I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh có bài Bình Thuận: Nhà đất 1,29 tỷ đồng, bán... 400 triệu (!). Bài báo phản ánh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án (THA) dân sự thị xã (TX) La Gi vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND thị xã này đề nghị thu hồi giấy chủ quyền (sổ hồng) số BS 814959 căn nhà đã cấp cho bà Nguyễn Thị Khánh Ly (ngụ TX.La Gi) ngày 29-7-2014. Lý do, việc mua bán này nhằm mục đích tẩu tán tài sản (TS), trốn tránh nghĩa vụ THA.
Vợ chồng bà Phan Dạ Thảo (SN 1975) ông Mông Tiến Hùng (SN 1970, cùng ngụ P.Tân An, TX.La Gi) trình bày, theo quyết định (QĐ) ngày 27-2-2014 của TX.La Gi, bà Ngô Thị Thuận và chồng là ông Hồ Quốc Hùng (trú KP4, P.Bình Tân, TX.La Gi) phải trả cho vợ chồng bà 1,514 tỷ đồng. Trước khi đến thời hạn thanh toán (ngày 20-8-2014), bà Thuận - ông Hùng đã bán căn nhà xây trên khu đất 225m2 thuộc thửa 213, tờ bản đồ 18, KP4, P.Bình Tân cho bà Nguyễn Thị Khánh Ly giá 400 triệu đồng, được Văn phòng công chứng La Gi chứng thực ngày 12-6-2014.
Ngày 17-6-2014, bà Thảo có đơn gửi UBND TX.La Gi đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng nhà, đất trên. Ngày 18-6-2014, Chi cục THA TX.La Gi có văn bản (VB) đề nghị UBND thị xã kiểm tra và cho tạm dừng việc chuyển dịch TS vì có dấu hiệu tẩu tán nhằm trốn tránh nghĩa vụ THA. Chủ tịch UBND TX.La Gi - Phùng Thị Thọ ngày 21-6-2014, ký VB chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) nghiên cứu, đề xuất UBND thị xã xem xét.
Tiếp đơn, đại diện của bà Phạm Thị Trúc Ly (ngụ TX.La Gi) ngày 4-7-2014 cũng có đơn yêu cầu ngăn chặn, do bà Trúc Ly đã đặt cọc 100 triệu đồng mua căn nhà trên với giá 1,29 tỷ nhưng bà Thuận - ông Hùng “lật kèo”, bán cho bà Khánh Ly chỉ 400 triệu đồng (!).
Ngày 21-7-2014, Chi cục trưởng Chi cục THA TX.La Gi - Trần Văn Ba ký VB gửi UBND TX.La Gi đề nghị cho tạm dừng chuyển nhượng nhà đất để làm rõ một số vấn đề liên quan nhằm tránh phát sinh khiếu kiện về sau. Ông Ba còn đề nghị UBND thị xã chỉ đạo Chi cục Thuế làm rõ hành vi lập hợp đồng mua bán gian dối nhằm trốn thuế, gây thất thoát ngân sách; chỉ đạo Công an TX.La Gi điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt TS của bà Thuận - ông Hùng theo đơn tố cáo của người mua nhà đất trước đây.
Văn bản của Chi cục THA rõ ràng như thế nhưng UBND TX.La Gi vẫn cấp sổ hồng căn nhà trên cho bà Khánh Ly ngày 29-7-2014. Vợ chồng bà Thảo nhiều lần có đơn kiến nghị thu hồi, ngày 26-11-2014 Chủ tịch Thọ ký VB chỉ đạo Phòng TN-MT kiểm tra, tham mưu UBND thị xã giải quyết.
Ngày 19-12-2014, Phó chủ tịch UBND TX.La Gi - Phạm Trọng Nhân ký VB gửi vợ chồng bà Thảo, cho rằng: tại thời điểm cấp sổ hồng cho bà Khánh Ly, UBND thị xã không nhận được VB nào về việc kê biên đảm bảo THA với nhà đất nêu trên (!). Quá bức xúc, vợ chồng bà Thảo làm đơn tố cáo gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bình Thuận và TX.La Gi đề nghị làm rõ hành vi của bà Thuận - ông Hùng cũng như một số cán bộ Phòng TN-MT, Văn phòng ĐKQSDĐ TX.La Gi đã tham mưu, đề xuất cấp sổ hồng trái pháp luật.
