Trong buổi sáng ngày 05/02/2009, một số báo chí đã có bài phản ánh những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC
1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Theo Văn phòng Chính phủ, ngày 3-2 Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm điểm trách nhiệm về quản lý, tự nhận hình thức kỷ luật vì đã để xảy ra vụ đắm đò nghiêm trọng trên sông Gianh ngày 25-1.Thủ tướng giao chủ tịch tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch và chủ tịch UBND xã Quảng Hải, nơi xảy ra tai nạn.
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vụ đắm đò. Trong đó, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, đề nghị tỉnh Quảng Bình khẩn trương hoàn thành dự án xây dựng cầu Quảng Hải bắc qua sông Gianh trong quý II-2009.
Báo cũng cho biết: Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin hãng thông tấn JIJI Press cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3-2 đã bày tỏ ý định nối lại hoàn toàn việc cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam.
Theo hãng JIJI Press của Nhật Bản, Tokyo sẽ nối lại việc cung cấp các khoản vay bằng đồng yen cho Việt Nam nhờ những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các biện pháp mới chống tham nhũng mà hai bên đã nhất trí. Theo đó, để phòng ngừa tham nhũng, Việt Nam sẽ thành lập cơ quan thứ ba tham gia quá trình giám sát các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản.
2. Báo điện tử Vnexpress phản ánh: Thủ tướng vừa phê bình các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chưa hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu theo quy định của pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành việc kê khai phải thực hiện nghiêm túc công việc này.
Theo quy định, việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu phải hoàn thành trước ngày 31/12/2007. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, đến ngày 20/12/2008, mới có 19 cơ quan ở trung ương và 10 địa phương báo cáo thực hiện xong. Tổng số 36.427 cơ quan tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, ngành, địa phương đã triển khai việc kê khai tài sản, thu nhập. Gần 395.000 người đã kê khai tài sản thu nhập.
Thanh tra Chính phủ đánh giá, năm 2007 là năm đầu tiên thực hiện Nghị định của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập trên phạm vi rộng nên một số Bộ, ngành, địa phương còn gặp khó khăn, lúng túng trong chỉ đạo, triển khai việc kê khai tài sản, thu nhập. Một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập, chưa thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo về minh bạch tài sản, thu nhập... Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai của nhiều cơ quan, đơn vị chưa triệt để, chậm tiến độ so với quy định.
Các Bộ, ngành đã kê khai xong tài sản, thu nhập lần đầu gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ.
Các cơ quan trung ương, cơ quan thuộc Chính phủ đã kê khai xong tài sản, thu nhập lần đầu gồm: Kiểm toán Nhà nước, Trung ương Hội Phụ nữ VN, Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Hội Cựu chiến binh, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Ban Quản lý Lăng.
Các tỉnh, thành phố đã kê khai xong tài sản, thu nhập lần đầu gồm: Bắc Giang, Bình Thuận, Cà Mau, Hà Nam, TP Đà Nẵng, Kon Tum, Phú Yên, Sóc Trăng, Gia Lai, Ninh Bình.
3. Báo Người lao động phản ánh: Ngày 4-2, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, kiêm Phó Ban Chỉ đạo 09 của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã kiến nghị Bộ Tài chính thu hồi 38 cơ sở nhà đất, với tổng diện tích hơn 261.000m2 của 9 đơn vị Trung ương có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh.
Đây là đợt kiến nghị thu hồi lần thứ nhất trong năm 2009 đối với những cơ sở nhà đất hiện đang bỏ trống, cho thuê trái phép hoặc sử dụng không đúng công năng của 9 đơn vị là: Văn phòng Tổng công ty lương thực miền Nam; Công ty lương thực Thành phố Hồ Chí Minh; Tổng công ty thép Việt Nam; Công ty phát hành sách khu vực 2; Công ty cung ứng lao động thuộc Bộ Giao thông Vận tải; Phân viện học viện thanh thiếu niên miền Nam; Cơ sở 2 Đại học Giao thông Vận tải; Tổng công ty hóa chất Việt Nam; Công ty phân bón miền Nam.
Theo bà Lan, thực hiện chủ trương sắp xếp lại nhà đất của các cơ quan và doanh nghiệp Trung ương trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg, ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 09 của Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bộ Tài chính tiến hành rà soát được hơn 5.000 địa chỉ nhà đất.
