiệt huyết, đề cao công tác thiện nguyện đã khiến anh luôn được xem là một người lãnh đạo tiêu biểu “có tâm, có tầm”.
Với các trường hợp nhân viên ốm đau hay gặp khó khăn, hoạn nạn, anh sẵn sàng giúp đỡ và vận động toàn thể công nhân quan tâm, động viên, thăm hỏi. Không những vậy, anh còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt trao tặng quà cho con em công nhân viên trong dịp lễ, Tết. Đồng thời tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi hoạt động phát triển của công ty.
Ngoài các hoạt động thiết thực trong việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân viên, anh cũng đề ra các chính sách có lợi cho người lao động, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhiều người, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh Đồng Nai và cả nước.
Những hoạt động thiện nguyện trong hành trình thực hiện chữ “Tâm”
Trong năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng nhờ có hướng đi mới sáng tạo, anh Khương đã đưa được công ty vượt qua giai đoạn khó khăn, giúp người lao động luôn được đảm bảo có việc làm và có thu nhập ổn định. Là thủ lĩnh trên mọi mặt trận, anh Khương đã đồng hành xuyên suốt cùng các phường Hố Nai; xã Lộc An, TP.Biên Hoà… chống dịch Covid-19.
Cũng thời gian này miền Trung gặp thiên tai, anh là tấm gương trong việc đóng góp, lan tỏa tinh thần ủng hộ, chung tay cùng đồng bào vùng bão khắc phục khó khăn. Kêu gọi mọi người tích cực tham gia chương trình từ thiện "Mỗi công nhân viên góp một ngày công ủng hộ lũ lụt miền Trung".
 

Tấm lòng thiện nguyện hỗ trợ bà con gặp khó khăn được nhiều địa phương khen tặng và tri ân.
 
Riêng từ năm 2020 - 2022, anh đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện như: Tổ chức chương trình Tết sẻ chia, Tết yêu thương tại xã Lộc An, huyện Long Thành; trao quà cho các gia đình khó khăn, trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học tốt; trao nhà tình thương; ủng hộ cho cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo’’; và có những đóng góp cho phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Nai.
Đồng thời, anh còn tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, tặng quà và hỗ trợ nhà tình thương cho hộ nghèo tại Xã lộ 25, huyện Thống Nhất. Anh luôn bám sát tình hình xã hội trong nước để có những hoạt động thiết thực đóng góp cho cộng đồng. Qua đó, các hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo được hỗ trợ, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo. Hàng trăm phần quà, suất học bổng, xe đạp đã đến tay các em học sinh khó khăn.
“Từ thiện phải xuất phát từ cái tâm và khi trao tặng phải bằng cả tấm lòng, chứ không đặt mình vào vị trí ban ơn. Vì vậy, hằng năm tôi thường xuyên tổ chức, tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, bà con bệnh tật, đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt, thiên tai và đồng hành cùng địa phương phát triển kinh tế. Tôi luôn chú trọng đến cuộc sống của người dân tại khu vực tôi làm việc và sinh sống. Khi cá nhân tôi phát triển được thì cũng là lúc tôi cần giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.” Anh Nguyễn Duy Khương chia sẻ.
 

Tấm lòng thiện nguyện luôn được anh Khương lan tỏa đến tất cả mọi người.
 
Với hàng loạt dự án thiện nguyện, bên cạnh những ghi nhận, những lời cảm ơn trân quý của các cơ quan, ban ngành thì tháng 10/2022, anh Nguyễn Duy Khương đã nhận được bằng khen “Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu” năm 2022 của Uỷ ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai.
Khi giúp người khác bằng tình thương và cả tấm lòng, không chỉ là niềm vui của người cho, mà còn làm cho người nhận giúp đỡ quên đi những vất vả trong cuộc sống. Với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi món quà tuy giá trị không lớn, nhưng sẽ góp phần động viên tinh thần vươn lên trong học tập, tạo điều kiện cho các em có cơ hội tiếp tục đến trường để có tương lai tươi sáng hơn.
 

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng.
 
Với anh Khương: “Cùng chia sẻ, mỗi người ủng hộ một chút, biết trao đi yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương, mọi người sống có trách nhiệm với nhau thì xã hội sẽ ngày càng văn minh”. Anh cũng cho biết thêm, thời gian tới anh sẽ tích cực lan tỏa hình ảnh đẹp đến nhiều cá nhân, mạnh thường quân và các doanh nghiệp khác, để cộng đồng chung tay đồng hành trong các công tác an sinh xã hội của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.