Gương sáng tư pháp - Điển hình tiên tiến
Alternate Text

Trưởng bản tiên phong ở điểm sáng du lịch Sin Suối Hồ

Bản biên giới Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) hiện có hơn 140 hộ dân với 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ một bản đặc biệt khó khăn và từng là điểm nóng về tệ nạn ma túy, đến nay Sin Suối Hồ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành điểm sáng du lịch cộng đồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên. Để có được như ngày nay, phải kể đến những đóng góp to lớn của Trưởng bản Vàng A Chỉnh.

Từ điểm nóng ma túy thành điểm sáng du lịch cộng đồng

Đến bản Sin Suối Hồ, nhắc đến Trưởng bản Vàng A Chỉnh, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con trong bản cũng biết rõ và dành sự trân trọng.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Chỉnh là một người cao ráo, nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm với nụ cười thân thiện luôn thường trực. Có lẽ chính bởi sự năng động, hoạt bát và luôn vui vẻ mà bề ngoài anh Vàng A Chỉnh nhìn trẻ hơn nhiều so với tuổi 48. Sinh ra và lớn lên tại bản Sin Suối Hồ, hơn ai hết, anh hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Bản thân anh cũng như bao người khác trong bản ngay từ nhỏ đã phải giúp cha mẹ làm nương, rẫy để kiếm sống. Đời sống khó khăn nên anh cũng không được học hành đầy đủ.

Cách đây hơn 20 năm, bản Sin Suối Hồ từng là “điểm nóng” về ma túy, nhiều người dân trong bản nghiện thuốc phiện, rượu chè, trẻ con thì không có điều kiện đi học. Bản chìm trong đói nghèo, lạc hậu, tệ nạn xã hội tràn lan.

Với tinh thần không chịu khuất phục trước khó khăn, nghèo đói, anh đã cùng cấp ủy, chính quyền và người uy tín trong bản trực tiếp xuống từng nhà tuyên truyền vận động người dân cai nghiện ma túy, quyết tâm thay đổi thói quen.

Phải mất hơn 10 năm mới có thể xóa bỏ được tệ nạn ma túy. Có những lúc, tưởng chừng như việc cai nghiện cho những người nghiện trong bản phải bỏ dở. Nhưng với sự cố gắng, giúp sức của chính quyền địa phương, đặc biệt sự quyết tâm của bà con trong bản mà tỉ lệ người nghiện giảm mạnh, cuộc sống của người dân dần được cải thiện.

Anh cũng thường xuyên vận động bà con cho con em đi học, nâng cao nhận thức để tránh xa các tệ nạn xã hội, giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Giờ đây, không còn tình trạng trẻ em đến tuổi đi học không được tới trường, nhiều em đã đỗ đại học, cao đẳng.

Nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, Sin Suối Hồ có khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành. Sin Suối Hồ cũng được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ, với những ngọn núi trập trùng, những ruộng bậc thang mê đắm lòng người. Nơi đây còn độc đáo với những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông.

Năm 2005, du lịch tại Sin Suối Hồ bắt đầu manh nha, nhưng khách chỉ đến tham quan rồi đi trong ngày và số lượng cũng rất hạn chế. Tiềm năng sẵn có mà chưa được khai thác hiệu quả khiến anh Chỉnh không khỏi băn khoăn làm sao để tận dụng được lợi thế đó để phát triển kinh tế cho gia đình và cho thôn bản.

Sau thời gian tìm hiểu, anh đã tìm ra được hướng phát triển chính từ du lịch. Hướng đi mà nhiều người trong bản từng cho rằng không bao giờ thực hiện được, nhưng anh Chỉnh đã làm được điều đó. Để thu hút khách du lịch, anh Chỉnh mạnh dạn đầu tư sửa chữa nhà cửa, trồng cây xanh, hoa địa lan xung quanh tạo cảnh quan. Ngày càng nhiều khách du lịch đến với bản tham quan, check in, đặt vấn đề thuê nhà để nghỉ lại. Nhận thấy tiềm năng phát triển dịch vụ homestay, anh Chỉnh đầu tư thêm các phòng ốc, vận động, giúp đỡ bà con trong bản cùng tham gia.

Năm 2015, bản Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận bản du lịch cộng đồng. Đây là thành quả của những nỗ lực cố gắng của bà con nhân dân trong bản, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và những đóng góp của cá nhân anh Chỉnh. Đến nay, cả bản có hơn 12 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay, 7 bungalow với thu nhập ổn định.

