TÌM KIẾM PHẢN ÁNH KIẾN NGHỊ

Từ khóa
Mã tra cứu
Lĩnh vực
Người gửi
Số điện thoại
Email

TRANG CHÍNH >> Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực>> XEM CHI TIẾT CÂU HỎI

Cán bộ tư pháp địa phương từ chối làm nhiệm vụ hộ tịch

Tôi tên là Hoàng Thị Diễm My. Hiện tôi đã ly đị và tôi giữ trách nhiệm nuôi 3 con sinh năm 2009 - 2013 - 2016 . Phía người cha đồng thuận ngay từ ban đầu vê việc đổi họ các con về họ mẹ để thuận tiện sắp xếp thủ tục học hành tại nước ngoài của các con sau này. Tất cả đều đúng quy định của của Bộ luật dân sự: Quyền lợi của trẻ, dưới 14 tuổi thì đổi hộ tịch ở địa phương, có sự đồng thuận từ cha và gia đình... Trong 3 giấy khai sinh thì chỉ còn 2 bản gốc, 1 bản thì chỉ có Bản sao (có chứng thực) do quá trình chuyển chổ ở nên bị thất lạc bản gốc. Cán bộ tư pháp đã từ chối Đơn yêu cầu đổi họ của tôi, cho rằng chúng tôi không được phép yêu cầu đổi họ cho các cháu vì họ không có thẩm quyền. Xin hỏi cán bộ nói có đúng luật hay không? Chúng tôi cần trình yêu cầu này lên cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?
 

Gửi bởi: Hoàng Thị Diễm My

Trả lời có tính chất tham khảo

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của độc giả Hoàng Thị Diễm My, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã gửi ý kiến tới đơn vị chuyên môn là Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực. Đến nay, Cục Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã trả lời nội dung phản ánh của độc giả, cụ thể như sau:
“Công dân trong quá trình đăng ký hộ tịch nếu có khó khăn vướng mắc gửi Đơn kèm theo hồ sơ về Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội; số điện thoại: 024.32739490; email: htqtct@moj.gov.vn) hoặc có nội dung phản ánh cụ thể kèm theo hồ sơ, tài liệu có liên quan qua Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp. Trên cơ sở đó, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực sẽ chỉ đạo địa phương kiểm tra, xác minh, giải quyết theo quy định pháp luật.”
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp thông báo để bạn đọc được biết./.