Điểm tin báo chí sáng ngày 08 tháng 4 năm 2011

08/04/2011
Trong buổi sáng ngày 08/4/2011, một số báo đã có bài phản ánh những vấn đề nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Trang thông tin chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin: Chiều ngày 07/4, tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2011. Lễ hội Đền Hùng năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, tổ chức có sự tham gia của các tỉnh: Tuyên Quang, Hoà Bình, Nam Định, Quảng Ngãi và Đồng Tháp.

 Nét mới của Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tập trung chủ yếu vào các hoạt động phần Lễ. Ban tổ chức đang xúc tiến công tác chuẩn bị Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ trong khu Di tích lịch sử Đền Hùng với những nghi thức trọng thể, truyền thống, có sự tham gia dâng lễ vật của tất cả các huyện, thành, thị trong tỉnh, các xã vùng ven trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 6/3 âm lịch.

 Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phần Hội sẽ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Đặc biệt, trong dịp này, Hội thảo Quốc tế "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức.

Trang cũng đưa tin: Hôm 07/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình công dân Việt Nam tại Bờ Biển Ngà trong bối cảnh xung đột và bạo lực gia tăng tại quốc gia này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

 “Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tình hình công dân Việt Nam đang sinh sống tại Bờ Biển Ngà. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Morroco kiêm nhiệm Bờ Biển Ngà và các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước trong khu vực khẩn trương nắm thông tin về số lượng và tình hình công dân tại Bờ Biển Ngà để kịp thời có hỗ trợ cần thiết”.

2. Báo Vietnamnet có bài Thủ tướng: Điều tra dấu hiệu tham nhũng vụ Vinashin. Bài báo đưa tin: Ngày 6/4, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) họp phiên thứ 14 đánh giá công tác quý I.

Theo Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Vũ Tiến Chiến, hai tháng qua, 52 tỉnh, thành trên cả nước không khởi tố, phát hiện được vụ tham nhũng nào. Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo, cho rằng cần cẩn trọng phân tích bởi không thể chỉ dựa trên con số vụ việc được phát hiện xử lý nhiều hay ít để đánh giá tham nhũng tăng hay giảm. “Riêng với những việc đã phát hiện thì phải khẩn trương xử lý, bởi thực tế rất nhiều vụ bị kéo dài, hồ sơ trả đi trả lại nhiều lần, gây băn khoăn, nghi ngờ trong dư luận”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh, thành viên Ban chỉ đạo, trong công tác PCTN, khâu yếu hiện nay vẫn là xác định và xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Nhắc lại ví dụ điển hình là vụ Vinashin, ông Lê Hồng Anh cho rằng quá trình xử lý đến giờ vẫn chưa xác định được trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. “Bộ Công Thương quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghiệp, Bộ Nội vụ quản lý về công tác cán bộ thì phải có trách nhiệm gì trước việc Vinashin mua tàu cũ, việc cán bộ chủ chốt Vinashin sai phạm chứ!”.

Đây cũng là băn khoăn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông nói nghị định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu ban hành từ lâu rồi nhưng đến nay áp dụng thực tế vẫn rất nhùng nhằng. Chẳng hạn tiêu cực, tham nhũng xảy ra ở đơn vị thuộc sở thì giám đốc sở hay chủ tịch tỉnh là người đứng đầu? Nếu ở cấp cao hơn, thì chủ tịch tỉnh hay bí thư tỉnh mới là người đứng đầu? Nhắc lại vụ Vinashin, Thủ tướng nói: “Cơ quan điều tra đã phát hiện ở đây có hành vi cố ý làm trái. Còn các bộ được giao nhiệm vụ giám sát, kiểm tra thì lại không phát hiện việc làm trái này. Như thế, trách nhiệm là ở các bộ. Còn tôi là người đứng đầu Chính phủ có trách nhiệm vì các thành viên Chính phủ làm chưa tốt. Tôi nhận trách nhiệm trước dân, trước Quốc hội, trước Đảng là như thế”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an làm rõ ngoài các hành vi cố ý làm trái, cần điều tra dấu hiệu tham nhũng trong vụ Vinashin để xử lý. “Tôi không võ đoán nhưng việc mua tàu Hoa Sen, Thủ tướng đã có văn bản là không cho, thế mà hai năm sau vẫn mua về. Vậy có phải vì hoa hồng mà làm trái không? Việc mua nhà máy nhiệt điện cũ về đắp chiếu cũng vậy, có tham nhũng không?”, ông nhấn mạnh.

