Gương sáng tư pháp - Điển hình tiên tiến
Alternate Text

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đam mê ngay từ thời sinh viên
Qua nhiều cuộc điện thoại, ông Thuận mới sắp xếp được buổi gặp gỡ, chia sẻ về công việc của một thanh tra viên ngành Y tế. Thật ra với nhiều người, ông Thuận là một người vừa rất quen, nhưng cũng là người rất lạ. Quen vì đã biết đến tên ông trong rất nhiều các cuộc thi về tuyên truyền pháp luật được tổ chức tại tỉnh Nghệ An. Lạ vì chưa từng có cơ hội gặp nhau ở ngoài đời.
Hơn 20 năm gắn bó với công việc tư pháp, thanh tra, ông Thuận được biết đến là “ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu về truyền thống ngành và pháp luật.
Chia sẻ về lý do tham gia nhiều cuộc thi, ông Thuận cho hay, đó dường như là tính cách bản thân. Từ nhỏ, cậu bé Thuận là người đam mê viết lách, tìm hiểu, tranh luận các vấn đề xã hội. Năm 1995, chàng thanh niên quê xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cùng lúc thi đậu 3 trường đại học lớn. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, anh quyết định ghi danh vào Đại học Luật Hà Nội. Những năm học đại học ở Thủ đô, cái tên “Thuận Nghệ” đã thường được nhắc đến trong các cuộc thi tìm hiểu kiến thức do trường tổ chức.
Tháng 6/2001, ông Thuận được UBND huyện Nam Đàn tiếp nhận làm việc tại Phòng Tư pháp. “Đó là quãng thời gian vô vàn khó khăn, bỡ ngỡ. Khối lượng công việc nhiều, hệ thống văn bản gây choáng ngợp”, ông nhớ lại. Với sự ham học hỏi, tìm tòi, vừa biết cách hệ thống hóa kiến thức, ông đã tìm ra phương pháp tiếp cận vấn đề, giải quyết nhanh công việc.
Năm 2006, ông Thuận được điều chuyển về công tác tại Sở Y tế Nghệ An, là thanh tra viên kiêm cán bộ pháp chế; nhiệm vụ chính là tiếp công dân; tham mưu giải quyết tố cáo, khiếu nại…
Ông Thuận chia sẻ, y tế là ngành khoa học chuyên sâu, rất khó nên đòi hỏi thanh tra viên không chỉ có kiến thức, mà còn phải có kinh nghiệm. Trước đây, đa số những người làm ở vị trí này đều là cán bộ lớn tuổi, có kinh nghiệm để tham mưu các văn bản cho lãnh đạo. “Thời điểm được phân công nhiệm vụ, là một người trẻ nên tôi luôn ý thức rằng mình phải học hỏi rất nhiều từ các bậc tiền bối, đồng nghiệp, sách sở”, ông hồi ức.
“Bộ sưu tập” các giải thưởng
Quá trình làm việc, ngoài hoàn thành tốt công tác chuyên môn, ông Thuận còn nhiệt tình tham gia các cuộc thi tìm hiểu truyền thống ngành và pháp luật; thu được “bộ sưu tập” các giải thưởng.
Có thể kể đến giải Nhất tỉnh Nghệ An cuộc thi “Tìm hiểu Pháp lệnh Phòng chống mại dâm”; giải Đặc biệt cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm Nước CHXHCN Việt Nam” huyện Nam Đàn; giải Nhất cuộc thi “CAND vì bình yên cuộc sống” huyện Nam Đàn; giải Đặc biệt cuộc thi “60 năm truyền thống lực lượng vũ trang QK4” và đạt giải Ba của Bộ Tư lệnh QK4...
Năm 2018, ông đạt giải Nhất huyện Nam Đàn cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành” và giải Khuyến khích của tỉnh. Một năm sau, ông cùng đội thi ngành y tế tham gia và đạt giải cuộc thi “Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật giỏi tỉnh Nghệ An”.
Mới đây nhất, vào 2021, hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng chống tham nhũng” do Thanh tra Chính phủ tổ chức phát động, ông Thuận là 1 trong 26 người đạt giải thưởng cá nhân trên cả nước. Điều đáng lưu ý, ông là người duy nhất trong ngành Y tế và là người duy nhất ở tỉnh Nghệ An đạt giải cuộc thi này.
