Sáng 30/11, thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức năm 2017 và Kế hoạch công tác Thanh tra nhân dân năm 2018 đã được Công đoàn Bộ phê duyệt, Ban Thanh tra nhân dân Bộ Tư pháp do đồng chí Trưởng ban Nguyễn Thị Minh dẫn đầu đã tiến hành giám sát công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nhà ăn tập thể Bộ Tư pháp và nhân viên nhà ăn thuộc quản lý của Văn phòng Bộ, giám sát công tác y tế đối với bộ phận y tế thuộc Văn phòng Bộ. Cùng tham dự buổi giám sát có các đồng chí: Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chánh Văn phòng Bộ Lê Thu Anh và lãnh đạo Phòng Quản trị Văn phòng Bộ, các đồng chí y tế cơ quan, phụ trách bếp ăn của Bộ.
Đây là hoạt động thường xuyên của Ban Thanh tra nhân dân nhằm bảo đảm việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, chăm lo tốt hơn cho đời sống của người lao động. Trước đó, Ban Thanh tra nhân dân cũng đã thực hiện việc giám sát đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn cơ quan theo phản ánh của công chức, người lao động cơ quan đối với thực phẩm, chất lượng và giá thành thực phẩm tại bếp ăn cơ quan, từ đó có những kiến nghị cụ thể. Trên cơ sở ý kiến của Ban Thanh tra nhân dân, Văn phòng Bộ đã nghiêm túc tiếp thu và chỉ đạo bếp ăn thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, phục vụ nhu cầu của công chức, người lao động trong cơ quan.
|
|
Trong năm 2018, để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà ăn tập thể và duy trì lâu dài, Phòng Quản trị Văn phòng Bộ đã chỉ đạo với bếp trưởng phối hợp với y tế cơ quan hoàn thành các hồ sơ có liên quan đến nhà ăn tập thể như: giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe định kỳ của nhân viên phục vụ bếp ăn; giấy chứng nhận tấp huấn kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng minh nguồn gốc thực phẩm.
Phòng Quản trị đã đề nghị bộ phận y tế trực tiếp kiểm tra công tác vệ sinh, nguồn gốc các thực phẩm được mang về bếp ăn chế biến, đảm bảo công tác vệ sinh tại nhà ăn được sạch sẽ. Nhân viên nhà ăn rất có ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, từ khi tổ chức nhà ăn đến nay, cơ quan chưa phát hiện có trường hợp nào thực phẩm bị ôi thiu, thức ăn không đảm bảo vệ sinh gây ngộ độc thức ăn.
Về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong năm 2018, bộ phận y tế đã tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan; sơ cứu, cấp phát thuốc điều trị các bệnh thông thường; phối hợp với Ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương để chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo Bộ; phối hợp với Phòng Tài chính – Kế toàn thực hiện công tác bảo hiểm y tế; tham gia các hội thảo về chuyên môn, nghiệp vụ y tế; tham gia công tác phòng dịch, đảm bảo vệ sinh…
Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhân viên nhà ăn, cán bộ y tế trong việc phục vụ đời sống, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan bộ, Trưởng ban Thanh tra nhân dân Nguyễn Thị Minh cùng các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục nâng cao hơn nữa các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; đa dạng hóa các món ăn; nâng cao chất lượng bữa ăn; đối với công tác y tế chú trọng tăng cường các loại thuốc đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của cán bộ, công chức…
|
|
Phó Chánh Văn phòng Bộ Lê Thu Anh thay mặt Văn phòng Bộ cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý của Đoàn giám sát Thanh tra nhân dân Bộ, đồng thời đề nghị Công đoàn Bộ, Ban Thanh tra nhân dân Bộ tiếp tục quan tâm, giám sát để công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nhà ăn tập thể, công tác y tế của Bộ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn nữa người lao động trong cơ quan Bộ góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.