Để tinh thần Ngày Pháp luật được thực hiện hàng ngày

08/11/2021
Để tinh thần Ngày Pháp luật được thực hiện hàng ngày
Trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, việc vinh danh những tấm gương tiêu biểu trong chấp hành pháp luật từ mỗi người dân, từ những con người hết sức bình dị sẽ thôi thúc mỗi người hành động có ý thức, có trách nhiệm hơn với chính mình và cộng đồng.
Hình thức mới tuyên truyền pháp luật hiệu quả
Theo bà Nguyễn Thị Tố Nga, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ Tư pháp), trong những năm qua, Vụ đã phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động tham mưu cho Bộ trưởng và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng ngành Tư pháp triển khai kịp thời, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng.

Hàng năm, bên cạnh việc tổ chức triển khai hoàn thành khối lượng lớn các công việc được giao, việc phát hiện, tôn vinh, tuyên truyền về các điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được đơn vị phối hợp tham mưu triển khai với nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp. Trong đó phải kể đến Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” do Báo PLVN chủ trì tham mưu, lần đầu tiên tổ chức nhân Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Để góp phần vào thành công của hoạt động thiết thực này, Vụ đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ được giao với vai trò thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Chương trình.

“Gương sáng Pháp luật” là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực. Điểm nổi bật nhất của chương trình là rất nhiều cá nhân là những người thật, việc thật tiêu biểu trong xây dựng thi hành pháp luật trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều nghề nghiệp khác nhau đã được phát hiện, ghi nhận, biểu dương”, bà Nga nhận xét.

“Việc vinh danh những tấm gương tiêu biểu trong chấp hành pháp luật từ mỗi người dân, từ những con người hết sức bình dị sẽ thôi thúc mỗi người hành động có ý thức, có trách nhiệm hơn với chính mình và cộng đồng. Chương trình còn mang giá trị nhân văn sâu sắc bởi những gương sáng được vinh danh ở đây đã cống hiến tài, đức cho xã hội không phải bằng nhiệm vụ được giao mà bằng mệnh lệnh đến từ trái tim”.

“Kỳ vọng Chương trình sẽ được tổ chức hàng năm. Bởi ngoài ý nghĩa nhân văn sâu sắc nêu trên, chương trình còn là hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, hướng tới mục tiêu sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Việc tôn vinh các gương sáng không chỉ là sự ghi nhận mà còn là sự động viên, khích lệ to lớn, là động lực để nhân rộng nhiều gương sáng hơn nữa trên mọi lĩnh vực, mọi mặt của đời sống xã hội”, vẫn lời bà Nga.

Tinh thần hưởng ứng Ngày Pháp luật đã lan tỏa rộng rãi
Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp, nhận xét Lễ vinh danh “Gương sáng Pháp luật” là điểm nhấn trong hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021.

Ông Hoàn cho biết, ngày 30/7/2021, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Văn phòng Bộ Tư pháp với chức năng, nhiệm vụ được giao đã đồng hành cùng các đơn vị thuộc Bộ trong tham mưu, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 với điểm nhấn là Lễ vinh danh “Gương sáng Pháp luật”. Trong đợt cao điểm truyền thông về Ngày Pháp luật năm nay, Văn phòng Bộ cũng đã chủ trì, phối hợp với Báo PLVN, các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như các Tọa đàm về vai trò của cải cách thể chế trong cải cách hành chính; chuyển đổi số ngành Tư pháp: nâng cao chất lượng dịch vụ công; công tác đào tạo cán bộ pháp luật ngành Tư pháp và truyền thông chính sách… Ngoài ra, Văn phòng Bộ đã tổ chức họp báo để thông tin rộng rãi các nội dung chính về hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật 2021; phối hợp các cơ quan truyền hình, báo chí đưa nhiều tin, bài về chính sách, pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng…

“Qua theo dõi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 và công tác truyền thông về sự kiện này, có thể thấy tinh thần hưởng ứng Ngày Pháp luật đã được lan tỏa rộng rãi đến các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu”, ông Hoàn nói.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật thực sự trở thành công việc thường xuyên, tự thân của mỗi người
Về phía Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp), Phó Vụ trưởng Phan Hồng Nguyên đánh giá, năm 2021, các bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, có điểm nhấn, tiêu biểu là sự kiện vinh danh “Gương sáng Pháp luật”.

Nhiều bộ, ngành, địa phương đã tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL (Bộ Công an, Văn hóa -Thể thao và Du lịch, TP Hà Nội, tỉnh Lào Cai…); tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng (Thanh Hóa, Lai Châu, Thừa Thiên - Huế, Cao Bằng, Lào Cai, Trà Vinh…). Nội dung PBGDPL đã gắn với vấn đề dư luận xã hội quan tâm, trong đó có pháp luật về phòng, chống COVID-19 và các chính sách hỗ trợ với người dân, doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh COVID-19.

Các hoạt động đã có sự phối hợp, vào cuộc chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị như Sở Tư pháp Hòa Bình, Phú Thọ đã ký kết, thực hiện Chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh về tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật.

Một điểm nhấn quan trọng trong hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay là chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin PBGDPL qua việc tổ chức rộng khắp các cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức trực tuyến, qua đó tạo điều kiện, khuyến khích người dân tự tìm hiểu, học tập pháp luật.

“Năm 2022 là năm thứ 10 nước ta hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Vụ PBGDPL sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp sớm có hướng dẫn tổ chức hưởng ứng trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận số 80-KL/TW, để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật thực sự trở thành công việc thường xuyên, tự thân hằng ngày của mỗi người”.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 


  • Alternate Text
  • Alternate Text
  • Alternate Text