Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

08/11/2022
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam
Với quyết tâm xây dựng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành một phần của hơi thở cuộc sống , tất cả hệ thống chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chung tay triển khai nhiều kế hoạch, chương trình thiết thực đưa pháp luật đến với mọi người dân.
Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) trên địa bàn tỉnh năm 2022, Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thường xuyên theo dõi, tham mưu cũng như hướng dẫn đến các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn liền với tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng thời, tỉnh cũng tập trung quán triệt, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới, luật mới được Quốc hội thông qua trong năm 2021 và 2022.

Từ đất liền đến hải đảo
Tại huyện Đất Đỏ, Trường Trung học cơ sở Đất Đỏ đã phối hợp với Đội cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) về trật tự an toàn giao thông cho hơn 800 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường. Nội dung cơ bản như: đi bộ an toàn, không được chở quá số người quy định trên các phương tiện giao thông, chấp hành đội mũ bảo hiểm theo quy định, đội mũ bảo hiểm đúng cách, cách nhận biết các biển báo và tín hiệu đèn giao thông... và hướng dẫn cách xử lý các tình huống giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
Song song đó, chi đoàn Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Phước Hưng và Ban quản lý Cảng dịch vụ hậu cần thủy sản Hưng Thái, huyện Long Điền tổ chức ra quân làm sạch cảng biển, tuyên truyền phổ biến pháp luật qua hình thức phát tờ rơi, tờ dán và tuyên truyền.

Ngư dân sẽ được nghe về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật như: Luật Biên giới Quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản và Nghị định số 42/ND-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Đồng thời những tuyên truyền viên còn phổ biến một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ và các văn bản về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)…Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của bà con ngư dân đối với nhiệm vụ tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ngư dân về ý thức tôn trọng và chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài về khai thác thủy sản trên biển. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo trong tình hình mới.

Tại huyện đảo Côn Đảo, công tác tuyên truyền PBGDPL được tập trung chú trọng, đặc biệt là tháng cao điểm tháng 10, tháng 11 hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, UBND huyện Côn Đảo đã tổ chức 34 buổi hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hơn 3.400 lượt người tham dự tại các khu dân cư vào nhiều thời điểm.

Ông Nguyễn Văn Mão, chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Côn Đảo cho biết, công tác PBGDPL trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng giữa các đoàn thể, ban, ngành cùng sự hỗ trợ của nhân dân nên đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhìn chung, việc kết hợp PBGDPL với giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, giáo dục văn hóa truyền thống đã ngày càng nâng cao ý thức tự nguyện, tự giác tìm hiểu, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đảo, góp phần vào việc thực hiện cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thành phố du lịch biển Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng như tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích với nội dung, khẩu hiệu “Thượng tôn Pháp luật góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”. Đồng thời, không chỉ đẩy mạnh các hoạt động trong tháng cao điểm mà sẽ tiếp tục nhiều chương trình, hoạt động đến hết năm 2022 để ngày Pháp luật Việt Nam thực sự trở thành một phần của hơi thở cuộc sống.

Đa dạng hình thức tuyên truyền
Trước sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và nắm bắt thói quen thường xuyên sử dụng mạng internet của người dân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mạnh dạn đổi mới cách tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật qua hình thức trực tuyến; điển hình như tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy”, được sự tham gia, ủng hộ đông đảo của cán bộ, người dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 10/10 đến hết ngày 30/10 với tổng số người dự thi lên đến 13.806 người; trong đó tổng số đơn vị dự thi là 240 đơn vị. Đây là kết quả được đánh giá đáng ghi nhận với lần đầu tiên tổ chức trực truyến còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn.

Ông Phạm Hồng Phúc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong thời gian tới, các thành viên của Hội đồng PBGDPL của tỉnh, các Hội đồng PBGDPL huyện, thị, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đưa pháp luật song hành cùng công nghệ trong đời sống hàng ngày của nhân dân.

Việc tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy lần này là việc làm thiết thực nhất để hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn tỉnh cũng như hoà chung vào không khí hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 trên toàn quốc.

Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn coi trọng việc đổi mới, đa dạng về nội dung, thực hiện nhiều hoạt động như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã thực hiện 1.120 tin, 52 bài trên sóng phát thanh- truyền hình, 30 phóng sự chuyên đề, 06 toạ đàm trên sóng phát thanh về Ngày pháp luật, đăng tải 838 clip trên Trang thông tin điện tử.Vào những tháng cao điểm ngày Pháp luật Việt Nam, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội thi Ngày pháp luật; Sở Tư pháp tham mưu giúp UBND tỉnh biên soạn, in ấn, phát hành 120.000 cuốn Bản tin Tư pháp lồng ghép nhiều chuyên mục; tổ chức nhiều cuộc thi, hội thảo, hội nghị triển khai các Luật mới được Quốc hội thông qua. Biên soạn 20 loại tờ gấp với số lượng 17.500 tờ cấp phát miễn phí cho người dân ở cơ sở. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức 10 Hội thảo, in ấn, cấp phát 920.855 tài liệu các loại. Ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 trên địa bàn tỉnh.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 


  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text