I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Pháp luật Việt Nam điện tử có bài: Không còn “địa hạt” trong đăng ký hộ tịch. Bài báo phản ánh: Chiều qua (6/5), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã nghe Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực báo cáo việc xây dựng Dự thảo Đề án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc.
Báo cáo của các địa phương cho thấy, có 14 tỉnh, thành phố đã trang bị cho 100% công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã máy tính có kết nối internet phục vụ riêng công tác đăng ký, quản lý hộ tịch; 11 tỉnh đã trang bị cho hơn 55% số công chức tư pháp – hộ tịch, còn các địa phương khác tuy có quan tâm trang bị song tỷ lệ thấp (từ 20 đến dưới 55% số xã trên địa bàn).
Theo thống kê bước đầu, đã có 40/63 tỉnh, thành phố triển khai việc tin học hóa công tác đăng ký hộ tịch và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; 5 tỉnh, thành phố đang trong giai đoạn xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Tuy nhiên, mức độ thực hiện tin học hóa tại các địa phương hầu hết đều chưa đồng bộ và chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu quản lý.
Theo Báo cáo sau khi đăng ký khai sinh, thông tin khai sinh và số định danh cá nhân được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khi có yêu cầu thực hiện các thủ tục hành chính tiếp theo, người dân không phải xuất trình giấy tờ cá nhân để chứng minh nhân thân như hiện nay. Đặc biệt với phương pháp đăng ký hộ tịch trực tuyến sẽ xóa bỏ được sự lệ thuộc vào hộ khẩu của người yêu cầu đăng ký hộ tịch – vốn là vấn đề nan giải và rắc rối lâu nay trong cải cách thủ tục hành chính. Lúc ấy, người dân có thể yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp trích lục hộ tịch tại bất cứ cơ quan đăng ký hộ tịch nào, không còn phục thuộc vào nơi cư trú, đồng thời giảm áp lực lưu trữ bản chính giấy tờ hộ tịch hiện hành hoặc người dân có thể thực hiện đăng ký trực tuyến theo các cấp độ.
2. Báo Tin tức có bài: Thận trọng với quy định trách nhiệm hình sự pháp nhân. Bài báo phản ánh: Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi dự kiến bổ sung trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này là cần thiết, phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay.
Thực tiễn cho thấy, thời gian qua nhiều tổ chức, doanh nghiệp (pháp nhân) vì chạy theo lợi nhuận đã bất chấp an toàn, tính mạng, sức khỏe của cộng đồng; thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như: hủy hoại môi trường, đầu cơ, trốn thuế, kinh doanh trái phép, buôn lậu hoặc vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, chứng khoán... nhưng không bị xử lý hình sự do chưa thiết lập chế định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân.
Các chuyên gia pháp luật cho rằng, quy định trách nhiệm hình sự với pháp nhân là phù hợp và công bằng. Theo mô hình doanh nghiệp hiện nay, nhiều quyết định quan trọng của pháp nhân là doanh nghiệp được thực hiện thông qua Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc Hội đồng quản trị hay Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần). Vì vậy, nếu chỉ quy định trách nhiệm hình sự đối với cá nhân thì trong trường hợp này sẽ khó xác định được ai là người phải chịu trách nhiệm để xử lý hình sự. Hơn nữa, sẽ không công bằng nếu chỉ xử lý hình sự đối với một số cá nhân trong khi quyết định là của tập thể.
Theo TS Lê Đăng Doanh, Khoa Pháp luật Hình sự, Đại học Luật Hà Nội, trong thực tế, nhiều vụ việc pháp nhân thực hiện hành vi vi phạm rất tinh vi. Nếu không quy định trách nhiệm pháp nhân thì cơ quan điều tra sẽ không thể tham gia, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, thu thập chứng cứ… khiến việc xử lý trách nhiệm chỉ ở phần “ngọn”. Thậm chí, vì pháp luật chỉ truy tố cá nhân nên nhiều pháp nhân có vốn đầu tư nước ngoài “lách luật” bằng cách khi có vi phạm thì công ty “mẹ” điều ngay tổng giám đốc của công ty “con” tại Việt Nam về nước và thay bằng tổng giám đốc khác khiến pháp luật “bó tay”. “Quy định trách nhiệm hình sự pháp nhân vừa không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, vừa bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, an toàn cho doanh nghiệp”, TS Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng băn khoăn khi dự thảo đưa ra quy định chỉ xử lý trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân là tổ chức kinh tế. Vậy doanh nghiệp tư nhân không phải pháp nhân có bị xử lý trách nhiệm không? “Nếu làm không cẩn thận, người ta sẽ lập doanh nghiệp tư nhân thay vì lập công ty trách nhiệm hữu hạn để “lách” không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cảnh báo.
Luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cho rằng, để tránh tình trạng “lách luật” hoặc “bỏ sót” thì nên xử lý trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân nói chung vì các pháp nhân đều có quyền đưa tiền đầu tư vào các quan hệ dân sự, kinh tế.
3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài: Huớng dẫn mới về tập sự hành nghề công chứng. Bài báo phản ánh: Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2015/TT-BTPhướng dẫn tập sự hành nghề công chứng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6 và thay thế thông tư 01/2014/TT-BTP của Bộ Tư pháp.
Theo đó, những người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không được đăng ký tập sự hành nghề công chứng: Người đang là cán bộ, công chức, viên chức (trừ viên chức làm việc tại Phòng công chứng), sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân. Và cáctrường hợp không được bổ nhiệm công chứng viên theo quy định tại Luật công chứng.
Thời gian tập sự hành nghề công chứng là 12 tháng đối với người có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng và 06 tháng đối với người có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghề công chứng. Thời gian tập sự hành nghề công chứng được tính từ ngày Người tập sự được ghi tên vào Danh sách người tập sự của Sở Tư pháp.
Người tập sự thay đổi nơi tập sự thì thời gian tập sự được tính bằng tổng thời gian tập sự của người đó tại các tổ chức hành nghề công chứng (Tổng thời gian tập sự được tính tại mỗi tổ chức hành nghề công chứng ít nhất là 03 tháng).
Người đã hoàn thành tập sự trước ngày 01/01/2015 thì được công nhận kết quả tập sự và không phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự.
Người chưa hoàn thành tập sự tính đến ngày 01/01/2015 thì được công nhận thời gian đã tập sự, được tiếp tục tập sự và phải tham dự kiểm tra kết quả tập sự.
4. Báo Thanh niên online có bài: Gia hạn tạm giam bị can Huỳnh Văn Nén thêm 4 tháng. Bài báo phản ánh: Ngày 6.5, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Thuận cho biết cơ quan này đã ra quyết định gia hạn tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén để tiếp tục điều tra.
Theo vị lãnh đạo này, pháp luật quy định đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng thì cơ quan tố tụng có thể được gia hạn tạm giam đến 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng. Đối với vụ án của Huỳnh Văn Nén, dù đã hết thời hạn điều tra, nhưng cơ quan tố tụng đã ra quyết định gia hạn lần thứ nhất, với thời gian 4 tháng để tiếp tục điều tra vụ án.
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, một trong 4 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can Huỳnh Văn Nén, cho biết các luật sư đã có văn bản gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đề nghị thả tự do cho Huỳnh Văn Nén ngay lập tức vì không còn khả năng điều tra bổ sung chứng cứ.
Huỳnh Văn Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án chung thân vì tội giết người (nạn nhân là bà Lê Thị Bông, ở H.Hàm Tân). Ông Nén đã ngồi tù gần 17 năm thì được Viện KSND tối cao kháng nghị bản án. Sau đó TAND tối cao tuyên hủy bản án của TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu trả hồ sơ và điều tra lại theo thủ tục chung.
5. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Người “mát tay” với những vụ án khó. Bài báo phản ánh: Sau 22 năm gắn bó với “nghiệp” Thi hành án dân sự, trải qua nhiều cương vị khác nhau nhưng dù ở vị trí công tác nào anh Ngụy Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng để lại những dấu ấn khó quên trong lòng đồng nghiệp, cấp trên… Đặc biệt, anh được biết đến như một người “mát tay” với những bản án dân sự khó thi hành.
Năm 1993, anh Ngụy Văn Nam bắt đầu “bén duyên” với ngành Thi hành án dân sự (THADS) với vai trò một cán sự Đội THADS huyện Nghi Xuân, sau đó trở thành Chấp hành viên của Cơ quan THADS huyện Nghi Xuân. Năm 2008 anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan THADS huyện Lộc Hà, đến năm 2009 được điều chuyển “quay về” giữ vai trò Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân.
