Điểm tin báo chí sáng ngày 28 tháng 9 năm 2009

28/09/2009
Trong buổi sáng ngày 28/9/2009, một số báo chí đã có bài phản ánh những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC:
1. Báo điện tử Vietnamnet phản ánh: Để chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc vào ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phân công 14 Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Thanh tra Chính phủ chuẩn bị báo cáo, dự thảo luật sẽ được trình bày và xem xét tại kỳ họp.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư được phân công chuẩn bị Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010.
Bộ trưởng Tài chính chuẩn bị các báo cáo kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2009, dự toán ngân sách nhà nước năm 2010, phương án phân bổ ngân sách trung ương và bổ sung ngân sách địa phương năm 2010. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng chuẩn bị báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2009, việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.
Bộ trưởng Ngoại giao sẽ chuẩn bị Báo cáo về công tác đối ngoại năm 2009.
Báo cáo về tình hình an ninh năm 2009; về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm sẽ được Bộ trưởng Công an chuẩn bị.
Bộ trưởng Nội vụ chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về quá trình và kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP. Hà Nội và một số tỉnh có liên quan.
Thêm vào đó, tờ trình của Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án nhà máy Thủy điện Lai Châu, cũng như Báo cáo về tình hình thực hiện dự án nhà máy Lọc dầu số 1 Dung Quất, nhà máy Thủy điện Sơn La (theo các Nghị quyết của Quốc hội) sẽ do Bộ trưởng Công Thương chuẩn bị.
Thủ tướng giao nhiệm vụ chuẩn bị Báo cáo tình hình thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh cho Bộ trưởng Giao thông vận tải; Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về dự án trồng mới 5 triệu ha rừng được giao cho Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Tờ trình và dự thảo Luật Người tàn tật được giao cho Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị.
Thanh tra Chính phủ được giao chuẩn bị báo cáo về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2009; phối hợp với Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Văn phòng Chính phủ chuẩn bị báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm nay.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ chuẩn bị tờ trình và dự thảo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi); dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan trên gửi tài liệu đến Văn phòng Quốc hội trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII.
2. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Phản biện xã hội là nhu cầu tất yếu và cách này hay cách khác nó vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, để hoạt động này được tiến hành một cách hiệu quả, có tổ chức thì nó phải được thể chế hóa. Báo cáo chính trị Đại hội X của Đảng đã yêu cầu: Nhà nước ban hành cơ chế để Mặt trận và các đoàn thể nhân dân thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội. Thế nhưng việc “ban hành cơ chế” ấy đã trải qua nhiều lần bàn bạc nhưng vẫn chỉ nằm trên bàn đợi.
Tại TP.HCM, rất nhiều hội thảo, hội nghị bàn về vấn đề giám sát và phản biện xã hội đã diễn ra. Hầu như ai cũng công nhận tầm quan trọng và cần thiết của nó trong đời sống, trong việc phát huy dân chủ và cần phải tăng cường sức nặng của công tác này. Kiến nghị tập trung và cuối cùng nhất vẫn là cần có một cơ chế cụ thể cho phản biện xã hội.
Tại buổi tọa đàm về “Vấn đề an sinh xã hội trong giai đoạn suy giảm kinh tế” đầu tháng 5-2009, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, GS Nguyễn Ngọc Giao, tha thiết: “Cần lắm phải thể chế hóa vấn đề giám sát và phản biện xã hội. Nhưng tiếc rằng dù đã rất nhiều lần kiến nghị, các cấp chỉ dừng lại ở việc tiếp thu, lắng nghe”.
Một lần khác, trong chương trình Nói và làm do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức đầu tháng 6-2009 về giám sát và phản biện xã hội, TS Nguyễn Ngọc Điện nói: “Các quy định hiện nay đã tạo một hành lang thông thoáng cho phản biện xã hội. Vấn đề là phải tạo điều kiện để thực hiện các quy định này một cách tốt hơn”. Tranh luận lại, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Phạm Văn Hải cho rằng: “Nếu không có cơ chế thì sẽ có rất nhiều nút thắt cản trở cho công tác phản biện xã hội, chẳng hạn như việc xử lý các cơ quan không tiếp thu, trả lời các phản biện. Vì vậy, phải có một cơ chế thật cụ thể cho các chủ thể thực hiện”.
