Tôn vinh 50 “Gương sáng Pháp luật”: Sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

08/11/2021
Tôn vinh 50 “Gương sáng Pháp luật”: Sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
Hôm nay (8/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), long trọng diễn ra Lễ tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” 2021 - sự kiện đặc biệt ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.
Hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống, ngày 9/3/2021 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phê duyệt Đề án 243/QĐ-BTP, giao cho Báo PLVN tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”, nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của công dân, cán bộ, công chức trong việc xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật.

Ban Chỉ đạo Chương trình được thành lập do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng ban; Thành viên là Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ. Ban Tổ chức do TS. Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN làm Trưởng ban; thành viên là đại diện các đơn vị của Bộ Tư pháp. Hội đồng bình chọn do ông Trần Đức Vinh, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN làm Chủ tịch; các thành viên là đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Liên đoàn Luật sư; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Tổng Liên đoàn Lao động, Hội Luật gia Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam...

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức, sự ủng hộ của các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương, các cán bộ, phóng viên, những người làm Báo PLVN trong cả nước đã cố gắng triển khai nhằm thực hiện Đề án một cách tốt nhất.

Những nhân vật trong các bài viết “Gương sáng Pháp luật” phải là những người đạt được các thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được ghi nhận và trao tặng các danh hiệu cao quý của các cơ quan có thẩm quyền về những thành tích trong xây dựng, tổ chức, thi hành pháp luật; truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo PLVN.

Kết thúc chương trình, đã có gần 200 bài viết về các nhân vật với sự đa dạng về thành phần, phong phú về nghề nghiệp và sống trên mọi miền của Tổ quốc, như nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên; nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh; Thiếu tướng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng Hoàng Hữu Chiến; ông Nguyễn Túc; GS. Hoàng Chí Bảo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm; Thượng tọa Lý Hùng; doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn; doanh nhân Thái Hương; doanh nhân Vũ Duy Bổng; ông Tráng Lao Lử; bà Ksor H’Lâm; ông Trần Đắc Phu…

Thực tế cho thấy, gần 200 nhân vật được phản ánh trong các bài viết đều xứng đáng được vinh danh “Gương sáng Pháp luật”, bởi những việc làm của họ không chỉ dừng lại ở những tấm bằng khen, huân, huy chương hay giải thưởng mà việc làm của họ là những hành động cao đẹp, có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, đời sống, xã hội trong việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật. Những việc làm của họ có sức lan tỏa, chuyển tải hình ảnh đẹp về trách nhiệm của công dân đối với xã hội, đất nước.

Bởi vậy, ngoài sự khách quan, công tâm và trách nhiệm, Hội đồng bình chọn đã thảo luận, trao đổi nhằm tìm sự thống nhất trong việc chọn ra 50 “Gương sáng Pháp luật” để vinh danh vào ngày hôm nay (8/11/2021) tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ, ngành Tư pháp.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 


  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text