Hiến hàng nghìn m2 đất xây chợ cho bà con
Năm 2012, anh Chỉnh được bà con trong bản tín nhiệm bầu làm Trưởng bản. Việc đầu tiên anh thực hiện trên cương vị mới là thay đổi diện mạo cho bản Sin Suối Hồ, thay đổi thói quen lạc hậu của một số người.

Nói về trách nhiệm của một Trưởng bản, anh Chỉnh cho rằng: “Đây là niềm vui nhưng cũng là trọng trách lớn lao mà bản thân được bà con giao phó. Nói để dân nghe, dân tin đã khó, để dân đồng thuận và làm theo lại càng khó hơn, bởi vậy bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, thực hiện các mô hình... để bà con dần tin và học theo”.

Là một Trưởng bản năng động, nhiệt tình, luôn gần gũi với dân, anh thường xuyên đến từng gia đình trong bản tuyên truyền, vận động bà con tham gia vào các phong trào, trong đó tiêu biểu có phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Năm 2014, anh và gia đình đã hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng chợ cho bà con trong bản có nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa. Đồng thời vận động bà con đóng góp công sức làm đường giao thông nội bản, dọn dẹp vệ sinh, làm đẹp cảnh quan để làm du lịch.

Anh Chỉnh tâm sự, nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào vận động bà con cùng phát triển mô hình du lịch cộng đồng, khó khăn nhất là thay đổi tư duy một số người. Khi vận động bà con làm con đường, một số hộ dân phản đối không cho làm. Giờ đây, khắp nơi trong bản Sin Suối Hồ, từ trong nhà, ngoài đường cho tới chợ đều sạch sẽ, ngăn nắp. Trên khắp các con đường, đâu đâu cũng thấy những chậu địa lan bày dọc hai bên. Anh Chỉnh chia sẻ: “Giờ bản mình nhà nào cũng trồng địa lan, nhà ít thì vài chục chậu, nhiều thì cả trăm chậu. Đây cũng là nguồn thu nhập cho người dân trong bản. Có những chậu địa lan bán được vài triệu đồng”.

Nhận xét về Trưởng bản Vàng A Chỉnh, anh Sùng A Phùa, Bí thư Chi bộ bản Sin Suối Hồ cho biết: “Đồng chí Chỉnh tuyệt vời lắm, là một người rất tâm huyết, có khả năng điều hành công việc. Dù trình độ văn hóa hạn chế nhưng về nhận thức tư duy rất nhanh nhạy, khó có ai trong bản so sánh được”.

Ông Hoàng Văn Đại, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sin Suối Hồ nhận định: “Anh Chỉnh là một người năng động, nói được, làm được, luôn gần gũi, trực tiếp tham gia công việc cùng mọi người, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác vận động bà con tham gia thực hiện các phong trào”.

Thế nhưng khi nói về mình, vị Trưởng bản chỉ cười: “Mình là người con của thôn bản, biết gì thì hướng dẫn bà con, chỉ mong sao bản làng mình ngày càng ấm no, giàu đẹp. Chính sự đoàn kết và lòng quyết tâm của bà con dân bản cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, mới làm nên Sin Suối Hồ như ngày hôm nay. Mong Đảng và Nhà nước tạo điều kiện, đầu tư hơn nữa về cơ sở hạ tầng để cho du lịch địa phương ngày càng phát triển. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công Đường hành lang biên giới đoạn Phong Thổ (tỉnh Lai châu) – Bát Xát (Lào Cai) để giao thông thuận lợi, thu hút khách du lịch đến với bản Sin Suối Hồ”.

Hơn 10 năm làm Trưởng bản Sin Suối Hồ, với tinh thần trách nhiệm hết mình vì dân bản, anh Vàng A Chỉnh đã góp phần xây dựng bản làng ngày càng phát triển, là tấm gương sáng cho bà con noi theo. Những tấm bằng khen, giấy khen của các các cấp ngành được anh Chỉnh treo trang trọng giữa căn nhà, đặc biệt hơn cả là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng vì đã có thành tích trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” chính là ghi nhận những đóng góp của anh Chỉnh với sự phát triển của Sin Suối Hồ.

Năm 2015, bản Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận bản du lịch cộng đồng. Đây là thành quả của những nỗ lực cố gắng của bà con nhân dân trong bản, sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và những đóng góp của cá nhân anh Chỉnh. Đến nay, cả bản có hơn 12 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay, 7 bungalow với thu nhập ổn định.

Hữu Trường