Theo TTXVN, căn cứ vào kết quả rà soát này, tính đến cuối năm 2008, Ban Chỉ đạo 09 đã kiến nghị Bộ Tài Chính thu hồi được 129 cơ sở nhà đất, mặt bằng sử dụng sai với quy định về quản lý công sản.
4. Báo Diễn đàn doanh nghiệp phản ánh: Ngày 4/2/2009, ngay sau khi Chính phủ họp phiên thường kỳ, Văn phòng Chính phủ đã có buổi họp báo và gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí nhân dịp đầu năm mới với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng. Tại buổi gặp gỡ này, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã thông báo một số tình hình về kinh tế xã hội trong tháng 1/2009 cũng như những chỉ đạo định hướng của Chính phủ nhằm giảm đà suy thoái kinh tế.
Trước những khó khăn của năm 2008 và tháng 1/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định năm 2009 sẽ là năm kinh tế gặp nhiều khó khăn, thậm chí là khó khăn hơn 2008 do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khoảng 250 triệu người sẽ mất việc làm. Thủ tướng cho biết, trước những khó khăn của nền kinh tế, ngay từ trước Tết Chính phủ đã triển khai các giải pháp trên nhiều lĩnh vực, Chính phủ nỗ lực tập trung ngăn chặn đà suy thoái kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng khoảng 6%, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt là các giải pháp trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính là những lĩnh vực ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.
Trên thực tế Chính phủ cũng đã chủ trương điều chỉnh giảm các loại thuế, đưa ra các chính sách bảo lãnh cho vay, hạ lãi xuất cho vay... nhằm kích thích DN phát triển sản xuất kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh để có thể duy trì được phát triển sản xuất, phải có sức mạnh tổng hợp trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội. Đặc biệt là sự đồng lòng của toàn dân, toàn xã hội, sự chung sức, chung lòng của cả nước, cộng đồng DN... để vượt qua khó khăn trong năm 2009, ngăn chặn đà suy thoái kinh tế, duy trì ổn định phát triển.
Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc góp phần định hướng xã hội và truyển tải thông tin, chính những nỗ lực của báo chí trong việc thông tin đã góp phần ổn định kinh tế xã hội. Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò của mình để góp phần vào ổn định kinh tế và phát triển xã hội trong năm 2009.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Bộ Tư pháp đang chủ trì soạn thảo Luật Tiếp cận thông tin, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay (tháng 10-2009).Luật này sẽ quy định cụ thể các loại thông tin bắt buộc phải công khai, thông tin có thể được tiếp cận, thông tin không được tiếp cận và thông tin hạn chế tiếp cận; đồng thời quy định trình tự, thủ tục tiếp cận thông tin; phí tiếp cận thông tin; quy trình, thủ tục giải quyết khiếu nại, khiếu kiện...
Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật-Đại học quốc gia Hà Nội, Hiến pháp 1992 ghi nhận, công dân có quyền được thông tin, tuy nhiên, để thực hiện quyền đó như thế nào thì... không biết. “Bây giờ mới bàn chuyện xây dựng luật này là quá muộn nhưng muộn còn hơn không” - ông Dung nói.
Báo cũng có bài "Vĩnh Long: Đề nghị cách chức trưởng thi hành án dân sự tỉnh". Bài báo phản ánh: ông Nguyễn Hòa Bình - Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Long cho biết Hội đồng kỷ luật Sở nhất trí đề nghị Bộ Tư pháp cách chức trưởng thi hành án dân sự tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Hải.
Trước đó, Thường vụ Tỉnh ủy đã có quyết định cách chức đảng ủy viên Đảng bộ Sở Tư pháp và Bí thư chi bộ cơ quan Thi hành án đối với ông Hải. Ông Hải bị kỷ luật do trong lãnh đạo chuyên môn thiếu kiểm tra, thiếu dân chủ. Ông còn lợi dụng chức quyền để mượn bảng lương người trong đơn vị vay tiền, gây mất đoàn kết nội bộ, chỉ đạo sai trong thi hành án... Hội đồng kỷ luật cũng đề nghị cảnh cáo phó trưởng thi hành án dân sự tỉnh, cảnh cáo đảng đối với ông Triệu Quốc Trung do có hành vi vi phạm tư cách, phẩm chất đạo đức cán bộ, làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan. Ông Trung hiện đã có đơn xin từ nhiệm.