Tiếp đó, gần như trong tất cả các cuộc lấy ý kiến tổng kết 10 năm thực hiện Luật Mặt trận, MTTQ các quận, huyện ở TP.HCM đều kiến nghị phải có cơ chế cho vấn đề này, hay chí ít nên quy định một điều khoản về phản biện xã hội trong Luật Mặt trận sửa đổi.
Các nhà phản biện xã hội cũng như hệ thống MTTQ rất kỳ vọng ở Đại hội MTTQ Việt Nam lần VII sẽ có một bước chuyển mới trong việc hình thành dần cơ chế phản biện xã hội. Đại hội đã quyết đưa vấn đề này ra thảo luận và bàn bạc thì cũng mong rằng nó không chỉ dừng lại ở việc nói cho nhau nghe.
3. Báo Quân đội nhân dân phản ánh: Từ  ngày 24 đến ngày 27-9, Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) lần thứ 5 đã diễn ra tại thủ đô A-xta-na (Astana) của Ca-dắc-xtan (Kazakhstan). Tham dự hội nghị lần này có đại diện 78 chính đảng, bao gồm các đảng Cộng sản, đảng cầm quyền và các chính đảng từ 40 quốc gia châu Á. Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị.
Hội nghị đã thảo luận và thông qua Tuyên bố A-xta-na, khẳng định quyết tâm xây dựng một mô hình quan hệ tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, hữu nghị, láng giềng thân thiện, hợp tác toàn diện, thông qua đàm phán và đối thoại bình đẳng để giải quyết các vấn đề tồn đọng và nảy sinh trong quan hệ giữa các nước trong khu vực. Hội nghị đã bầu Ủy ban Thường trực ICAPP nhiệm kỳ 2009-2011, gồm 18 thành viên, trong đó có đại diện của Đảng Cộng sản Việt Nam.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP:
1. Báo Đất Việt có bài “Vô lý nếu mang theo giấy khai sinh cho trẻ khi đi xe máy”. Bài báo phản ánh: Đề xuất mới đây của đại diện ngành giao thông và cảnh sát giao thông về quy định chở trẻ em trên xe máy phải mang theo giấy khai sinh không nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia pháp luật. Theo những chuyên gia này, trách nhiệm chứng minh người dân vi phạm giao thông theo pháp luật hiện hành thuộc về phía cơ quan chức năng.
Ông, Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho rằng, chỉ nên khuyến nghị và tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông. “Đề xuất phải mang giấy khai sinh của trẻ vừa không đúng luật vừa cứng nhắc và dễ mang tính đối phó. Bởi trách nhiệm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ thuộc về các bậc phụ huynh”,  ông Sơn nói.
Bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giao thông Vận tải), cho rằng, việc chứng minh độ tuổi của trẻ phải có sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị liên quan. Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy định nhiều lĩnh vực phải chứng minh độ tuổi để được miễn giảm, miễn trừ xử phạt vi phạm hành chính, chứ không chỉ riêng lĩnh vực giao thông. “Việc chứng minh độ tuổi trẻ nhỏ ở lĩnh vực khác như thế nào thì cũng sẽ áp dụng vào lĩnh vực giao thông đường bộ như thế đó”, bà Hiền nói.
Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), sau khi nghiên cứu, ban soạn thảo dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho thấy quy định về chiều cao, cân nặng, vóc dáng để áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm rất khó khả thi, bởi nhiều trẻ em phát triển nhanh hơn bình thường. “Quy định độ tuổi là hợp lý nhất. Ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ của các bậc phụ huynh là quan trọng, còn việc phải chứng minh vi phạm chỉ diễn ra khi cảnh sát giao thông và người dân chưa… “hiểu nhau””, ông Thuấn nói.
Ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cũng cho rằng, các bậc phụ huynh nên photo một bản giấy khai sinh để sẵn trong cốp xe, phòng khi chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm… gặp cảnh sát giao thông.
Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TP HCM, cho rằng, đưa ra một quyết định xử phạt vi phạm hành chính cần đúng với luật. Theo ông Hậu, nếu quy định người dân phải mang theo giấy khai sinh (hoặc photo có công chứng hoặc không công chứng) sẽ trái với luật và không được người dân đồng tình. “Luật chỉ bắt buộc phải mang theo bốn loại giấy tờ khi tham gia giao thông (giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới và chứng minh nhân dân), thêm quy định này vào thì phải sửa luật”, ông Hậu nói.