Với vụ Nông trường Sông Hậu, Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ mọi sai phạm, không vì nhân thân tốt của bị can mà “khoanh vùng” ngay từ khâu điều tra. Theo đó, mọi sai phạm cần được chỉ rõ, công khai; việc cân nhắc về nhân thân như tình tiết giảm nhẹ chỉ thực hiện khi xét xử.

Thủ tướng kết luận Ban chỉ đạo trung ương về PCTN trong thời gian tới cần đánh giá kết quả năm năm triển khai Nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong PCTN, lãng phí. Qua đó có kiến nghị cụ thể để hoàn thiện thêm cơ chế xác định trách nhiệm người đứng đầu. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu, đề xuất thêm về vấn đề kê khai, công khai tài sản; về áp dụng biện pháp đặc biệt trong điều tra tội phạm tham nhũng.

Thủ tướng nhấn mạnh PCTN thời gian tới phải tập trung phục vụ công tác bầu cử, không để người liên quan đến tham nhũng lọt vào Quốc hội, HĐND.

3. Trang Web ebank.vnexpress.net có bài Lãi suất vô thừa nhận. Bài báo phản ánh: Sau đợt phá rào cuối tháng 2, buộc Ngân hàng Nhà nước ra văn bản khống chế ở mức 14%, từ đầu tháng 4 nhiều ngân hàng lại bắt đầu đưa lãi suất huy động vượt trần quy định. Tham gia vào đợt lách trần này có cả ngân hàng quy mô lớn và uy tín trên thị trường, chứ không chỉ có những đơn vị gốc gác nông thôn, mạng lưới nhỏ và ít khách như trước. Cùng với việc dâng cao lãi suất tiền gửi trên một tháng, các ngân hàng còn thi nhau tăng cho các món không kỳ hạn hoặc chỉ gửi vài ngày nhằm lách quy định cấm trả lãi cao cho tiền gửi không kỳ hạn. Đó là chưa kể tới các chương trình khuyến mãi được các ngân hàng đua nhau triển khai trên diện rộng để níu chân khách hàng.

Một quan chức Hiệp hội Ngân hàng xác nhận với VnExpress.net mặt bằng lãi suất thực tế tại các ngân hàng giờ phổ biến là 16-17%, thậm chí có nơi tới 18% một năm, do giá cả tăng cao và một số ngân hàng khó khăn về vốn.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Cao Sĩ Kiêm cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp than phiền về mặt bằng lãi suất vay vốn quá cao, hiện lên sát 20% và cao hơn thế ở một số ngành kinh doanh rủi ro như chứng khoán, bất động sản.

Trao đổi với VnExpress.net, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết trước mắt vẫn kiên quyết kiểm tra và xử lý những ngân hàng không thực hiện đúng quy định về lãi suất huy động, gây xáo trộn trên thị trường. Theo ông Giàu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11, dứt khoát với chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, vì vậy các ngân hàng cần chia sẻ và gánh vác trách nhiệm với đất nước. Hơn nữa, khi lãi suất huy động dâng cao, kéo theo lãi suất đầu ra bị đẩy lên, lượng tiền gửi của các tổ chức vào ngân hàng cũng giảm rất mạnh, do doanh nghiệp cân nhắc tận dụng vốn để kinh doanh thay vì đi vay mượn.

4. Báo Đại đoàn kết có bài Hội nghị BCH Đảng bộ Hà Nội lần thứ 4 khóa XV: Cải cách hành chính là khâu đột phá. Bài báo đưa tin: Trong 2 ngày 5, 6-4, đã diễn ra Hội nghị BCH Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 4, khóa XV. Hàng loạt các vấn đề liên quan đến xử lý nhà siêu mỏng siêu méo, chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính được các đại biểu đưa ra mổ xẻ. Vấn đề quyết liệt kiềm chế tăng giá cũng được Thành ủy đặt là nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

5. Báo An ninh Thủ đô có bài Qua những vụ trộm tại các cơ quan bộ: Vì sao trộm “thích” đột nhập? Bài báo phản ánh: Ngày 1-4-2011, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - CATP Hà Nội đã bắt được “cao thủ” Vũ Huy Bảo (tức Vũ Minh Tuấn), SN 1975, trú quán tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đột nhập trụ sở cơ quan các Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận tải; Y tế; Tư pháp và Bộ Xây dựng để trộm cắp tài sản. Qua vụ án mới thấy giật mình về công tác bảo vệ trụ sở các cơ quan.