Trong VB mới nhất gửi UBND TX.La Gi, Chi cục trưởng Trần Văn Ba nêu rõ, đến ngày 23-10-2014 THA TX.La Gi đã thụ lý giải quyết một số hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ THA đối với vợ chồng bà Thuận - ông Hùng, tổng số tiền theo đơn yêu cầu THA là 2,314 tỷ đồng. Sau khi áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên, xử lý TS, Chi cục THA tiếp tục giải quyết một số hồ sơ THA khác có liên quan đến bà Thuận - ông Hùng với số tiền hơn 1,122 tỷ (hai khoản phải THA trên 3,436 tỷ). Ngoài số tiền phải THA, bà Thuận - ông Hùng đang thế chấp căn nhà 51 Cách Mạng Tháng Tám (CMTT), P.Bình Tân cho ngân hàng vay cả gốc và lãi tính đến ngày 10-12-2014 là gần 850 triệu.
Chi cục THA đã kê biên xử lý TS để đảm bảo THA đối với vợ chồng bà Thuận, gồm nhà đất 51 CMTT trị giá 1,154 tỷ đồng, nhà đất tại KP4, P.Bình Tân (đã bán cho bà Khánh Ly) trị giá 1,22 tỷ. Trước đó, THA đã đề nghị Chủ tịch UBND TX.La Gi xem xét, có ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc chuyển dịch TS.
Chi cục trưởng Trần Văn Ba nhấn mạnh, nhà đất nêu trên hiện đã bị kê biên để đảm bảo THA theo khoản 1 điều 6 Thông tư Liên tịch số 14 ngày 26-7-2010 của Bộ Tư pháp, TAND tối cao và Viện KSND tối cao. Liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất cho bà Khánh Ly, ông Ba khẳng định việc này diễn ra từ ngày 12-6 đến 29-7-2014, cả bên bán lẫn phía mua đủ nhận thức để biết TS sẽ bị kê biên để đảm bảo THA nhưng vẫn giao dịch, đây là việc làm cố ý, không ngay tình của cả hai bên nhằm tẩu tán TS, trốn tránh nghĩa vụ THA...
2. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí minh có bài Án buộc hỗ trợ tiền, ủy ban chưa chịu thi hành. Bài báo phản ánh: Người dân mong mỏi ủy ban phải thi hành bản án theo đúng quy định để họ có tiền ổn định cuộc sống nhưng ủy ban bảo chờ để xin chủ trương…
“Khó khăn lắm tôi mới được tòa tuyên ủy ban phải hỗ trợ một khoản tiền khi giải tỏa nhà, đất của gia đình tôi. Vậy mà lâu nay ủy ban không chịu thi hành, bắt gia đình tôi phải chờ hết ngày này qua tháng khác…” - ông Doãn Văn Đồng (144 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết.
Ông Đồng kể một phần nhà, đất của ông bị giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng nhánh cầu Thủ Thiêm. Sau khi thu hồi, UBND quận Bình Thạnh không bồi thường, hỗ trợ cho gia đình vì cho rằng nhà, đất nằm trong phần quy hoạch lộ giới cho công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm. Khiếu nại ủy ban không thành, ông khởi kiện ra tòa đòi được hỗ trợ bằng 60% đơn giá đất ở.
Năm 2013, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông. Tuy nhiên, xử phúc thẩm tháng 3-2014, TAND TP.HCM sửa án sơ thẩm, xác định theo phương án bồi thường năm 2004, phần nhà, đất trên khi bị thu hồi phải được hỗ trợ bằng 60% đơn giá đất ở. Từ đó đến nay, phương án này không thay đổi nên ủy ban phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Sau khi có bản án, gia đình ông Đồng rất vui mừng vì nghĩ sẽ được ủy ban hỗ trợ tiền nhưng cho đến nay việc thi hành án vẫn rơi vào im lặng.
“Bị giải tỏa nhà, đất là một thiệt thòi lớn của gia đình. Sau đó chúng tôi lại phải vất vả, mất công, mất sức đi đòi quyền lợi. Vậy mà khi tòa quyết định cho chúng tôi thắng, chúng tôi một lần nữa bị thiệt vì không được ủy ban thi hành án. Ủy ban cứ bắt chúng tôi chờ nhưng không biết là chờ đến bao giờ. Ủy ban phải gương mẫu thực hiện đúng quy định của pháp luật chứ! Gia đình chúng tôi đang rất khó khăn. Tôi chỉ muốn ủy ban nhanh chóng thực hiện bản án để giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống” - ông Đồng đề nghị.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Văn Định, Chánh văn phòng UBND quận Bình Thạnh, thông tin vụ việc của ông Đồng quận đang hỏi ý kiến của TP xem việc hỗ trợ như thế nào rồi mới quyết định được.
PV nêu: Theo quy định, bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM đã có hiệu lực thì phải thi hành chứ không thể hoãn vì lý do hỏi ý kiến của cấp trên. Ủy ban làm như vậy là không đúng theo quy định chung.
Tuy nhiên, ông Định cho biết ngắn gọn rằng trong vụ việc này không đơn thuần là thi hành một bản án bình thường. Đây là việc thay một chính sách, cụ thể là từ một quyết định không hỗ trợ, bồi thường sang hỗ trợ, bồi thường nên quận phải xin ý kiến chỉ đạo.