Theo đại diện ngành giao thông và cảnh sát giao thông, trường hợp xảy ra tranh cãi, cảnh sát giao thông tạm thời lập biên bản xử phạt bằng tiền hoặc tạm giữ bằng lái xe để yêu cầu người dân chứng minh độ tuổi của trẻ em. Tuy nhiên, theo ông Hậu, việc chứng minh này sẽ gây phiền hà và thiệt hại (thời gian, tiền bạc) cho người dân. Do vậy, trong trường hợp người dân chứng minh được mình bị phạt “oan”, thì đương nhiên phía cảnh sát giao thông phải bồi thường. Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Đăng Quang, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, không thể “đá quả bóng” trách nhiệm chứng minh vi phạm giao thông từ cơ quan công an sang người dân.
2. Báo điện tử Vietnamnet có bài Mở công chứng tư ở vùng xa sẽ được ưu đãi?. Bài báo phản ánh: Tại buổi làm việc giữa các vụ chức năng thuộc Bộ Tư pháp sáng 25/9, Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp đề xuất cần có ưu đãi cho những ai mở văn phòng công chứng ở địa bàn khó khăn.
Thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, số lượng tổ chức hành nghề công chứng thời gian qua đã phát triển, tăng nhanh về số lượng, trong đó chủ yếu tăng số lượng công chứng viên hoạt động trong các văn phòng công chứng (công chứng ngoài ngân sách hay công chứng tư) và thành lập mới các văn phòng công chứng.
Hiện cả nước có 228 tổ chức hành nghề công chứng, 600 công chứng viên. Tuy nhiên, số văn phòng công chứng mới chỉ được thành lập trên 24 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó riêng Hà Nội có 42 văn phòng,TP.HCM có 12 văn phòng. Vụ trưởng Vụ Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho rằng: "Văn phòng công chứng phát triển nhanh thời gian qua nhưng không đều, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, trong khi mạng lưới tổ chức hành nghề công chứng còn mỏng". Để đảm bảo nhu cầu của xã hội, bà Yến cho rằng cần có những ưu đãi để mở văn phòng công chứng ở các địa bàn khó khăn, cung cấp dịch vụ công cho nhân dân.
Từ thực trạng xã hội hóa hoạt động công chứng thời gian qua, bà Yến cũng lưu ý việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chung phục vụ công chứng ở các địa phương, tiến tới xây dựng bộ dữ liệu cơ sở chung cả nước. "Nhà nước phải làm đầu mối, "bà đỡ" trong việc này và có kế hoạch cụ thể. Có thể trong giai đoạn 2009 - 2012, hoàn thành xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cấp tỉnh. Đây là nhiệm vụ khó, cấp bách, nhưng nếu không có bộ cơ sở dữ liệu chung để các tổ chức hành nghề công chứng chia sẻ thì dễ xảy ra scandal", Vụ trưởng Bổ trợ tư pháp lo lắng.
Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp Trần Thất cho rằng nhu cầu cấp bách là phải có chiến lược phát triển ngành công chứng.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường gợi ý việc quy hoạch tổng thể nghề công chứng cần có tính kế thừa lịch sử và trước tiên cần lập bản đồ công chứng ở các địa phương trong cả nước.
Một trong những đề xuất được thảo luận là khảo sát, đánh giá hoạt động của các phòng công chứng (công chứng Nhà nước) và khả năng chuyển đổi các phòng công chứng sang tự trang trải 100% chi phí hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó phấn đấu, có thể đến năm 2012, bảo đảm tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều có văn phòng công chứng.
3. Báo điện tử Công thương có bài Kinh doanh vàng trên tài khoản: Có nên là “sân chơi” riêng của ngân hàng?. Bài báo phản ánh: Hoạt động của hơn 20 sàn vàng trong nước đang khá sôi động, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong dự thảo Thông tư Quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) soạn thảo lại đang làm “đau đầu” các nhà đầu tư và một số DN khi muốn mở rộng hoạt động sang lĩnh vực này.Bởi phương châm chính của Thông tư là “không khuyến khích hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và cần có sự quản lý chặt chẽ”.
