Việt Nam – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp

Việt Nam – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp

Nhận lời mời của Bộ Tư pháp Việt Nam, Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Trung Quốc do đồng chí Lô Ơn Quang, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 24/9/2016. Sáng 22/9, Bộ trưởng Lê Thành Long đã tiếp xã giao Đoàn và trao đổi một số vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Trung Quốc là nước láng giềng, là đối tác quan trọng về kinh tế - thương mại của Việt Nam. Việc phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc luôn là lựa chọn chiến lược và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng thay đổi, diễn biến phức tạp, hai nước cần phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết hữu nghị, tăng cường hợp tác cùng có lợi, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để tập trung hợp tác, phát triển.
Cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành thời gian tiếp đón, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc Lô Ơn Quang nhấn mạnh: trên cơ sở quan hệ truyền thống lâu đời và sự tin cậy lẫn nhau, hai nước cần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác, gắn bó vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Giới thiệu về tình hình xây dựng pháp luật của Trung Quốc và những chức năng nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Trung Quốc, Chủ nhiệm đề nghị trong thời gian tới Bộ Tư pháp hai nước cần tăng cường trao đổi, hợp tác pháp luật và tư pháp thông qua việc chia sẻ thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm; trao đổi các lĩnh vực chuyên môn, đặc biệt là công tác hành chính tư pháp…
Hai bên thống nhất cần xem xét, trao đổi để ký thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Bộ trong thời gian sớm nhất, là căn cứ để triển khai các hoạt động cụ thể tiếp theo. Tăng cường trao đổi các đoàn công tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Tiếp tục cùng nhau xử lý các vấn đề phát sinh trong giao lưu dân sự, thương mại giữa hai nước, trước hết là cùng thực hiện đầy đủ Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự mà hai bên đã ký năm 1998…
Ngay sau buổi tiếp, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp Trung Quốc Lô Ơn Quang và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Phan Chí Hiếu đã đồng chủ trì tọa đàm về công tác tuyên truyền pháp luật, quản lý và đào tạo cán bộ tư pháp. Qua trao đổi, hai bên đã nhận thấy nhiều điểm chung trong hệ thống pháp luật hai nước và cùng mong muốn thúc đẩy giao lưu, trao đổi giữa Bộ Tư pháp hai nước để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trên cơ sở đó phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Bộ, đóng góp vào quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Ngoài buổi làm việc tại Bộ Tư pháp, Đoàn còn tới thăm và làm việc với  với TANDTC, VKSNDTC để tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan này; thăm và làm việc tại Sở Tư pháp Quảng Ninh để trao đổi về công tác tư pháp địa phương, đặc biệt là về phổ biến giáo dục pháp luật.