ĐIỂM TIN BÁO CHÍ NGÀY 14/3 ĐẾN SÁNG NGÀY 15/4/2015

15/04/2015
Trong ngày 14/3 đến đầu giờ sáng ngày 15/4/2015, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Nhân dân có bài: Tăng cường hợp tác Việt Nam - Ðức trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Bài báo phản ánh: Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-4, Ðoàn Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng Cộng hòa Liên bang Ðức do Ngài Cri-xti-an Lenge dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam. Sáng 14-4, tại Hà Nội, đại diện Bộ Tư pháp hai nước đã ký Tuyên bố chung và Chương trình hợp tác ba năm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Ðối thoại nhà nước pháp quyền giai đoạn từ năm 2015 đến 2018. Tuyên bố chung ghi nhận: Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác nhằm thực hiện Tuyên bố chung về Hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHLB Ðức ký ngày 29-2-2008 phù hợp với luật pháp và quy định của từng nước trên cơ sở tôn trọng, cùng có lợi và hiểu biết lẫn nhau.

Chương trình Hợp tác về Ðối thoại nhà nước pháp quyền giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 4-2018 gồm các nội dung trọng tâm như Xây dựng và hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực hình sự và tố tụng hình sự - với trọng tâm là pháp luật hình sự liên quan đến tội phạm vị thành niên cũng như phòng, chống tội phạm kinh tế và tội phạm tài chính kể cả tham nhũng, bảo đảm và thực thi các nguyên tắc nhà nước pháp quyền và bảo vệ con người. Hai bên xây dựng và hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực dân sự và tố tụng dân sự cũng như pháp luật trong lĩnh vực kinh tế và thương mại; nâng cao năng lực của các thiết chế tư pháp, bổ trợ tư pháp và hành chính tư pháp, hỗ trợ tăng cường năng lực cho các chức danh tư pháp thông qua hoạt động đào tạo ban đầu và bồi dưỡng nhằm thực thi Hiến pháp và pháp luật. Tăng cường ý thức pháp luật của công dân và của các tổ chức, đoàn thể xã hội; tăng cường sự tham gia của các cơ quan pháp luật và tư pháp ở Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nghề nghiệp và các tổ chức quần chúng khác trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật...

2. Báo Lao động có bài: Vụ “Người thắng kiện đã chết, vẫn chưa thi hành án”: “Ngâm” quyết định thi hành án suốt 15 tháng! Bài báo phản ánh: Ngày 3.3.2015, báo Lao Động có bài viết “Người thắng kiện đã chết, vẫn chưa thi hành án” thông tin việc UBND tỉnh An Giang không chấp hành bản án mà địa phương này bị thua kiện. Đến ngày 3.4, Ban Tiếp công dân T.Ư phát hiện Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang đã ra quyết định thi hành án số 171 từ ngày 24.1.2014 nhưng “ngâm” luôn tới nay.

Ngày 10.4, ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân T.Ư có Công văn số 1182 gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh An Giang, chuyển đơn của bà Trang Thị Hường để cơ quan này giải quyết theo pháp luật. Theo công văn, Cục THADS tỉnh An Giang đã có quyết định thi hành án nhưng đến nay chưa có kết quả. Trong khi đó, liên quan đến bản án phúc thẩm của TANDTC ngày 19.12.2013 buộc UBND tỉnh An Giang phải trả cho cụ Trang Phù Dung (SN 1923, ngụ phường A, thành phố Châu Đốc) số tiền 5,93 tỉ đồng, ông Võ Nguyên Nam - Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang - cho biết, dù án đã có hiệu lực pháp luật nhưng tỉnh cho rằng bản án của tòa TC bị sai nên tỉnh ra văn bản kiến nghị. Theo đó, quan điểm của tỉnh đã thể hiện đầy đủ trong văn bản số 484, do Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh ký, gửi Chánh án TANDTC và Viện trưởng Viện KSNDTC kiến nghị đình chỉ việc thi hành án; kháng nghị bản án theo trình tự tái thẩm; hủy các bản án đã có hiệu lực pháp luật đồng thời bác yêu cầu khởi kiện của bà Trang Phù Dung.