Theo dự thảo, đối tượng được cung ứng dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước là ngân hàng thương mại đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và không được phép thành lập công ty con, công ty liên kết hoặc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác.Nhận xét về quy định này, lãnh đạo một công ty đầu tư sàn vàng cho rằng: quy định này sẽ giúp quản lý hoạt động kinh doanh vàng hiệu quả, chặt chẽ và an toàn hơn, nhưng cũng sẽ tạo ra sự độc quyền của các ngân hàng mở sản vàng và chèn ép nhà đầu tư, bởi chưa có thông lệ nào để ngân hàng thanh khoản (clearing banks) cho sàn vàng.
Vụ Pháp luật Dân sự, kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng: Việc ngân hàng nhà nước hạn chế đối tượng cung ứng dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước là vi phạm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp khác không phải là tổ chức tín dụng. Hiện có không ít các doanh nghiệp không phải là ngân hàng thương mại đã thành lập sàn giao dịch vàng. Do vậy việc thu hẹp chủ thể được thực hiện sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các sàn giao dịch vàng, làm giảm thong tin của nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam, ảnh hưởng đến tính ổn định, bền vững trong hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Về vấn đề giấy xác nhận đủ điều kiện cung ứng dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước, Vụ Pháp luật Dân sự, kinh tế đề nghị nên bỏ các quy định về việc cấp giấy xác nhận đủ điều kiện thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước mà thay vào đó cần quy định rõ những gì mà doanh nhiệp và các ngân hàng thương mại cần làm để được thực hiện hoạt động cung ứng này. Bên cạnh đó, việc xác nhận đủ điều kiện thực hiện hoạt động kinh doanh và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện cũng không có giá trị pháp lý mà chỉ làm phát sinh them các thủ tục xin cho.
Hoạt động kinh doanh vàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, do vậy trong trường hợp các tổ chức tín dụng nói riêng và doanh nghiệp nói chung muốn thực hiện hoạt động kinh doanh vàng mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được phép kinh doanh, Nhà nước không thể bằng các biện pháp hành chính, can thiệp quá sâu vào hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp.
Tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý cho rằng: thị trường có nhiều sàn giao dịch vàng sẽ đem lại tiện ích cho nhà đầu tư cũng như gia tăng cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Điều cần nhất để thị trường hoạt động lành mạnh, không gây bất lợi cho nhà đầu tư thì cơ quan quản lý cần có những quy định cụ thể và chế tài hợp lý.
Theo Hiệp hội kinh doanh vàng VN: Kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước là hoạt động mới nhưng lại diễn ra rất sôi động với sự tham gia đông đảo của hệ thống các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế và cá nhân trong thời gian qua. Bên cạnh lợi nhuận mà hoạt động kinh doanh này mang lại cho các nhà đầu tư thì cũng đã xuất hiện không ít những rủi ro, ảnh hưởng đến sự vận hành ổn định và bền vững của nền kinh tế. Việc đưa ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống tín dụng, hạn chế rủi ro với nhà đầu tư và tăng tính minh bạch của hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước là rất cần thiết. Tuy nhiên với rất nhiều nội dung còn bất cập và nếu như Dự thảo được thông qua sẽ không có tác động tích cực đến kênh đầu tư đang được coi là rất hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời cũng không tạo được tính minh bạch của hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước.
4. Báo Lao động có bài Vụ kê biên tài sản Cty Thanh Phong ở Mỹ Sơn: Vi phạm Luật Doanh nghiệp. Bài báo phản ánh: Trong hai ngày 22-23.9, Thi hành án (THA) huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, đã cưỡng chế kê biên tài sản của Cty TNHH thương mại và dịch vụ Thanh Phong tại khu du lịch di sản Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên.
Chủ doanh nghiệp (DN) bức xúc cho rằng, việc cưỡng chế trả nợ cá nhân một thành viên Cty, nhưng không xác định tài sản riêng của thành viên này mà lại xâm phạm tài sản chung của Cty, không được Cty đồng ý, là xâm hại DN, vi phạm nghiêm trọng Luật DN.
Cty Thanh Phong là DN đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch tại suối Khe Thẻ phía ngoài di sản Mỹ Sơn. Cty này có 2 thành viên góp vốn là ông Trương Văn Liên (trú phường Hoà Thuận Đông, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), góp 40% trị giá 1,2 tỉ đồng và bà Nguyễn Thị Mai Liên (trú 52 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) góp 60% trị giá 1,8 tỉ đồng.
