Ca khúc “Gương sáng Pháp luật Việt Nam”: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

06/11/2022
Ca khúc “Gương sáng Pháp luật Việt Nam”: Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật
Những lời ca ấm áp, bay bổng và đầy tự hào của ca khúc “Gương sáng Pháp luật Việt Nam” đã cổ vũ, tiếp sức, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp qua nhiều thế hệ đã cống hiến trí lực cho đất nước.
Hòa trong chuỗi ngày chào mừng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11/2022) các ngành, cấp và đơn vị đã và đang tổ chức nhiều chương trình hưởng ứng và tôn vinh ngày truyền thống vẻ vang này. Nhân dịp này, nhiều tấm gương về làm tốt công tác thực thi pháp luật, về lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật cũng được vinh danh.

Trong không khí sôi động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đã vang bài hát “Gương sáng Pháp luật Việt Nam” được sáng tác lời bởi Nhà báo Phạm Quốc Cường - Trưởng Ban Pháp luật bạn đọc - Tổng Thư ký Chuyên trang Pháp luật Plus, Báo Pháp luật Việt Nam. Phần hoà âm phối khí là Nhạc sĩ Trần Cường (Nhà hát Tuổi Trẻ).

Đây là ca khúc hùng tráng, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật được ra mắt đúng vào dịp Bộ Tư pháp và Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” vào Ngày Pháp luật Việt Nam một năm trước đây.

Những lời ca ấm áp, bay bổng và đầy tự hào của ca khúc “Gương sáng Pháp luật Việt Nam” đã cổ vũ, tiếp sức, tôn vinh những con người làm nghề tư pháp qua nhiều thế hệ đã cống hiến trí lực cho đất nước.

Nhà báo Phạm Quốc Cường chia sẻ, năm 2021, được sự đồng ý của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Cuộc thi bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Việt Nam”. Anh nhận nhiệm vụ của Lãnh đạo Báo giao sáng tác một ca khúc để vinh danh những con người, những tấm gương tốt đẹp, mẫu mực trong hoạt động thực thi pháp luật.

Trải qua nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu và trăn trở, sau cuộc gặp gỡ trao đổi với Nhạc sĩ Trần Cường, đến đầu tháng 10/2021, Nhà báo Quốc Cường đã hoàn thiện 3 khổ thơ, lời bài hát “Gương sáng Pháp luật Việt Nam”.

Trong lời bài hát có những câu: “Nhà nước pháp quyền pháp luật Việt Nam”, “nở hoa”, “chở luật vào đời”, “xây dựng pháp luật thượng tôn”, “tình nhà, nghĩa nước vui hòa non sông”... đã thể hiện và lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật của những người làm nghề tư pháp.

Chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam - Nhạc sĩ Trần Cường cho biết, “Quốc Cường là một nhà báo, nhà thơ với tâm hồn thật nghệ sĩ. Có rất nhiều bài thơ hay được các nhạc sĩ, trong đó có tôi phổ nhạc, phối khí thành ca khúc và được nhiều khán giả, bạn bè yêu mến”.

“Mùa thu năm 2021, tôi có hẹn cafe với Nhà báo Quốc Cường trên đường Phan Đình Phùng, TP Hà Nội. Anh giới thiệu cho tôi về bài thơ anh mới sáng tác, viết về ngành Tư pháp và kỷ niệm chào mừng Ngày Pháp luật Việt Nam - 9/11. Bài thơ nói về những đồng nghiệp của anh trong ngành, về những vẻ đẹp, những tấm gương sáng của ngành Tư pháp. Trong lời thơ cũng nói về những người hi sinh thầm lặng, những người vất vả, khó khăn trong nghề nhưng vẫn kiên trung, giữ gìn ý chí để dựng xây pháp luật, dựng xây đất nước Việt Nam tươi đẹp, hùng cường, thịnh vượng.

Cảm nhận về bài thơ, tôi rất xúc động nên xin phép anh cho tôi phổ nhạc thành ca khúc và phối khí thành tác phẩm hoàn chỉnh” - Nhạc sĩ Trần Cường chia sẻ.

Ca khúc “Gương sáng Pháp luật Việt Nam” qua sự thể hiện của nhiều ca sĩ, với khúc nhạc dạo hùng tráng, giai điệu bài tươi sáng, các thủ pháp nghệ thuật phong phú trong âm nhạc nền và trong bè kết hợp với ca từ thật ý nghĩa, trọn vẹn, đầy tự hào đã góp phần ngợi ca, tôn vinh ngành Tư pháp vẻ vang.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 


  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text