Sở Tư pháp cũng đề nghị bổ nhiệm ông Dương Minh Chiến - Chánh án Tòa án huyện Tam Bình làm trưởng Thi hành án dân sự tỉnh và phó là bà Nguyễn Thị Thùy Nhiên - kiểm sát viên VKS tỉnh.
2. Báo Người lao động có bài "VỤ GIÁM ĐỐC CÔNG TY VINA HAENG WOON INDUSTRY BỎ TRỐN: BHXH TPHCM đề nghị hoãn thi hành án". Bài báo phản ánh: Ngày 4-2, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, đã có công văn gửi Thi hành án dân sự TPHCM đề nghị tạm hoãn thi hành bản án dân sự 85/KDTM-PT ngày 14-9-2006 của Tòa Phúc thẩm, TAND Tối cao tại TPHCM. Lý do, BHXH TPHCM đã khởi kiện Công ty Vina Haeng Woon Industry đòi nợ gần 2 tỉ đồng BHXH và đã được TAND quận 8 – TPHCM thụ lý. Như vậy, tại thời điểm hiện nay đã phát sinh tranh chấp giữa BHXH TPHCM và Công ty Global Manufacturing Co.Ltd về khối tài sản phải thi hành án của Công ty Vina Haeng Woon Industry.
Chiều 4-2, ông Nguyễn Văn Lực, Trưởng Thi hành án dân sự TPHCM, cho biết sau khi Báo Người Lao Động phản ánh vụ việc, ông Lực đã giao nhiệm vụ cho chấp hành viên Vũ Văn Đài liên hệ với TAND TPHCM để xem TAND TPHCM đã thụ lý vụ án chưa. Nếu TAND đã quyết định mở thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố phá sản thì cơ quan thi hành án sẽ tạm đình chỉ thi hành án. Trường hợp Công ty Vina Haeng Woon Industry bị TAND tuyên bố phá sản thì cơ quan thi hành án sẽ đình chỉ thi hành án, mọi quyền lợi, nghĩa vụ của các bên liên quan sẽ được giải quyết theo quy định của luật phá sản.
3. Báo An ninh thủ đô có bài "Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng chưa được quan tâm đúng mức". Bài báo phản ánh: Từ tháng 7-2008, các văn phòng công chứng tư nhân lần lượt ra đời đáp ứng đòi hỏi bức thiết của xã hội trong lĩnh vực hành chính công. Người dân có nhiều lựa chọn hơn khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại và quan hệ xã hội khác... Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, tổ chức và các ngân hàng còn băn khoăn về tính an toàn khi đến các văn phòng công chứng.
Vấn đề bồi thường thiệt hại do rủi ro nghề nghiệp không chỉ riêng lĩnh vực công chứng và cũng không còn là mới. ở nhiều nước, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, không chỉ bảo vệ tốt quyền lợi của khách hàng, của người có liên quan mà còn giúp người hành nghề yên tâm hơn trong nghề nghiệp có nhiều bất trắc. Đặc biệt, đối với các tổ chức hành nghề công chứng (cả tư nhân và Nhà nước) thì việc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với công chứng viên là điều cần thiết đã có trong luật định.
Trong Luật Công chứng năm 2006 đã quy định phải bồi thường thiệt hại do lỗi mà công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng gây ra cho người yêu cầu công chứng. Văn phòng công chứng có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên của tổ chức mình. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên chưa được các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện rộng rãi. Có rất ít tổ chức thực hiện nghĩa vụ này. Tại Hà Nội, mới chỉ có Văn phòng Công chứng Việt đã hoàn tất hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho công chứng viên.
Theo ông Phạm Thanh Cao - Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, việc mua bảo hiểm của các văn phòng công chứng hiện nay chưa nhiều. Các công ty bảo hiểm vẫn chưa “mặn mà” với loại hình này khiến cho các văn phòng công chứng khó khăn trong việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng cho các công chứng viên. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức một hội thảo nhằm giúp các văn phòng công chứng hiểu rõ và thúc đẩy việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho ngành nghề công chứng.
Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Phạm Quang Hưng - Trưởng Văn phòng Công chứng Việt địa chỉ tại 219 phố Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội (Tổ chức hành nghề công chứng đầu tiên ở Hà Nội mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp) cho biết: “Chúng tôi vừa hoàn tất việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp với hạn mức trách nhiệm bồi thường là 3,5 tỷ đồng. Đây là số tiền góp phần bảo đảm an toàn pháp lý trong hoạt động công chứng, khẳng định trách nhiệm nghề nghiệp công chứng viên, tạo sự tin tưởng của người dân, tổ chức khi đến với các tổ chức hành nghề công chứng”.
Cũng theo ông Hưng, việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp chưa được triển khai rộng rãi vì nhiều nguyên nhân. Trước hết, một phần do phí bảo hiểm không phải là số tiền nhỏ nhất là với những doanh nghiệp mới hoạt động. Hơn nữa do hành lang pháp lý - tài chính còn chưa thật cụ thể. Chẳng hạn việc mua bảo hiểm của văn phòng công chứng hoàn toàn do các văn phòng công chứng tự lo liệu từ khâu đàm phán và liên hệ với các công ty bảo hiểm cho đến lúc ký kết hợp đồng. Việc những văn phòng công chứng chưa tham gia đóng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là vì họ vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ về nghiệp vụ lẫn tài chính từ phía các cơ quan chức năng.
Việc ban hành Luật Công chứng năm 2006, sự ra đời các văn phòng công chứng là một quyết định đúng đắn của Chính phủ, đáp ứng như cầu ngày càng cao của tổ chức, cá nhân về công chứng, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhưng cần quan tâm hơn nữa từ các cơ quan chức năng về việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của các văn phòng công chứng. Điều đó sẽ đảm bảo niềm tin của người dân, tổ chức khi tìm đến các văn phòng công chứng.
4. Báo Kinh tế và đô thị có bài "Người dân hưởng lợi từ dịch vụ công chứng tư". Bài báo phản ánh: Sau nửa năm ra đời gần 40 văn phòng công chứng (được gọi là công chứng tư) tại Hà Nội, cuộc cạnh tranh giữa dịch vụ công chứng công và tư ngày càng trở nên quyết liệt. Nhưng càng cạnh tranh thì người dân càng được hưởng các dịch vụ pháp lý một cách công bằng.
Đầu giờ sáng, Văn phòng công chứng Đào và đồng nghiệp (ngõ 90 Khuất Duy Tiến) đã đông khách. Bà Nguyễn Thị Lan ở tập thể Nhà máy Thuốc lá Thăng Long vừa bước vào đã nhận được lời tư vấn thân thiện. Bà Lan đến văn phòng nhờ làm hợp đồng ủy quyền bán căn nhà tại Hải Phòng. Theo lời giải thích, Luật Công chứng hiện hành chỉ chứng thực bà Lan có hộ khẩu rõ ràng tại Hà Nội có nguyện vọng như trên, còn việc chứng thực mua bán căn nhà trên bà cần phải xuống Hải Phòng mới được thỏa mãn. Không được việc, nhưng khách vẫn mát lòng ra về trong tâm lý nhẹ nhàng đầu xuân.
Dạo qua Văn phòng công chứng Thăng Long (phố Trần Nhân Tông) cũng có không khí tương tự. Nhưng tại một số phòng công chứng công thì lại khác. Chưa hết giờ làm việc buổi chiều nhưng phòng công chứng trên đường Bà Triệu đã thưa khách. Ở phía ngoài vẫn đông đúc cánh "cò" nhao nhao đón khách với giọng quen thuộc "anh cần gì?", "gửi xe đây anh ơi?", "có photo gì không?"... Không phải các phòng công chứng hiện do Nhà nước quản lý yếu kém, mà vì những địa chỉ này quen cách làm cũ nên chưa tạo ra cơ chế để nhân viên tận tụy với khách hàng. Gần đây, tại quận Hoàn Kiếm diễn ra cuộc ký cam kết cho trên 500 tiểu thương chợ Hàng Da. Xuất phát từ nhu cầu chính đáng là sau khi xây dựng lại chợ, những tiểu thương trên muốn chắc chắn duy trì chỗ buôn bán để sinh nhai. Bởi thế, họ cần một bản cam kết nêu rõ quyền và nghĩa vụ giữa chính quyền quận và những hộ dân buôn bán. Yêu cầu này được đáp ứng đã giải tỏa tâm lý lo lắng của hàng ngàn nhân khẩu, và tất nhiên mặt bằng xây dựng chợ nhanh chóng hoàn thành. Sau khi thành công tại chợ Hàng Da, nhà quản lý chợ Long Khánh (Đồng Nai) đang tìm hiểu để áp dụng cách làm này cũng nhằm xây lại chợ. Rõ ràng đây là cách làm hay giúp nhanh chóng thu hồi mặt bằng để triển khai dự án. Đơn giản thế nhưng các phòng công chứng công trước đây chưa làm được. Đấy là chưa kể có sự khác biệt giữa phong cách phục vụ giữa hai loại dịch vụ công chứng này, như chuyện đến tận gia đình người ốm để làm di chúc, khuyến mãi dịch vụ photo tài liệu, trông xe máy, phục vụ ngoài giờ hay tự nguyện làm thủ tục hồ sơ cho các cháu tật nguyền đến trường...