Ông Thuận chia sẻ: “Đến với cuộc thi này, là một cán bộ thanh tra, tôi nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết sức hăng hái, say mê, trăn trở, nghiên cứu, tìm tòi; đồng thời tích cực học hỏi, liên hệ với các cơ quan chức năng như Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp… để cập nhật các tài liệu tham khảo, phục vụ cho việc hoàn thiện bài dự thi”.
Suốt hơn 1 tháng trời miệt mài nghiên cứu, tranh thủ tối đa ngày nghỉ và thời gian ngoài giờ hành chính, thậm chí thức khuya đến tận 2h sáng, ông đã tìm được nhiều thông tin quý giá để hoàn thành bài viết với 7 quyển, mỗi tập từ 400 - 450 trang, tổng trọng lượng hơn 12kg. Bài thi được Ban Tổ chức đánh giá cao.
Với ông, mỗi lần tham gia các cuộc thi là cơ hội để bản thân tìm hiểu thêm kiến thức pháp luật. “Ngoài mong muốn đạt giải thưởng cao từ các cuộc thi, bản thân tôi thu nhận kiến thức nhiều hơn, có cơ hội trau dồi chuyên môn. Đồng thời, từ kiến thức này giúp tôi tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến bạn bè, đồng nghiệp, người dân nơi mình sinh sống”, ông Thuận chia sẻ.
Dấn thân vào công việc khó khăn, nhạy cảm
Hơn 20 năm công tác, yếu tố vô tư, khách quan của người thanh tra và thượng tôn pháp luật được ông Thuận tâm niệm đặt lên hàng đầu. Khi tham gia các cuộc thanh, kiểm tra, ông đã có nhiều sáng kiến được vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác. Ông Thuận còn có nhiều bài viết nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề nghiệp vụ, được đúc kết trong quá trình công tác. Nhiều bài viết mang tính trao đổi nghiệp vụ, đưa ra quan điểm của mình dưới góc nhìn đa dạng và toàn diện vấn đề của ông, đã được đăng tải trong tạp chí chuyên ngành.
Nói thêm về đặc thù công việc, ông Thuận chia sẻ: “Công tác thanh tra y tế được xem là lĩnh vực nhạy cảm, bởi liên quan đến việc thực hiện các chế độ chính sách, xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo là chủ yếu. Do vậy, người cán bộ thanh tra phải thực sự sáng suốt, phải đến tận nơi, xem tận chỗ và đi đến ngọn nguồn. Đồng thời, cán bộ thanh tra cũng phải bản lĩnh, nhanh nhạy, linh hoạt. Tôi luôn tự ý thức nỗ lực trau dồi các yếu tố đó để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Quá trình công tác, ông chia sẻ không ít lần đứng trước sự lựa chọn khó khăn, nhạy cảm; nhưng luôn lấy sự tuân thủ quy định pháp luật lên hàng đầu. “Trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu tố thì người thanh tra phải luôn lắng nghe và thấu hiểu. Đặc biệt phải khách quan, toàn diện trước các vấn đề mà người dân khiếu nại. Tất cả phải hợp tình, bám sát các quy định pháp luật”, ông nói.
Ông Thuận hiện còn là cộng tác viên xây dựng pháp luật của Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An; cộng tác viên xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành Y tế; thành viên Đội Phòng chống tệ nạn xã hội Nghệ An… Đảm nhận nhiều nhiệm vụ nhưng chưa bao giờ ông từ chối hay nề hà bất cứ công việc nào cấp trên giao phó.
Một đồng nghiệp nhận xét: “Anh Thuận là người có chuyên môn, tận tâm, tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, thường có những ý kiến hợp tình, đúng pháp luật để tham mưu cho lãnh đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời, phát huy vai trò, chức năng của ngành trong ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, góp phần xây dựng bộ máy các tổ chức, đơn vị và chính quyền địa phương ngày càng trong sạch vững mạnh, tăng thêm niềm tin cho nhân dân”.

Kim Long – Quỳnh Trang