Bà Liên là Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty. Cá nhân ông Liên mắc một khoản nợ gần 74 triệu đồng của bà Trần Thị Thanh, ông Nguyễn Tấn (đều là người dân xã Duy Hoà) và 1,8 triệu đồng án phí, trong vụ án kinh doanh thương mại được TA huyện hoà giải thành, ông Liên phải tự nguyện THA vào tháng 9.2008. Tuy nhiên, ông Liên không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nên ngày 9.9.2009 THA huyện ra quyết định cưỡng chế THA.
Ngày 22.9, THA tiến hành cưỡng chế, kê biên nhiều tài sản trong Cty Thanh Phong, trong khi không có mặt ông Liên, cũng không có mặt bà Liên - GĐ Cty. Ngày 23.9, THA tiếp tục tháo gỡ các tài sản của Cty mang đi, bất chấp sự phản ứng của chủ DN.
Theo quyết định kê biên tài sản do ông Nguyễn Văn Trị - chấp hành viên THA huyện - ký, thì "kê biên tài sản riêng của ông Liên 3 máy cắt đá và tài sản chung với Cty Thanh Phong là 6 máy điều hoà, 2 tivi, 1 tủ lạnh, 16 bàn sắt và tivi, tủ lạnh, máy điều hoà đang cất giữ trong kho". Thực tế, THA tháo gỡ kê biên gần như toàn bộ tài sản có thể bán được của Cty.
Trước câu hỏi: "Tại sao không xác định tài sản riêng của ông Liên trong khối tài sản chung của Cty để kê biên, hoặc xác định giá trị phần vốn góp của ông Liên trong Cty để phong toả, cưỡng chế THA, mà lại tháo gỡ tài sản chung của Cty mang đi. Như vậy có xâm phạm tài sản DN, vi phạm Luật DN?", ông Trị trả lời: "Chúng tôi kê biên tài sản riêng của ông Liên, nhưng không đủ THA nên tiếp tục kê biên tài sản chung của ông Liên trong Cty để đảm bảo THA. Còn việc phân định tài sản nào là riêng của ông Liên trong khối tài sản chung đã kê biên này, thì đó là việc tranh chấp tài sản giữa ông Liên và Cty".
Bà Nguyễn Thị Mai Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty Thanh Phong - cho biết: "Khoản nợ của ông Liên là nợ cá nhân, không hề liên quan đến Cty. Hành động của THA không chỉ là kê biên, mà còn là tháo dỡ tài sản DN, xâm phạm tài sản và quyền lợi của một DN đang tồn tại đúng pháp luật và được pháp luật bảo vệ. Việc làm trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật DN".
5. Báo An ninh Thủ đô có bài Đoàn Luật sư TP Hà Nội sắp bước sang tuổi 25. Bài báo phản ánh: Đoàn Luật sư TP Hà Nội đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhằm động viên, khích lệ các luật sư thành viên thấy rõ được vinh dự và trách nhiệm của người trí thức hoạt động lĩnh vực pháp lý, qua đó phát huy niềm tự hào và nêu cao lòng tự trọng trong hoạt động hành nghề. Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội quyết định tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đoàn vào tháng 11-2009.
Trong không khí chào đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 11-2009 sẽ càng có ý nghĩa to lớn. Đặc biệt, thông qua sự kiện này, Đoàn LSTP Hà Nội mở rộng tuyên truyền, quảng bá về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của luật sư trong đời sống xã hội, góp phần bảo vệ công lý, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong thời kỳ hội nhập.
Các hoạt động sẽ diễn ra nhân dịp này bao gồm: Tổ chức các cuộc hội thảo khoa học; Xuất bản Kỷ yếu Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; Tổ chức các giải thi đấu cầu lông, bóng bàn, quần vợt; Làm một phóng sự ghi nhận các chặng đường phát triển của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội qua từng thời kỳ; Tổ chức tyên truyền, phổ biến pháp luật tại một số quận, huyện; Tư vấn pháp lý miễn phí; Đáp ứng yêu cầu làm án chỉ định; Xét khen thưởng và đề nghị xét khen thưởng cho Đoàn và một số các tổ chức hành nghề... Lễ kỷ niệm sẽ có sự tham dự của gần 2.000 luật sư.


File đính kèm