Kẽ hở pháp lý: Ai giám sát những công chứng viên?
Điều dễ nhận thấy, qua sự cạnh tranh lành mạnh trong dịch vụ công chứng dẫn đến kết quả người dân được hưởng các dịch vụ pháp lý ngày một tốt hơn. Nhưng theo Tiến sĩ Trần Công Trục, đã xuất hiện nhiều khó khăn mới và cả sự cạnh tranh không lành mạnh giữa hai dịch vụ pháp lý này. Tâm lý nhiều người còn dè dặt với văn phòng công chứng (công chứng tư) vì cho rằng độ tin cậy của những văn bằng, chứng chỉ nếu làm ở đây thấp hơn so với làm tại các phòng công chứng (công chứng công)... Phải thừa nhận rằng, mặc dù được cấp chứng nhận công chứng viên theo tiêu chuẩn, nhưng rất nhiều công chứng viên ở các văn phòng công chứng (xuất phát từ luật sư, thẩm phán...) chưa thạo nghề, gặp khó khăn khi tác nghiệp. Nổi bật của sự cạnh tranh không lành mạnh là sự thiếu chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các văn phòng công chứng, giữa các phòng công chứng với văn phòng công chứng.
Chẳng hạn, việc công chứng nhà đất, tài sản, giấy tờ... có liên quan đến việc xác định nguồn gốc tài sản hoặc giấy tờ qua các cơ quan quản lý tài nguyên, Hải quan, Công an... Khi có yêu cầu xác minh, việc đáp ứng rất khó vì cả cách lưu trữ lạc hậu lẫn thái độ của cán bộ phụ trách. Hay như nhiều vụ tranh chấp đất đai, nhà cửa ở khu vực đô thị, phòng công chứng đã xác minh thấy phức tạp, nhưng khi văn phòng công chứng đề nghị lại không nhận được sự chia sẻ từ cán bộ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đó. Hậu quả là người dân chịu thiệt. Nguyên nhân sâu xa, là vì từ khi có dịch vụ công chứng tư thì các phòng công chứng công bị chia sẻ khách hàng, chia sẻ quyền lợi...
Kẽ hở pháp lý rõ nhất là ai giám sát hoạt động của công chứng viên? Khi Luật Công chứng cho phép công chứng viên tự do hoạt động theo luật, thì yêu cầu giám sát hoạt động của người làm công chứng viên đặt ra càng cấp bách. Thực tế đã xuất hiện hành vi trục lợi qua hoạt động này, như các trường hợp làm hợp đồng ủy quyền bán nhà đất ở Hà Nội và nhiều địa phương hiện nay... Vì thế, không ít ý kiến đề xuất cần thiết lập một tổ chức quản lý cộng đồng các công chứng viên, bên cạnh chức năng quản lý nhà nước do ngành Tư pháp đảm nhiệm. Qua tổ chức này sẽ góp phần giám sát lẫn nhau giữa các công chứng viên, nâng cao trình độ chuyên môn và xác định rõ trách nhiệm đối với sản phẩm pháp lý do họ làm ra.
Trên đây là điểm báo sáng ngày 05/02/2009, Văn phòng xin báo cáo Lãnh đạo Bộ.
Phòng Tổng hợp - Văn phòng.