II- THÔNG TIN KHÁC
1. Báo Nhân dân điện tử có bài Thành lập Ban Tổ chức Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Bài báo đưa tin: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Tổ chức Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.
Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Thị Doan làm Trưởng ban Ban Tổ chức Ðại hội. Các Phó Trưởng ban Tổ chức gồm: Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ðặng Ngọc Tùng; Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà (Phó Trưởng ban Thường trực) và 20 Ủy viên.
Theo Kế hoạch Ðại hội sẽ được tổ chức vào quý IV năm 2015 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Ðại hội biểu dương kết quả của các phong trào thi đua yêu nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc ở các ngành, các cấp, các lĩnh vực trong 5 năm qua; biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân, các anh hùng, chiến sĩ thi đua và các gương điển hình tiên tiến, nhân tố tiêu biểu trong toàn quốc; qua đó tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực mới nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XII.
Ðồng thời, Ðại hội phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực gắn với đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Luật Thi đua, khen thưởng.
2. Báo Tiền phong Online có bài Đề xuất tạm tha tù có điều kiện. Bài báo đưa tin: Tại phiên họp lần thứ 18 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, một nội dung lớn được nhiều đại biểu rất quan tâm, có ý kiến là Đề án tạm tha có điều kiện trong thi hành án phạt tù của Bộ Công an.
Theo Trung tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an), người đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án (THA) hình sự công an cấp huyện, cơ quan THA hình sự cấp quân khu sẽ được tạm tha tù khi có đủ các điều kiện như sau:
Thuộc trường hợp phạm tội lần đầu; đã chấp hành ít nhất bằng một nửa mức án tòa tuyên; đã thực sự ăn năn hối cải, có kết quả cải tạo khá, tốt; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, trường hợp được tạm tha của họ không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.
Ông Vương cho biết người được tạm tha được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà tòa án hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với họ). Tuy nhiên, họ cũng phải thực hiện các nghĩa vụ như tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định tại nơi cư trú; chịu sự giám sát, quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương nơi cư trú. Họ cũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ, tham gia vào các tổ chức chính trị và không được quyền bầu cử, ứng cử đại biểu Quốc hội.
Cũng theo ông Vương, trong thời gian được tạm tha, nếu người được tạm tha có hành vi vi phạm pháp luật và bị kết án tù (kể cả với hành vi phạm tội trước đó mà nay mới bị phát hiện) thì bị hủy quyết định tạm tha. Khi xét xử tội mới, tòa án sẽ tổng hợp thêm án phạt tù chưa chấp hành còn lại của họ.
Mục đích của chế định này là nhằm thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật đối với phạm nhân, giúp họ hoàn lương, hòa nhập cộng đồng sau khi đã đạt đủ các điều kiện nhất định.
Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế tạm tha sẽ giảm quá tải cho các cơ sở giam giữ; giảm bớt ngân sách trong đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác quản lý, kinh phí các chế độ ăn, ở, khám, chữa bệnh, sinh hoạt đối với phạm nhân; giảm bớt biên chế cán bộ…
Theo ước tính, trung bình chi phí cho một phạm nhân trong một năm là khoảng 36 triệu đồng. Như vậy, nếu có khoảng 20.000 phạm nhân được tạm tha thì sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 720 tỉ đồng/năm và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở giam giữ.
3. Báo Điện tử Chính phủ có bài 2014 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử. Bài báo đưa tin: Ngày 2/2, Cơ quan Khí tượng học thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc đã công bố bảng xếp hạng cho biết năm 2014 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử và xu hướng ấm lên vẫn đang tiếp tục.
Tổng Thư ký WMO Michel Jarraud cho rằng xu hướng nóng lên của Trái Đất quan trọng hơn so với thứ hạng của một năm riêng lẻ. Phân tích các dữ liệu cho thấy năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử, mặc dù có rất ít sự khác biệt giữa ba năm nóng nhất ghi được trong các năm 2010, 2005 và 1998. Nhiệt độ trung bình trên đất liền và trên biển trong năm qua cao hơn khoảng 0,57 độ C so với mức trung bình 14 độ C trong giai đoạn 1961-1990.
Đáng chú ý là năm 2014 nhiệt độ cao xảy ra trong khi không có hiện tượng El Nino phát triển. El Nino thường xảy ra khi nhiệt độ ấm hơn so với nhiệt độ trung bình mặt biển ở phía Đông Thái Bình Dương. Nhiệt độ cao trong năm 1998 - năm nóng nhất trước thế kỷ 21 - diễn ra đúng thời điểm El-Nino hoạt động mạnh.