Theo kiến nghị, bản án có nhiều nội dung sai lệch, không đúng chủ trương, chính sách pháp luật đất đai, áp dụng sai pháp luật, viện dẫn chứng cứ phiến diện một chiều, đặc biệt là xét xử sai thẩm quyền. Để chứng minh cho việc tòa xử sai, ông Thạnh viện dẫn trang 992 tập 2 Bộ sách Lịch sử Nam bộ kháng chiến(!?). Chúng tôi xin trích nguyên văn tại trang 10 và 11 bản kiến nghị: “...Trả lời đề nghị của ông Dương Văn Minh - Tổng thống Chính quyền Sài Gòn “Chúng tôi xin bàn giao chính quyền cho cách mạng”, trung tá Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng nói: “Các ông không còn gì để bàn giao, chỉ có đầu hàng vô điều kiện”. Qua đó cho thấy chính quyền cách mạng đâu có thừa nhận quyền bàn giao từ chế độ ngụy quyền”. Tiếp theo, văn bản nêu rõ: “Đất này mặc dù nguồn gốc của bà Dung, nhưng bị chế độ cũ mượn mở chợ gia súc, tới năm 1973 trả lại nhưng thực tế bà Dung chưa nhận (theo hồ sơ, bà Dung hoạt động cách mạng 2 thời kỳ, thời điểm này bà bị cảnh sát chế độ cũ truy lùng - PV) nên sau giải phóng, nhà nước đương nhiên quản lý mà không cần ra quyết định”.

Sau khi đọc bản kiến nghị dài 17 trang giấy của ông Vương Bình Thạnh, nhiều luật sư nói không hiểu ý ông Thạnh muốn nói lên điều gì. Sau khi báo đăng, phóng viên cũng nỗ lực gọi điện thoại cho ông xin cuộc hẹn, mong được ông giải thích nhưng tất cả các cuộc gọi đều không có ai bắt máy.

Luật sư Võ Đức Toàn - Đoàn Luật sư TPHCM - nói: “Việc tỉnh viện dẫn sách lịch sử trong trường hợp này để làm căn cứ kiến nghị là vô căn cứ. Kiến nghị cho rằng năm 1973 chính quyền chế độ cũ trả lại đất nhưng bà Dung chưa nhận thì đất thuộc chế độ cũ mà không tính đến việc bà Dung hoạt động cách mạng, đang bị truy lùng là bỏ qua hoàn cảnh lịch sử. Gửi kiến nghị này để không thi hành án vừa không có lý cũng chẳng có tình. Nếu gia đình bà Dung cần trợ giúp pháp lý, tôi sẵn sàng hỗ trợ miễn phí”.

2. Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài: Đương sự mệt phờ với thi hành án. Bài báo phản ánh: Đương sự tích cực truy tài sản của người phải thi hành án để cung cấp cho cơ quan thi hành án nhưng lại không được cơ quan này phản hồi đã xử lý thế nào.

 “Tôi đeo đuổi vụ kiện mãi mới được tòa tuyên thắng kiện, tưởng đã xuôi nhưng đến khâu thi hành án (THA) lại bị kéo dài khiến tôi mệt mỏi vô cùng” - ông Phạm Thành Tín (phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) mở đầu câu chuyện. Ông Tín kể năm 2008, ông bán thức ăn cá cho bà Đặng Thụy Tường ngụ cùng địa phương. Được một thời gian, hai bên chấm dứt giao dịch, bà Tường còn nợ lại 700 triệu đồng. Sau khi đòi nợ không thành, ông khởi kiện và TAND TP Cần Thơ tuyên ông thắng, buộc bà Tường trả cho ông trên 435 triệu đồng. Án có hiệu lực vì không ai kháng cáo, kháng nghị.

