Hội nghị quốc tế về cải cách tư pháp theo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và yêu cầu đặt ra đối với công tác hợp tác quốc tế

Hội nghị quốc tế về cải cách tư pháp theo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và yêu cầu đặt ra đối với công tác hợp tác quốc tế

Sáng 1/7/2011, Bộ Tư pháp và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quốc tế về cải cách tư pháp theo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và yêu cầu đặt ra đối với công tác hợp tác quốc tế. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình đối tác tư pháp (JPP) do Ủy ban châu Âu, Đan Mạch, Thụy Điển tài trợ. Thứ trưởng thường trực Bộ Tư pháp Việt Nam Hoàng Thế Liên tham gia chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Thế Liên nhấn mạnh: Hội nghị là sự kiện được các cơ quan tư pháp, pháp luật, nhà tài trợ mong đợi vì đây là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài nước tìm hiểu những vấn đề kế thừa về cải cách tư pháp trong các văn kiện Đại hội Đảng XI, liên hệ, gợi mở về những nhu cầu đặt ra trong thời gian tới, phân tích các yêu cầu đặt ra trong công tác hợp tác quốc tế của cơ quan tư pháp, Tòa án, Viện Kiểm sát, bổ trợ tư pháp, trao đổi kinh nghiệm quốc tế về hỗ trợ của hợp tác quốc tế đối với cải cách tư pháp.

Đồng thời, các chuyên gia cũng tìm hiểu chính sách lớn của Việt Nam đối với cải cách tư pháp để góp phần xây dựng những định hướng, chiến lược phát triển phù hợp với yêu cầu của các bên.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho rằng Văn kiện Đại hội Đảng XI là tài liệu quí báu cho cải cách tư pháp và chương trình đối tác tư pháp. Ông cũng nhấn mạnh: công cuộc cải cách tư pháp cần có sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội, để đảm bảo cho quyền lợi của mọi người dân, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, để cải cách tư pháp có thể xây dựng được nền tư pháp dân chỉ, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Hội nghị đã được nghe các chuyên gia đến từ Văn phòng TƯ Đảng, TANDTC, VKSNDTC, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày về những vấn đề cải cách tư pháp trong văn kiện Đại hội Đảng XI và định hướng đối với công tác hội nhập quốc tế; nghe LS.Charles B.Philpott trao đổi về những kinh nghiệm quốc tế về sự hỗ trợ của công tác hợp tác quốc tế đối với quá trình cải cách tư pháp trong bối cảnh văn kiện Đại hội Đảng XI. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng đã thảo luận và làm rõ thêm những nội dung liên quan, nhằm chỉ ra vai trò của công tác hợp tác tư pháp trong công cuộc cải cách tư pháp ở nước ta từ sau Đại hội Đảng XI.

Hương Giang