Vũ Huy Bảo khai lý do nhằm vào trụ sở các cơ quan bộ để trộm cắp tài sản, là vì hắn tin rằng trong đó có rất nhiều tiền. Mặt khác, sau khi đã nghiên cứu kỹ hoạt động của đội ngũ nhân viên bảo vệ trụ sở cơ quan các bộ, Bảo phát hiện lực lượng này ít khi đi tuần tra các tầng phía trên và những khu vực tường bao xung quanh trụ sở làm việc vào ban đêm. Dường như, họ chỉ “đóng đô” trong phòng thường trực, chờ màn đêm buông xuống là mắc màn đi ngủ.

Qua “nghiên cứu” Bảo phát hiện đa số cửa ra vào trụ sở cơ quan các bộ đều lắp kính và chỉ lắp một khóa tay nắm duy nhất để sử dụng, chứ không làm khóa chốt trong và các loại khóa chống trộm khác. Bảo đã tìm những góc khuất tầm quan sát, vắng người qua lại, rồi lợi dụng màn đêm làm bức bình phong để leo qua tường rào, lọt vào bên trong một cách nhanh gọn. Bước tiếp theo, Bảo dùng chuôi tuốc nơ vít, hoặc xà cầy loại nhỏ phá vỡ lớp kính chắn ô cửa, thò tay vào trong mở chốt khóa để lọt vào phòng làm việc khua khoắng tài sản.

Theo Trung tá Lê Hồng Minh, cán bộ Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, được phân công thụ lý điều tra những vụ án trộm cắp tài sản do Vũ Huy Bảo gây ra cho biết: “Một số phòng làm việc bị Bảo “thăm viếng” bị hại còn để nguyên cả chùm chìa khóa két sắt trên bàn, hoặc chưa rút ra khỏi ổ khóa, đã tạo điều kiện thuận lợi để tội phạm gây án trót lọt”. Vụ trộm cắp 127 triệu đồng và 1.200 USD trong két sắt đặt tại phòng làm việc của một vị cán bộ cấp cao thuộc Bộ Tư pháp, là minh chứng rõ nét cho sự bất cẩn, mất cảnh giác.

Lời khai của Vũ Huy Bảo tại cơ quan điều tra còn cho thấy, đối tượng này đã đột nhập trụ sở một số cơ quan cấp bộ nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội để phá cửa kính, đột nhập nhiều phòng làm việc cùng một lúc, trộm cắp tới hàng trăm triệu đồng nhưng không hề bị bảo vệ phát hiện?!

Qua các vụ án trộm cắp tài sản do Vũ Huy Bảo gây ra, vấn đề đặt ra là các cơ quan, công sở cần kiểm tra lại chất lượng công tác bảo vệ và phải có kế hoạch giám sát thường xuyên việc thực thi nhiệm vụ của đội ngũ này. Ngoài việc gia cố lại hệ thống khóa cửa phòng làm việc, tại trụ sở các cơ quan có diện tích rộng cũng cần lắp đặt hệ thống camera và chuông báo động chống kẻ gian đột nhập tại những vị trí khuất tầm quan sát, nhằm hỗ trợ đắc lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn nơi làm việc. 

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đưa tin: ngày 6-4 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký quyết định thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng Luật phòng, chống rửa tiền gồm 17 thành viên do Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu làm trưởng ban, Phó Thống đốc Thường trực Trần Minh Tuấn làm phó trưởng ban thường trực.

Tham gia ban soạn thảo có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và một số vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN.

2. Báo Sài Gòn giải phóng có bài: Sai phạm trong thi hành án tại Bà Rịa - Vũng Tàu Bắt tạm giam Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự. Bài báo đưa tin: Ngày 7-4, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Mười (SN 1962, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); ông Lê Minh Huy Hoàng (SN 1962, nguyên là Phó trưởng phòng Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nay là chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu) và ông Hoàng Anh Linh (SN 1967, nguyên là chấp hành viên Phòng Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện là chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Được biết, 3 bị can trên bị khởi tố do có những sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành phần trách nhiệm dân sự trong vụ án Trịnh Vĩnh Bình theo bản án hình sự phúc thẩm số 688/HSPT của Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM.  

3. Báo VnExpress đưa tin: các tòa nhà trong khu tập thể Bộ Tư pháp (phường Cống Vị, Ba Đình) không chỉ bị lún nghiêng 30-50 cm so với chiều thẳng đứng mà còn đổ về phía sau khiến hàng trăm người dân sống tại đây hoang mang suốt nhiều năm.