“Đầu năm 2014, tôi làm đơn yêu cầu Chi cục THA dân sự quận Ô Môn THA vì bà Tường không tự nguyện trả nợ. Chi cục cũng đã ra quyết định, buộc bà Tường phải chấp hành nhưng tới giờ tôi chưa thấy chuyển biến gì” - ông Tín cho biết. Tuy nhiên, điều ông Tín không hài lòng hơn cả là trong suốt thời gian qua, ông đã nhọc tâm, nhọc sức truy tìm tài sản của bà Tường để cung cấp thông tin cho cơ quan THA nhưng đổi lại, ông vẫn không được cơ quan này đáp ứng yêu cầu.

Trước bức xúc này của ông Tín, chúng tôi được ông Đinh Văn Công - Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự quận Ô Môn thông tin đúng là việc THA có kéo dài. Tuy nhiên, ông Công cũng giải thích là cơ quan THA đã vào cuộc nên ông Tín cứ yên lòng. Theo ông Công, sở dĩ có một số khó khăn là do tài sản của bà Tường đang thế chấp cho ngân hàng nên thủ tục THA phải qua nhiều khâu. Cơ quan THA cũng xác minh biết bà Tường có phần đất ở Vĩnh Long đang được bồi thường nên đã phối hợp với đơn vị bồi thường, khi nào chi trả sẽ chuyển ngay để THA... Tới đây, cơ quan THA sẽ quyết liệt hơn nữa để yêu cầu phía bà Tường phải thi hành, nếu không thì đơn vị sẽ xem xét kê biên, xử lý tài sản nhằm đảm bảo THA cho ông Tín. Ngoài ra, cơ quan này sẽ cung cấp thông tin thường xuyên hơn để ông Tín biết tiến độ THA.

3. Báo Pháp luật và Xã hội có bài: Kết quả giám định, điểm “nghẽn” của nhiều phiên tòa. Bài báo phản ánh: Trong phiên xử vụ án dùng nhục hình xảy ra tại CA TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, cách trả lời của giám định viên tư pháp đã khiến dư luận thêm bức xúc. Cụ thể, để làm rõ tình trạng thương tích trên thi thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều (SN 1982, trú tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), HĐXX đã yêu cầu giám định viên giải thích rõ về tình trạng thương tích của nạn nhân khi khám nghiệm tử thi. Còn các luật sư thì cho rằng, có rất nhiều điểm bất thường trong kết quả giám định pháp y, ví dụ nhiều tài liệu cho thấy nạn nhân bị 11 vết thương trên vùng đầu chứ không phải 3 vết như kết luận giám định, hay tình trạng xung huyết, tụ máu trong cơ quan nội tạng của nạn nhân… Tuy nhiên, giám định viên chỉ cho biết “không thể nói trên cơ thể nạn nhân có bao nhiêu vết thương vì không thể đếm hết” và từ chối giải thích vì là “chuyên môn sâu của ngành”… Cách trả lời của vị giám định viên khiến các luật sư và dư luận không khỏi bất bình.

Tại phiên làm việc về giám sát tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng của Ủy ban Tư pháp Quốc hội mới đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng “giám định rất có vấn đề” và nếu cơ quan tố tụng cứ căn cứ vào kết luận giám định thì có thể “vừa gây oan sai vừa bỏ lọt tội phạm”. Tại phiên làm việc, đại diện Bộ Tài chính cũng đã đề nghị quy định thêm trách nhiệm liên đới của cơ quan giám định trong việc bồi thường oan sai vì “thực tế có những trường hợp tổ chức giám định sai nhưng không có trách nhiệm bồi thường mà cơ quan yêu cầu giám định lại phải chịu trách nhiệm bồi thường”.

