Hoạt động kỷ niệm
Alternate Text

Các đơn vị thuộc Bộ: Nỗ lực thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn

Trong những ngày cuối tháng 8 với nhiều sự kiện lịch sử của đất nước, kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thi đua lập thành tích chào mừng sự kiện đặc biệt này.

Xác định làm tốt nhiệm vụ chuyên môn chính là hoạt động thiết thực nhất để hướng tới Ngày truyền thống của Ngành, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã hết sức nỗ lực, cố gắng, triển khai nhiều hoạt động và đạt kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, Vụ trưởng Lê Vệ Quốc cho biết Vụ đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND” tạo được tiếng vang, nhận được sự đánh giá cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Phát huy tinh thần tích cực, chủ động trong triển khai các mặt công tác, Vụ sẽ tập trung vào một số hoạt động có điểm nhấn trong dịp cuối năm như: dự kiến khai trương Cổng thông tin về PBGDPL vào dịp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Báo Pháp luật Việt Nam đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách pháp luật, lựa chọn vinh danh gương sáng pháp luật trên phạm vi cả nước. Nỗ lực hoàn thành một số nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao như trình ban hành Đề án về truyền thông chính sách, pháp luật ngay từ khâu dự thảo; tổng kết Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021, xây dựng Chương trình giai đoạn 2022-2027. Triển khai tích cực các hoạt động thuộc các chương trình dự án hợp tác quốc tế bao gồm: chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL; nghiên cứu xây dựng báo cáo sự cần thiết ban hành Chiến lược dài hạn về PBGDPL, trọng tâm là dành cho đối tượng yếu thế để tham mưu Thủ tướng Chính phủ; các hoạt động giúp tăng cường năng lực đội ngũ hòa giải viên trong hòa giải các vụ việc liên quan vấn đề giới, người chưa thành niên vi phạm pháp luật… Với tinh thần, nghị lực, truyền thống của đơn vị cùng việc chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Vụ trưởng Lê Vệ Quốc tin tưởng các hoạt động sắp tới của Vụ sẽ tiếp tục được triển khai tích cực, hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của Bộ, ngành Tư pháp. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Vụ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện. Gần đây nhất, Vụ và Sở Tư pháp Bắc Giang, Long An đã phối hợp tổ chức trao quà để chia sẻ, động viên người dân vùng dịch.Về mặt thể chế, Vụ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 quy định về thành phần, quyền hạn và nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp PBGDPL với nhiều nội dung mới quan trọng, tạo cơ sở đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết chế này trong thời gian tới; Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 quy định về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho công tác này, hướng tới xây dựng chính quyền văn minh, hiện đại, môi trường pháp lý lành mạnh ở cấp cơ sở. Cùng với đó, Vụ đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên trên cả nước, xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở.
Còn đối với Văn phòng Bộ, 2 mảng công việc lớn là tham mưu, tổng hợp phục vụ Lãnh đạo Bộ trong chỉ đạo, điều hành công tác của Bộ, Ngành và hỗ trợ, phục vụ và bảo đảm điều kiện hoạt động cho Bộ luôn được thực hiện tốt, đảm bảo về chất lượng và tiến độ. Theo thông tin từ Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, trong 6 tháng đầu năm, Văn phòng đã kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Bộ chỉ đạo xử lý, giải quyết hiệu quả công việc theo yêu cầu đặt ra, Bộ Tư pháp đã hoàn thành 28 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, không có nhiệm vụ quá hạn. Công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành đạt nhiều kết quả tích cực, chỉ số cải cách hành chính của Bộ Tư pháp tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 3) trong số các bộ, ngành được đánh giá. Cùng với đó, nhiệm vụ về truyền thông đối với hoạt động của Bộ, ngành; công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát dịch bệnh; việc lồng ghép tổ chức các hoạt động, sự kiện để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... cũng đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác hợp tác quốc tế của Bộ Tư pháp vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự chủ động, sáng tạo trong cách thức triển khai công việc. Cụ thể, công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật trong phạm vi toàn quốc tiếp tục được triển khai đồng bộ, bám sát các nguyên tắc, định hướng của Đảng và quy định của pháp luật. Hợp tác quốc tế với các đối tác tiếp tục được thúc đẩy với những kết quả nổi bật như: ký kết chương trình, kế hoạch hợp tác mới với Bộ Tư pháp Lào, Bộ Tư pháp Đức, Đại sứ quán Pháp, IFC; chuẩn bị ký chương trình hợp tác với Bộ Tư pháp các nước: Nga, Campuchia, Thái Lan, Angiery, Nhật Bản, Ba Lan, Azecbaizan tiếp tục vận động, thu hút nguồn hỗ trợ quốc tế từ một số đối tác như WB, Canada, USAID, EU, Hàn Quốc, UNDP, UNICEF, UNWOMEN…phù hợp với nhu cầu ưu tiên của ta. Công tác hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Lào và Cu - Ba tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các dự án, chương trình mà Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản tiếp tục vận hành tích cực và được quản lý chặt chẽ (Dự án JICA do Nhật Bản tài trợ, Dự án EUJULE do EU, UNDP tài trợ; Dự án UNICEF và gần 10 Phi Dự án khác).
 