Huyện Nghi Xuân có 19 xã, thị trấn, có tuyến quốc lộ 1A đi qua hàng chục kilomet, bờ biển Đông chạy dài gần 30km, phía Bắc giáp với TP.Vinh (Nghệ An) nên là một địa bàn có nhiều vụ việc phức tạp, có lượng án nhiều, phần lớn là các vụ việc về án kinh doanh thương mại, dân sự, ma tuý, cướp tài sản, trộm cắp... nhận thức của người dân về THADS chưa cao, vì vậy việc thực hiện nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu nhận công tác tại huyện Nghi Xuân, anh Nam cho biết: “Năm 2009, khi mới đảm nhận vai trò lãnh đạo Chi cục, công việc của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, án tồn đọng rất nhiều, án không có điều kiện thi hành chiếm số lượng lớn, trong khi đó biên chế của đơn vị ít, cán bộ đa số còn trẻ nên chưa có kinh nghiệm. Điều kiện về cơ sở vật chất của Chi cục lúc đó cũng còn thiếu thốn, các trang thiết bị phục vụ bị hư hỏng, không có điều kiện thay thế, cả cơ quan chỉ có một chiếc xe máy là phương tiện duy nhất, những lúc đi công tác xa cán bộ phải đi thuê, đi mượn phương tiện… Tôi đã tìm cách động viên, hỗ trợ anh em trong cơ quan vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
“Xuất phát điểm” thấp, nhiều khó khăn, với vai trò của người “cầm lái”, anh đã chủ động trước mọi tình huống công việc, không ngừng tìm tòi học hỏi cộng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên đã có nhiều sáng kiến, kỹ năng mới trong chuyên môn giúp vượt lên các “trở ngại”.
Những sáng kiến tiêu biểu của anh phải kể đến là: Kinh nghiệm trong việc áp dụng biện pháp bảo đảm “phong tỏa tài khoản” của người phải thi hành án; Đề tài thực tiễn áp dụng biện pháp cưỡng chế “Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án”. Anh cũng đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy việc phối kết hợp với các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương, các đơn vị Toà án, Viện kiểm sát huyện để để công tác THADS vượt qua khó khăn, đạt hiệu quả.
Để hoàn thành tốt công việc, hàng tuần, tháng, quý anh đều chỉ đạo đơn vị tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả thực hiện. Đồng thời, anh thường xuyên chú trọng đến công tác chuyên môn, luôn nêu gương người tốt, việc tốt trong đơn vị, khuyến khích, động viên kịp thời với những cá nhân có thành tích trong công tác chuyên môn, đồng thời cũng có phương pháp rèn luyện, bồi dưỡng đối với những cán bộ còn có những hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ.
Có một điều đặc biệt ở THADS huyện Nghi Xuân là việc Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam được nhiều đồng nghiệp biết đến như là người có duyên giải quyết những vụ án khó. Tiêu biểu như vụ án liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), đến thời điểm hiện tại, ngành THADS Hà Tĩnh, cụ thể là nhiệm vụ của Chi cục THADS huyện Nghi Xuân, là đơn vị duy nhất và đầu tiên trong số 13 tỉnh, thành trong cả nước có cán bộ thuộc Tập đoàn Vinashin “dính chàm” đã hoàn thành nhiệm vụ THADS đối với các bản án đã có hiệu lực.
Cưỡng chế THADS về vật chất vốn đã khó nhưng việc cưỡng chế thi hành án trong các vụ giao con đối với các vụ ly hôn lại càng khó hơn. Thế nhưng từ khi nhận công tác đến nay, 2 lần gặp án cưỡng chế giao con, dưới sự trực tiếp thực hiện của anh, cả 2 vụ đều được giải quyết ổn thỏa. Tiêu biểu như trường hợp của anh V., chị X. (xã Xuân Phổ), sau khi ly hôn, Tòa án quyết định giao 2 đứa con nhỏ cho vợ nuôi, nhưng người chồng và gia đình họ nội đều không đồng ý, nhất quyết không thi hành.
Dù THADS đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng nhưng vụ việc tưởng chừng đi vào “ngõ cụt”, không thể thi hành. Anh Nam nhiều lần kiên trì đến tận gia đình vận động, hòa giải và kết quả thật bất ngờ, cuối cùng hai vợ chồng anh V., chị X đã quyết định kết hôn trở lại, chung sống hòa thuận. Một vụ cưỡng chế giao con khác, sau thời gian khá dài không thể thi hành, với sự “mát tay” của anh Nam cũng đã được giải quyết xong.
Với những thành tích trong công tác THADS, từ năm 2009 – 2014, Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam đều đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 2 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 2 Bằng khen của UBND tỉnh do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh cũng được nhận nhiều Giấy khen của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương… Nhưng với anh, niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân và đồng nghiệp.
II- PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH
1. Báo An ninh thủ đô có bài: Bịt kẽ hở chuyển giá: Không thể “tặc lưỡi” cho qua. Bài báo phản ánh: Thủ đoạn tinh vi của các doanh nghiệp vi phạm cùng những kẽ hở trong hệ thống chính sách ưu đãi là những yếu tố khiến công tác chống chuyển giá gặp rất nhiều khó khăn.
Hiện nay, dấu hiệu chuyển giá không chỉ được phát hiện tại các doanh nghiệp FDI mà đang lan sang cả các doanh nghiệp trong nước. Một trong những “chiêu trò” phổ biến là doanh nghiệp đua nhau lập ra các công ty con ở địa bàn được ưu đãi về thuế (các tỉnh miền núi, khó khăn) để đưa lợi nhuận về khu vực này.
Đánh giá về những khó khăn trong công tác chống chuyển giá, ông Vũ Xuân Tiền - Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM Việt Nam cho rằng: “Cuộc chiến chống chuyển giá là rất khó khăn do quy định có nhiều kẽ hở. Sở dĩ các doanh nghiệp FDI có cơ hội trốn thuế và công cuộc chống chuyển giá trở nên khó khăn hơn là do cán bộ thuế yếu kém. Để có thể chống chuyển giá, ngoài năng lực chuyên môn, cán bộ thuế phải rất giỏi tiếng Anh, giỏi thật sự chứ không phải thông qua phiên dịch. Thứ hai là phải am hiểu pháp luật thuế của nước sở tại. Khi đó, mới có khả năng để chống chuyển giá”, vị chuyên gia này chỉ rõ.
Cũng theo TS. Nguyễn Minh Phong, qua những vụ việc được phát hiện vừa rồi, có thể thấy, dù khó nhưng nếu thực sự quan tâm xử lý thì khả năng thành công của việc chống chuyển giá vẫn rất cao. Cần có những bổ sung về mặt pháp lý để các doanh nghiệp có ý định chuyển giá nhận ra rằng, dù có chuyển giá cũng không thực sự an toàn. Ví dụ, các hoạt động kinh doanh kể cả đã khép lại như chuyển nhượng vốn, bán cho công ty nước ngoài... vẫn có thể bị truy cứu lại.
2. Báo Vn Economy có bài: Đề nghị làm rõ quy định thu phí tại các cơ quan ngoại giao. Bài báo phản ánh: Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị bãi bỏ một số khoản phí có thể gây bức xúc cho nhân dân...
Cần quy định chi tiết để tránh phụ thu lạm bổ, nghiên cứu để có thể bãi bỏ một số khoản phí không phù hợp…, Ủy ban Tài chính - Ngân sách thể hiện quan điểm này khi thẩm tra dự án Luật Phí và lệ phí.
Về phí và lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao - vấn đề đang nóng trên công luận trong mấy ngày gần đây - dự thảo luật quy định, cơ quan ngoại giao Việt Nam thực hiện thu: (i) ở nước ngoài là thu phí: “Phí áp dụng tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài”, (ii) ở trong nước là thu lệ phí: “Lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực xuất cảnh, nhập cảnh, giấy tờ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam”.
Đáng chú ý, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, có thể bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí có số thu thấp, chi phí hành thu cao; một số khoản phí không phù hợp, có thể gây bức xúc cho người dân như như phí sử dụng lề đường, lòng đường, vỉa hè, phí giao thông đối với xe gắn máy...nhằm giảm thủ tục hành chính, chi phí hành thu. Bên cạnh đề nghị Chính phủ quy định cụ thể và chi tiết các nội dung nói trên ngay trong dự thảo luật, cơ quan thẩm tra cho rằng trong trường hợp do yêu cầu thực tiễn phát sinh những khoản phí, lệ phí mới hoặc bãi bỏ những khoản phí, lệ phí không phù hợp, Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung, điều chỉnh danh mục phí, lệ phí và báo cáo Quốc hội.