Theo quy định của pháp luật tố tụng, trong trường hợp bắt buộc hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định như một biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ. Kết luận giám định là một nguồn chứng cứ được xem xét, đánh giá cùng với các chứng cứ khác để xác định sự thật trong quá trình giải quyết vụ án, thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng có thẩm quyền. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong không ít vụ án, kết luận giám định được xem là chứng cứ duy nhất làm căn cứ buộc tội. Trong khi đó, không ít bản kết luận giám định còn chung chung, không khẳng định rõ đúng, sai, không xác định thiệt hại… làm cho các cơ quan tiến hành tố tụng khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án, nhất là với những vụ án có nhiều bản kết luận giám định khác nhau.

Những bất cập, hạn chế trong giám định đã từng bị kết luận là “điểm nghẽn” của công tác tư pháp, qua các vụ án này lại lần nữa cho thấy nếu không có sự sửa đổi phù hợp, ví dụ như nêu rõ giám định viên phải có trách nhiệm giải thích cho những người tham gia tố tụng hiểu về cơ sở để đưa ra kết luận giám định, thì giám định vẫn “gây khó” cho cơ quan tố tụng và người dân cũng khó có thể tâm phục với các bản án được tuyên dựa trên những kết luận giám định này.

4. Báo điện tử Chính phủ có bài: Đề xuất công nhận việc chuyển giới. Bài báo phản ánh: Cả nước ta hiện có gần 500.000 người có giới tính không trùng với giới tính hiện có, tức là giới tính nam nhưng trong suy nghĩ của họ là nữ và ngược lại. Khoảng 500-1.000 người đã ra nước ngoài để chuyển giới. Những con số được dẫn theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe môi trường y tế (Bộ Y tế) cho thấy nhu cầu chuyển giới ở nước ta đang tăng, trong khi việc chuyển giới vẫn chưa được pháp luật thừa nhận.

Tại hội thảo góp ý các nội dung liên quan đến y tế trong dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) ngày 14/4, PGS.TS Trần Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật Nhi Việt Nam cho biết, về mặt y học và kỹ thuật hiện nay, nước ta hoàn toàn có thể thực hiện tốt việc chuyển giới, tuy nhiên về mặt pháp luật thì chưa cho phép. “Đã có rất nhiều người đến hỏi tôi để phẫu thuật, nhưng tôi từ chối không dám mổ, vì nếu thực hiện là sai quy định của pháp luật. Kể cả có nhiều tiền đến mấy cũng không ai dám làm, vì làm là bị đi tù ngay”, ông Bích chia sẻ. Theo ông Bích, đã đến lúc cần phải quy định vấn đề này trong luật và cần nhìn nhận lại tại sao nước ngoài họ làm và nếu chúng ta làm thì làm đến đâu cho đúng mực.

Đồng tình với quan điểm này, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) phân tích, nếu pháp luật không cho phép thì hệ lụy của vấn đề này rất lớn. Thứ nhất, đối với người mong muốn được chuyển giới, họ không được sống với giới tính thật của mình và không được sống với giới tính mà mình mong muốn. Như vậy, vô tình, chúng ta đã gây tổn thương về mặt tâm lý, tạo điều kiện cho việc sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Người này như người chưa được thừa nhận về mặt xã hội. Thứ 2, khi không cho phép, những người mong muốn chuyển giới sẽ ra nước ngoài chuyển giới, gây tốn kém và rủi ro rất cao do họ không có thông tin nên thực hiện chuyển giới ở các cơ sở phẫu thuật chui. Thứ 3, giấy tờ nhân thân của người khi chuyển giới về Việt Nam không được thừa nhận. Như vậy hiện nay có khoảng gần 1.000 người không nằm trong sự quản lý về mặt hộ tịch.

Nhiều đại biểu tại hội thảo cũng đồng tình với phương án 2 của dự thảo Bộ luật. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Bích, khi được pháp luật thừa nhận, thì những ai được thực hiện, thực hiện như thế nào và giải quyết trường hợp những người đã đi nước ngoài để chuyển giới thì cần phải có nghị định riêng về nội dung này. Trong đó, dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) nên quy định điều riêng về nội dung này và quy định theo hướng: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật”.

II. PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH

1. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Dạy nghề: "Một bên chơi luật cờ vua, bên kia chơi cờ tướng"! Bài báo phản ánh: Rất nhiều chuyên gia về giáo dục đào tạo, các nhà tài trợ nước ngoài đến Việt Nam đều không hiểu nổi hệ thống giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng của Việt Nam. Hệ thống giáo dục đào tạo bị cắt khúc quản lý đã dẫn đến việc công nhận chất lượng văn bằng chứng chỉ trong một quốc gia có đến hai cơ quan cùng tham gia quản lý, khiến cho người học và các đối tác nước ngoài rất khó khăn trong việc đầu tư vào lĩnh vực này. 

Mỗi Bộ có một “luật” riêng về đảm bảo chất lượng, kiểm định do vậy người học không thể có điều kiện được công nhận miễn trừ thành tích của mình trong quá khứ để học tiếp lên cao hơn. Nói như GS. Nguyễn Minh Đường (Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực) là: "Một bên chơi luật cờ vua, bên kia chơi luật cờ tướng thì liên thông thế nào?”.

2. Báo Đất Việt có bài: Pháp luật cho chết "êm ái" thì cũng là y đức. Theo phân tích của ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nếu pháp luật cho phép thực hiện "cái chết êm ái" thì đây cũng là y đức...Ông Quang phân tích, lâu nay mọi người quan niệm chết phải theo quy luật tự nhiên, nghĩa là không còn khả năng để sống được nữa (các chỉ số sinh tồn không còn), nhưng cũng có trường hợp chết  vật vã (ung thư giai đoạn cuối, họ bị khủng hoảng về sức khỏe và tinh thần) người ta rất mong muốn được chết. Vì vậy, cái chết ở đây phải được can thiệp của cơ quan chuyên môn.

III- THÔNG TIN KHÁC

1. Báo điện tử Một thế giới có bài: Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại KKT Vũng Áng. Bài báo phản ánh: Ngày 14.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2004-2011 với khá nhiều sai phạm tại tỉnh này, nhất là tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng.

TTCP cho rằng, việc đầu tư xây dựng KKT Vũng Áng nói chung và triển khai dự án Formosa (dự án FDI có quy mô lớn) đã trực tiếp thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh, thể hiện qua thu ngân sách phát sinh từ KKT này tăng nhanh, từ 526 tỉ đồng năm 2011 lên gần 1.350 tỉ đồng trong 7 tháng đầu năm 2013, chiếm 51% tổng số thu ngân sách toàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quản lý đầu tư tỉnh Hà Tĩnh còn một số sai phạm, khuyết điểm. Cụ thể như việc bố trí vốn theo kế hoạch đạt thấp so với tổng mức đầu tư được phê duyệt (44,28%; một số dự án đã đầu tư nhưng thiếu vốn). Nguyên nhân là khi quyết định đầu tư ở một số dự án, tỉnh không xem xét kỹ khả năng thu xếp nguồn vốn và khả năng cấp vốn theo tiến độ, dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp. TTCP cũng nêu rõ, việc Ban quản lý KTT Vũng Áng cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, chưa thu phí xả thải là không đúng quy định. Cùng với đó là việc chậm thu thuế tài nguyên và chưa thu đủ phí bảo vệ môi trường đối với cát dùng để san lấp mặt bằng xây dựng nhà máy liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty Formosa...