Bộ trưởng Tư Pháp Lê Thành Long Long gặp gỡ thân tình với Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvi SYBOULYPHA
 
Công tác thông tin đối ngoại tiếp tục được thực hiện bài bản, góp phần giới thiệu Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam đến bạn bè quốc tế; thực hiện tốt vai trò đại diện cho Việt Nam tại Tổ chức Luật Phát triển Quốc tế (IDLO). Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã gặp gỡ tân Bộ trưởng Tư pháp Lào Phayvy SIBOULYPHA, khẳng định quyết tâm kế thừa và không ngừng vun đắp quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa 2 nước trải qua bề dày lịch sử gần 40 năm qua.
Trong những tháng còn lại của năm 2021, Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục tham mưu cho Lãnh đạo Bộ tham gia tích cực với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao xây dựng, hoàn thiện chiến lược đối ngoại của Việt Nam triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tiếp tục vận động, ký kết và triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác, quản lý tốt các chương trình, dự án nhằm góp phần tranh thủ tri thức, kinh nghiệm quốc tế, tiếp thu có chọn lọc phục vụ công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp nói chung và hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, Ngành Tư pháp nói riêng.
Thực hiện Kế hoạch phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, theo chia sẻ của Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên, hiện nay Nhà trường đang tập trung thực hiện tốt mục tiêu kép là: Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
TS. Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường trao quà cho các em sinh viên khó khăn

Để đảm bảo kế hoạch giảng dạy, đào tạo không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch bệnh, Lãnh đạo Trường đã chỉ đạo rốt ráo các đơn vị khẩn trương chuyển từ giảng dạy tập trung sang hình thức giảng dạy trực tuyến cho hơn 12.000 sinh viên tất cả các bậc, hệ đào tạo của Trường. Công tác tuyển sinh hệ đại học chính quy văn bằng thứ nhất, tuyển sinh cao học, xét tuyển nghiên cứu sinh năm 2021 đều đạt kết quả khả quan. Bên cạnh đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động ủng hộ công tác phòng, chống dịch cũng được nhà trường triển khai rất tích cực.
Giữa muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và trải rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cho biết các cơ quan THADS đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt với tình hình thực tiễn đồng thời phát động các đợt thi đua cao điểm để tạo động lực thực hiện tốt công việc chuyên môn. Song song với đó, hưởng ứng tinh thần “Chung tay vì cộng đồng, không một ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng, Chính phủ, hệ thống THADS đã kịp thời có những hành động sẻ chia, giúp đỡ với người dân và đồng nghiệp trong hệ thống đang gặp khó khăn, để tiếp thêm nguồn năng lượng quý giá cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.
 
Đại diện cơ quan THADS Phú Yên trao quà cho lực lượng chống dịch và người dân đang trong khu cách ly, phong tỏa tại một số xã trên địa bàn tỉnh
 
Cụ thể, nhiều Cục, Chi cục THADS tuy ở miền núi, vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những nơi còn nằm trong chính vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh song vẫn sẵn sàng thể hiện tinh thần cộng đồng, giúp đỡ, san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau như: Cục THADS TP.Hồ Chí Minh thăm hỏi, tặng quà lực lượng chống dịch và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; Cục THADS tỉnh Phú Yên tặng nhu yếu phẩm, vật tư cho người dân cách ly và phong tỏa tại một số huyện; Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh quyên góp ủng hộ nhân dân TP.HCM và các tỉnh miền Nam phòng chống dịch; Cục THADS tỉnh Cao Bằng đã phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện… Tổng cục trưởng hy vọng rằng công chức, viên chức và người lao động hệ thống THADS sẽ tiếp tục lan tỏa những việc làm ý nghĩa và thiết thực như vậy, qua đó phát huy được những giá trị tốt đẹp của 75 năm ngày truyền thống THADS và 76 năm ngày truyền thống Ngành Tư pháp.
 Kim Quy