 4. Báo VnEconomy có bài Xây dựng pháp luật và chuyện “dễ làm khó bỏ”. Bài báo phản ánh:  Dù xem xét tổng thể cả chương trình hay từng dự án cụ thể thì những lời “phàn nàn” về hiện tượng “dễ làm khó bỏ” trong xây dựng luật cũng đã xuất hiện không ít tại diễn đàn của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại báo cáo chuyên đề cải cách thể chế trong thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010 của Bộ Tư pháp vừa được công bố, nhận định này lại được đưa ra. Song, là để nói về sự tiến bộ, tức tình trạng “dễ làm khó bỏ” đã được hạn chế. Nhờ đó mà một số đạo luật khó đã được ban hành, như Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước bước đầu đã mang lại diện mạo mới của bộ máy nhà nước theo hướng năng động, hiệu lực, hiệu quả và trách nhiệm trước nhân dân.  

Cũng theo nhận định của Bộ Tư pháp thì một tư duy lập pháp mới đã được thể hiện trong hoạt động xây dựng pháp luật của Chính phủ 10 năm qua.
Nhờ đó mà đã đảm bảo được sự phát triển cân đối, đồng bộ giữa thể chế về kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường, bảo vệ quyền con người, phù hợp hơn với yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Còn từ năm 2005-2010, điểm chuyển biến nổi bật được đánh giá là hoạt động xây dựng pháp luật đã không chỉ chú trọng đến ban hành các văn bản pháp luật về phát triển kinh tế thị trường mà đã tập trung nhiều hơn cho các lĩnh vực khác, đặc biệt là các lĩnh vực xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ...

Dù, từ năm 2001 đến nay, lĩnh vực pháp luật về dân sự, kinh tế, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được đánh giá là có nhiều khởi sắc nhất với hơn 200 luật, pháp lệnh và một số lượng lớn nghị định, quyết định được ban hành.

Cũng theo phân tích của Bộ Tư pháp, nhìn cả 10 năm thì vẫn còn sự chênh lệch lớn giữa các lĩnh vực. “Số lượng luật, pháp lệnh liên quan đến bảo vệ quyền con người, quyền tự do dân chủ của công dân còn khiêm tốn”.

Một hạn chế nữa cũng được nêu ra tại báo cáo là một số chế định rất quan trọng thuộc các định hướng trọng tâm như pháp luật về kinh tế công, về sử dụng vốn Nhà nước vào đầu tư kinh doanh… cũng chưa được đầu tư đúng mức để nghiên cứu xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung.

Đây cũng từng là vấn đề được “phê” khá gay gắt tại nghị trường, khi kết quả giám sát về quản lý vốn Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty và tiếp đó là “sự cố” Vinashin được “mổ xẻ”.

Trong một bài viết trên VnEconomy vào đúng ngày khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XI, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng một đạo luật về quản lý vốn kinh doanh của nhà nước đang là yêu cầu rất bức xúc đang đặt ra khi tái cấu trúc lực lượng doanh nghiệp Nhà nước đang trở nên hết sức bức thiết.

Trước đó, tại kỳ họp cuối năm 2009, khi Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, ông Lịch đã phát biểu: “Nhân dân đang giao Chính phủ nắm một số vốn chủ sở hữu hơn 30 tỷ USD, nên đề nghị phải có luật kinh doanh về vốn”.

Nhiều vị đại biểu cũng mạnh mẽ đề nghị cần phải ban hành luật này, nhưng đến nay, đề nghị vẫn chỉ là... đề nghị.

Cũng liên quan đến việc “dễ làm khó bỏ”, rất nhiều vị đại biểu của dân đã tỏ ra hết sức sốt ruột khi Luật Đất đai chậm được sửa đổi. Vì, dự kiến ban đầu là cho ý kiến vào kỳ họp Quốc hội thứ 4, Chính phủ xin lùi đến kỳ họp thứ 6, rồi lại xin hoãn tiếp đến năm 2010 mới chuẩn bị.

Ngay khi Chính phủ đề nghị hoãn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4/2009 Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã tỏ rõ thái độ không tán thành. Vì, theo ông, 70%  khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai. Và việc sửa luật này đã rục rịch từ vài năm rồi chứ không phải mới đặt ra.
Ủy ban Pháp luật đề nghị phải trình đúng tiến độ vào kỳ họp cuối năm 2009, song Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khi đó đã nêu ra rất nhiều cái “khó” để xin thêm thời gian.