Bên cạnh những sai phạm về quản lý đầu tư xây dựng, TTCP cũng chỉ rõ những sai phạm của tỉnh Hà Tĩnh trong quản lý, sử dụng đất đai. Trong đó có dấu hiệu buông lỏng quản lý trong thời gian dài ở một số huyện về quản lý đất đai nói chung, đất lâm nghiệp nói riêng. Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng ở huyện Kỳ Anh có một số khuyết điểm lớn, gây nguy cơ khiếu kiện cao. Tỉnh Hà Tĩnh cũng cấp 30 giấy phép khai thác khoáng sản nằm ngoài quy hoạch; cấp 15 giấy phép khai thác khoáng sản trong KTT Vũng Áng không đúng quy hoạch. Qua thanh tra, TTCP phát hiện vi phạm về tài chính lên tới trên 493 tỉ đồng. 

Từ kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phải chấn chỉnh nhiều vấn đề, trong đó có việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến KTT Vũng Áng; xử lý tài chính... Đặc biệt, phải kiểm điểm nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm, xử lý sai phạm đúng người, đúng lỗi. Trường hợp có dấu hiệu vụ lợi cá nhân phải chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh quốc phòng trong KKT Vũng Áng...

2. Báo Lao động có bài: Dịch vụ hành chính công: Dân lo ngại “hối lộ mới được việc”. Bài báo phản ánh: Kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm nghiên cứu phát triển cộng đồng (CECODES), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho thấy, hiệu quả quản trị và dịch vụ công ở tất cả các tỉnh đã không có những cải thiện đáng kể. Người dân đặc biệt lo ngại về nạn tham nhũng, về sự minh bạch trong bồi thường đất đai và sự tham gia của họ trong đời sống chính trị xã hội từ cấp cơ sở.

Sáng 14.4 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chương trình Phát triển LHQ tại VN đã công bố kết quả khảo sát Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI) năm 2014. Qua phỏng vấn gần 14.000 người dân ở cả 63 tỉnh, thành về kinh nghiệm thực tiễn của họ, khảo sát cho thấy, cải cách quản trị công diễn ra chậm chạp ở cả 6 nội dung, từ Sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Tính công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình, cho tới các nội dung Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công.

Trong chỉ số nội dung về tham nhũng, báo cáo cảnh báo rằng người dân rất lo ngại về mức độ phổ biến và nghiêm trọng của tham nhũng trong khu vực công ở VN. “Mặc dù năm 2014 có nhiều sáng kiến chống tham nhũng, song người dân vẫn cho rằng hối lộ là vấn đề nổi cộm” - ông Jairo Acuna - Alfaro, chuyên gia tư vấn của LHQ về chống tham nhũng, một trong những tác giả của báo cáo, cho biết. 

Gần 50% số người dân được hỏi trên toàn quốc cho rằng cần có “lót tay” để xin được vào cơ quan nhà nước, 24% phải hối lộ khi làm thủ tục cấp chứng nhận sử dụng đất, 30% phụ huynh phải bồi dưỡng thêm cho giáo viên, 12% phải hối lộ để được phục vụ ở bệnh viện. Những đánh giá này của người dân về thực tế “phải đưa hối lộ mới được việc ở cơ quan công quyền” có giảm so với con số năm 2013, song không nhiều. 

3. Báo điện tử Chính phủ đưa tin: Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Luật đầu tư. Luật Đầu tư sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, song điều kiện kinh doanh của 21/267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Luật Đầu tư vẫn chưa thống nhất.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đối với các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đã nêu trong các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các Bộ chủ trì soạn thảo, cần đẩy nhanh tiến độ trình cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật đầu tư 2014. Đối với các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng chưa có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh thì căn cứ vào lĩnh vực quản lý nhà nước được giao, các Bộ cần chủ động phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan thống nhất đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thi hành Luật đầu tư.

4. Báo Tiền phong đưa tin: Ngày 14/4, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo tuyên bố sẽ từ chức nếu bị phát hiện đã nhận tiền của cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong, người đã tự sát hồi tuần trước trong vụ bê bối hối lộ của hàng loạt quan chức gây chấn động Hàn Quốc, hãng Yonhap cho biết.



File đính kèm