Ban Thanh tra nhân dân Bộ Tư pháp giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác y tế của Bộ

04/12/2017
Ban Thanh tra nhân dân Bộ Tư pháp giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác y tế của Bộ
Vừa qua, thực hiện Kế hoạch công tác Thanh tra nhân dân năm 2017 đã được Chủ tịch Công đoàn Bộ thông qua, Ban Thanh tra nhân dân Bộ Tư pháp do đồng chí Trưởng ban Nguyễn Thị Minh dẫn đầu đã tiến hành giám sát công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nhà ăn tập thể Bộ Tư pháp và nhân viên nhà ăn thuộc quản lý của Văn phòng Bộ, giám sát công tác y tế đối với bộ phận y tế thuộc Văn phòng Bộ. Cùng tham dự buổi giám sát có các đồng chí: Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, Phó Chánh Văn phòng Bộ Lê Thu Anh và lãnh đạo phòng Quản trị Văn phòng Bộ.
Trong thời gian qua, nhà ăn tập thể Bộ Tư pháp đã không ngừng nâng cao chất lượng, phục vụ tốt các bữa ăn cho người lao động và tiếp các đoàn khách Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, các Đoàn đại biểu Quốc hội đến làm việc tại Bộ, phục vụ các hội nghị của các đơn vị thuộc Bộ. Bếp ăn đã được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều: khu vực tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, nguyên liệu – khu vực chế biến – khu vực phân phối hoặc bán thức ăn đã chế biến. Bếp ăn được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi cọ rửa. Phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, tủ bảo quản thực phẩm được vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt, năm 2017, Văn phòng Bộ đã đầu tư thêm tủ sấy bát, đũa để tăng cường công tác vệ sinh, phòng tránh nấm mốc. Người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống được học kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và nắm vững trách nhiệm về công việc của mình. Nhân viên làm bếp được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng, được khám sức khỏe định kỳ. Các dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh…

Đặc biệt, tất cả các loại thực phẩm, rau quả đều được mua theo hợp đồng với cơ sở được cấp Chứng nhận về vệ sinh an toàn thực thẩm của thành phố. Bếp ăn tuyệt đối không sử dụng các loại phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất ngọt tổng hợp không nằm trong Danh mục Phụ gia thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Không dùng thực phẩm bị ôi thiu, ươn, dập nát, thực phẩm có nguồn gốc tự động vật bị bệnh để chế biến thức ăn. Các loại rau quả tươi được ngâm kỹ và rửa ít nhất ba lần nước sạch hoặc được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Bộ phận y tế trực tiếp kiểm tra công tác vệ sinh, nguồn gốc các thực phẩm được mang về bếp ăn chế biến và lập Biên bản Lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Vì vậy trong nhiều năm qua, các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh, an toàn thực phẩm của quận Ba Đình, của thành phố Hà Nội đối với bếp ăn của Bộ đều được đánh giá tốt, nhiều năm qua, chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thức ăn tại nhà ăn của Bộ.

Kiểm tra máy tủ sấy bát, đũa
 
Trong công tác y tế, năm 2017, y tế cơ quan Bộ Tư pháp đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Văn phòng, Phòng Quản trị nên công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan có nhiều thuận lợi, cơ sở thuốc phục vụ khám chữa bệnh thông thường được tăng cường hơn;  hầu hết các nhiệm vụ của y tế cơ quan đã được triển khai thực hiện, bao gồm: công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cán bộ, công chức cơ quan; phối hợp với Ban CSSK TƯ chăm sóc sức khỏe cho Lãnh đạo Bộ; phối hợp với Phòng Tài chính – kế toán thực hiện công tác Bảo hiểm y tế; theo dõi và làm sổ khám bệnh cho cán bộ trung, cao cấp; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn cơ quan; thực hiện mua bán và sử dụng thuốc; công tác phòng dịch, kiểm tra vệ sinh bếp ăn, vệ sinh chung cơ quan Bộ…

Kiểm tra lưu mẫu thức ăn hàng ngày
 
Đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhân viên nhà ăn, cán bộ y tế trong việc phục vụ đời sống, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền, Trưởng Ban Thanh tra nhân dân cùng các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị trong thời gian tới tiếp tục nâng cao hơn nữa các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm; đa dạng hóa các món ăn; cố gắng duy trì giá thành suất ăn tối thiểu, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của cán bộ, công chức, người lao động, nhất là công chức trẻ; đối với công tác y tế chú trọng hơn tới các hoạt động tuyên truyền, phổ biến phòng ngừa dịch bệnh, tăng cường các loại thuốc đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của cán bộ, công chức…
Đồng chí Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển thay mặt Văn phòng Bộ cảm ơn và tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý của Đoàn giám sát Thanh tra nhân dân Bộ, đồng thời đề nghị Công đoàn Bộ, Ban Thanh tra nhân dân Bộ tiếp tục quan tâm, giám sát để công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nhà ăn tập thể, công tác y tế của Bộ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn nữa người lao động trong cơ quan Bộ góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo tinh thần Nghị quyết Trung ương sáu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.