Và tại kỳ họp Quốc hội cuối cùng của Quốc hội khóa 12 vừa qua, đại biểu Dương Trung Quốc vẫn phải “nhắc” rằng: “Ai cũng thấy bức xúc của dân và tất cả mặt trái của Luật Đất đai tạo ra rất nhiều yếu tố không ổn định đất nước, cho đến bây giờ vẫn chưa có trong chương trình”.

Một ví dụ nữa được vị đại biểu này nêu ra để minh chứng cho nhận xét “Chính phủ chưa làm tốt vai trò tham gia vào quá trình xây dựng luật pháp”, đó là “một quốc gia có 3.200km bờ biển đến bây giờ chưa có Luật biển, mỗi lần lùi lại nói Chính phủ chưa chuẩn bị hoàn thiện”.

Tuy nhiên, cũng tại kỳ họp này, dự án Luật Thủ đô, theo như một số đánh giá là dự luật “vô cùng khó” đã được Chính phủ hoàn thiện. Chỉ có điều đã không được Quốc hội thông qua. Vì những “cái khó” chưa được giải quyết thỏa đáng. Vì “sự kiện” này mà số dự án luật được thông qua trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12 chỉ là 67 thay vì 68 theo dự kiến.

Trong số này, theo nhìn nhận của Bộ Tư pháp, nhiều đạo luật dù tư tưởng, tinh thần có tiến bộ nhưng vẫn rất chậm, khó đi vào cuộc sống do thiếu các điều kiện bảo đảm, thiếu cơ chế kiểm tra, theo dõi, đánh giá tác động kinh tế - xã hội sau khi đã có hiệu lực thi hành... Do tính khả thi của các văn bản pháp luật chưa được bảo đảm.

5. Báo Pháp luật & Xã hội có bài “Một cửa” chưa nghiêm! Bài báo phản ánh: Tại buổi làm việc sáng 5-4-2011 ở UBND phường Ngọc Hà, Đoàn kiểm tra CCHC của TP đã ghi nhận những cố gắng của UBND phường trong việc bố trí địa điểm nhận – trả hồ sơ khang trang, thuận lợi, trông xe miễn phí… cho dân đến giao dịch. Tuy nhiên, phường Ngọc Hà vẫn bố trí cán bộ tư pháp kiêm tiếp nhận hồ sơ hành chính và giải quyết đơn thư. Với khối lượng công việc tư pháp hộ tịch của một phường có đến 19.000 nhân khẩu, việc bố trí chỉ một cán bộ phụ trách là bất cập, khó có thể đảm đương tốt nhiệm vụ.

Hiện, hầu hết các xã, phường của TP có trên 10.000 nhân khẩu, đều có hai cán bộ tư pháp hộ tịch, cho thấy việc sắp xếp, bố trí cán bộ chưa phù hợp. Có lẽ vì kiêm quá nhiều việc nên cán bộ hộ tịch lưu trữ sổ hộ tịch không đầy đủ, thông tin đăng ký hộ tịch hàng ngày không được cập nhật trong sổ, sổ lưu trữ thiếu dấu giáp lai, không mở sổ theo dõi việc nhận trả hồ sơ hộ tịch, nên không biết việc giải quyết đúng thời hạn hay không…

Phường Ngọc Hà cũng chưa xây dựng xong qui trình giải quyết với từng TTHC. Chính vì qui trình và cách thực hiện “một cửa” chưa chuẩn mà Ngọc Hà có một công dân khiếu nại vượt cấp về việc chậm trả lời kết quả xin cấp “sổ đỏ” và cấp phép xây dựng, trong khi yêu cầu của người dân này còn những vướng mắc khách quan chưa thể giải quyết được ngay.

Đáng bàn, việc chưa xây dựng được qui trình chuẩn theo cơ chế “một cửa” không chỉ là lỗi riêng của phường Ngọc Hà. Tại cuộc kiểm tra bộ phận “một cửa” UBND huyện Phú Xuyên ngày 31-3-2011 vừa qua cho thấy, việc công khai TTHC còn khó cho việc tra cứu, tìm thông tin, chưa nêu rõ những giấy tờ nào người dân phải nộp, giấy tờ nào phải xuất trình khi làm TTHC; chưa rà soát và công bố đủ Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, riêng lĩnh vực tư pháp công khai thiếu thủ tục xác định lại dân tộc và xác định lại giới tính.