III- THÔNG TIN KHÁC
1. Báo điện tử Dân trí có bài: Mỹ - Nhật: Bước tiến "chưa từng có" và an ninh biển Đông. Bài báo phản ánh: Với ý nghĩa mới mang tính toàn cầu của liên minh Mỹ-Nhật, sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề liên quan đến đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trên Biển Đông là điều có thể hiểu được.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài 1 tuần từ 26/4-3/5/2015. Ông Abe không chỉ là Quốc khách, được Nhà trắng đón tiếp với nghi thức trọng thể nhất dành cho một nguyên thủ nước ngoài, mà còn là vị Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đọc diễn văn trước hai viện của Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm hơn cả là việc Mỹ, Nhật công bố bản Định hướng sửa đổi hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật với những sửa đối sâu rộng được đánh giá là “có tính lịch sử”, “chưa từng có”, và là một diễn biến an ninh, quốc phòng quan trọng bậc nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết hồi năm 1973.
Bản Định hướng sửa đổi công bố ngày 27/4 vừa qua có rất nhiều nội dung quan trọng, từ việc Nhật Bản sẵn sàng thực thi quyền phòng thủ tập thể, đến mở rộng lĩnh vực hợp tác trong đó nhấn mạnh hai lĩnh vực mới là không gian vũ trụ và không gian mạng, đến việc phối hợp hành động. Một trong các điểm vấn “để mở” và tạo nhiều sự suy đoán về bản Định hướng sửa đổi hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ lần này có bao hàm việc tuần tra giữa hai nước trên Biển Đông hay không.
2. Báo Công an nhân dân online có bài: Báo cáo chính xác số nợ đọng xây dựng cơ bản trước 30/6. Bài báo phản ánh: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường các biện pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn đầu tư công.
Chỉ thị cho biết: Dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường quản lý, từng bước khắc phục tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản nhưng kết quả còn hạn chế, tình trạng phê duyệt quá nhiều dự án vượt khả năng cân đối và thi công vượt vốn kế hoạch vẫn còn khá phổ biến, nhất là ở địa phương.
Về xử lý nợ đọng tính đến hết 2014, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trước 30/6 này báo cáo chính xác danh mục và số nợ đọng theo từng nguồn vốn. Chỉ đạo các chủ đầu tư trước ngày 31/5 này phải hoàn thành các thủ tục nghiệm thu khối lượng đã thực hiện và báo cáo rõ các giải pháp xử lý.
Các bộ, ngành, địa phương cũng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tính chính xác của thông tin, số liệu về nợ đọng và phương án, lộ trình thanh toán nợ...
3. Báo điện tử Vietnam.net có bài phản ánh:
- CNN hôm 6/5 đưa tin, cảnh sát Thái Lan mới phát hiện thêm một số hài cốt trên 2 hòn đảo hoang ở phía nam tỉnh Phang Nga, cách tỉnh Songkhla, nơi 26 thi thể và 1 người còn sống được tìm thấy hồi tuần trước, khoảng vài trăm km. Đây là khu vực gần biên giới Malaysia, nơi được coi là điểm nóng của nạn buôn người.
- Ngày 5/5, Mỹ cho phép mở tuyến phà thương mại tới Cuba sau khi dỡ bỏ lệnh cấm dài nhiều thập kỷ. Đây được xem là một động thái tích cực thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước.
- Ngày 5/5, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố treo thưởng 20 triệu USD (tương đương khoảng 434 tỉ đồng) cho người nào cung cấp được thông tin về 4 lãnh đạo cấp cao của IS.
- Vụ lở đất vào ngày 5/5 tại quận Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 9 người khác bị thương và 9 người khác hiện vẫn mất tích. Hơn 100 người dân phải sơ tán, 8 ngôi nhà tại khu vực đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng.
- Một máy bay Singapore đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Netaji Subhas Chandra Bose, Ấn Độ vào chiều ngày 5/5, khi đang chuyển hàng cứu trợ cho Nepal do lỗi rò rỉ nhiên liệu nghiêm trọng, khiến máy bay chỉ còn đủ nhiên liệu cho 6 phút bay.
- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự định tổ chức phiên họp đặc biệt vào tuần sau, thảo luận cách đối phó với cuộc khủng hoảng di cư sau những vụ việc liên quan đến hàng nghìn người tị nạn tìm cách vượt Địa Trung Hải để di cư vào ở châu Âu.
- Tổng số người thiệt mạng do trận động đất kinh hoàng hôm 25/4 tại Nepal đã lên tới hơn 7.600 người và khoảng 16.000 người bị thương. Hơn 100 người tại hai nước láng giềng là Trung Quốc và Ấn Độ cũng bị thiệt mạng.
- Phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Áo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Liên minh Châu Âu (EU) ngoảnh mặt làm ngơ trước các cuộc tấn công khiến nhiều dân thường thiệt mạng ở miền đông Ukraina.