Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và tình hình thời tiết mưa, nồm, ẩm kéo dài dễ phát sinh dịch bệnh, nhằm tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày 11/02/2020, Công đoàn Bộ, Ban Thanh tra nhân dân và Văn phòng Bộ đã tiến hành giám sát đối với Bếp ăn cơ quan Bộ Tư pháp. Tham gia Đoàn giám sát có đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ, đồng chí Lê Vệ Quốc, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân Bộ; Lãnh đạo phòng quản trị Văn phòng Bộ, đại diện y tế cơ quan Bộ và một số thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân của Bộ.
Đoàn giám sát đã kiểm tra các khâu chế biến, vệ sinh nhà bếp và làm việc với đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, đại diện Bếp ăn về một số vấn đề như: Nguồn thực phẩm cung cấp cho nhà Bếp; Hợp đồng Nhà cung cấp và chứng từ cung cấp thực phẩm thực tế trong ngày; kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm và thực đơn trong ngày tại bếp ăn.
Qua giám sát Bếp ăn cơ quan Bộ và làm việc với đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, đồng chí Khương Thị Thanh Huyền - Chủ tịch Công đoàn Bộ nhận định, Bếp ăn cơ quan Bộ Tư pháp đã cơ bản thực hiện được quy trình quản lý bếp ăn; công chức, người lao động phục vụ Bếp ăn có cố gắng trong công tác phục vụ, cung cấp các bữa ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng hàng ngày, tạo sự thuận lợi và yên tâm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng dịch phải đặt lên hàng đầu, do đó công chức, người lao động phục vụ tại Bếp ăn của Bộ cần tuân thủ nghiêm túc các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác vệ sinh phòng bếp, phòng ăn, đặc biệt nhân viên phục vụ phải tuân thủ tuyệt đối việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay theo quy định. Đồng chí cũng đề nghị, ngoài các khu rửa tay ở hai đầu hành lang khu Bếp ăn, phòng quản trị và bộ phận y tế Văn phòng Bộ bổ sung thêm các chai cồn sát khuẩn đặt tại các vị trí cửa phòng ăn, trong phòng bếp, các phòng họp và trong cầu thang máy và một số khu vực công cộng khác phù hợp để thuận tiện cho khách đến làm việc tại Bộ và công chức, viên chức vệ sinh tay, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.
Nhất trí với ý kiến của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Bộ, đồng chí Lê Vệ Quốc, Trưởng ban Ban Thanh tra nhân dân cũng khẳng định, cần phải tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng dịch trong tình hình hiện nay, bên cạnh đó phải khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế mà Ban Thanh tra đã chỉ ra ở trên. Đồng thời, Công đoàn bộ, Văn phòng Bộ, các thành viên Ban Thanh tra nhân dân sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện việc giám sát, kiểm tra bếp ăn thường xuyên hơn nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát đề nghị, trong thời gian tới, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ phận y tế phải tập huấn cho nhân viên phục vụ Bếp ăn của Bộ về quy trình phòng dịch; công khai hóa giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng; phải thiết lập được quy trình kiểm soát thực phẩm đầu vào gửi Công đoàn, Văn phòng và Ban thanh tra nhân dân Bộ; thông tin kịp thời với Công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân để phối hợp khi có các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của địa phương đến kiểm tra bếp ăn; thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm bữa ăn sáng và bữa trưa hàng ngày. Đồng thời Đoàn giám sát cũng đề nghị bộ phận quản lý tăng cường công tác động viên nhân viên phục vụ Bếp ăn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn trong giai đoạn hiện nay, đảm bảo Bếp ăn của Bộ luôn vệ sinh, an toàn thực phẩm, có bữa ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng, ngon miệng phục vụ tốt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh.
Cảm ơn sự ghi nhận và góp ý của Đoàn giám sát Ban Thanh tra nhân dân, đồng chí Thanh Thủy, Phụ trách Bếp ăn cam kết sẽ thực hiện tốt quy trình quản lý Bếp ăn, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng Bếp ăn của Bộ.
An Như – Thùy Dung