4. Báo VOV có bài S&P bồi thường 1,4 tỷ USD cho Mỹ. Bài báo đưa tin: Chiến lược của Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã làm tổn hại cả một nền kinh tế. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder đưa ra tại cuộc họp báo sau khi Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's chấp nhận trả 1,4 tỷ USD để giàn xếp vụ kiện hãng này đưa ra đánh giá thiếu chính xác những trái phiếu thế chấp trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng tín dụng nhà ở thứ cấp tại Mỹ năm 2008.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nhấn mạnh: “Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's đã phớt lờ ý kiến của các chuyên gia phân tích, không chỉ một lần. Hãng này đã từ chối hạ thấp xếp hạng tín dụng đối với các tài sản không sinh lời chỉ vì lo ngại việc làm như vậy sẽ tổn hại đến công việc kinh doanh của các công ty khách hàng. Tuy chiến lược này có thể giúp Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's tránh khỏi việc gây thất vọng cho các khách hàng của hãng, song nó lại làm tổn hại tới cả nền kinh tế, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái.”
5. Báo Nhân dân điện tử đưa tin:
- Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Ðảng CS Việt Nam, các báo lớn của Lào đưa đậm nét và khẳng định vai trò lãnh đạo của Ðảng CS Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
- Tại Viêng Chăn, đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào tiếp Ðoàn đại biểu Ủy ban Kiểm tra T.Ư và Thanh tra Chính phủ do đồng chí Mai Thế Dương, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư, dẫn đầu đang thăm Lào.
- Tại Tây Ban Nha, Thủ tướng M.Ra-hoi và lãnh đạo đảng Xã hội đối lập P.Xan-chét ký thỏa thuận chống chủ nghĩa khủng bố, sau hai tuần đàm phán căng thẳng.
- Chính phủ U-crai-na ra quy định về cấm nhập cảnh đối với công dân Nga theo hộ chiếu nội bộ từ ngày 1-3 tới, thay vào đó công dân Nga muốn nhập cảnh vào U-crai-na phải xuất trình hộ chiếu xuất ngoại.
- Theo Tân Hoa xã, thành viên Ban giám đốc Ngân hàng Bắc Kinh Lục Hải Quân bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Dân sinh Trung Quốc Mao Hiểu Phong từ chức. Trước đó, có tin quan chức này bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật T.Ư Trung Quốc điều tra.
- Ngân hàng T.Ư Ô-xtrây-li-a (RBA) hạ 0,25% điểm lãi suất xuống còn 2,25% nhằm kích thích các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Ðây là mức thấp kỷ lục trong vòng 60 năm qua.
- Cảnh sát chống khủng bố Pháp bắt giữ tám đối tượng tình nghi trong mạng lưới liên quan việc tuyển mộ những người trẻ tuổi cho lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Xy-ri.
- Ông X.Mát-ta-re-la, 73 tuổi, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống I-ta-li-a tại một buổi lễ trang trọng ở thủ đô Rô-ma. Trước đó, ông Mát-ta-re-la đã từ chức Thẩm phán tòa án hiến pháp của I-ta-li-a.
- Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) bác đơn kiện của Crô-a-ti-a và Xéc-bi-a liên quan các cáo buộc gây ra các tội ác diệt chủng lẫn nhau trong cuộc chiến đẫm máu ở khu vực Ban-căng hồi những năm 90 của thế kỷ trước.
- Tại Mỹ, trận bão tuyết lớn thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần tràn qua các bang đông-bắc nước này làm ít nhất bảy người chết và ảnh hưởng hàng trăm nghìn người dân.
- Tại Băng-la-đét, ít nhất bảy người chết và 16 người bị thương sau khi một số đối tượng nghi là người biểu tình chống chính phủ ném bom xăng vào một xe buýt ở quận Cô-min-la, miền đông nước này.
- Tại Ô-xtrây-li-a, ít nhất một người chết và ba người bị thương nặng trong một vụ nổ do sự cố của máy biến thế ở trung tâm thương mại TP Pớt, bang Tây Ô-xtrây-li-a.
- Ít nhất 35 người châu Phi nhập cư mất tích sau khi chiếc thuyền chở 49 người bị chìm ngoài khơi Y-ê-men. Chính quyền Y-ê-men cứu được 13 người, trong đó tám người Ê-ti-ô-pi-a và năm người Xô-ma-li-a.
- Bốn bệnh nhân Séc tử vong vì bệnh cúm trong khi 27 người khác lây nhiễm nặng. Số bệnh nhân nhiễm cúm ở nước này tăng 94,9% và số bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp tăng 23% trong tuần qua.
- Tại Diễn đàn Thanh niên quốc tế về việc làm và cuộc sống của LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun khẳng định, thanh niên là tầng lớp chịu nhiều ảnh hưởng hơn cả từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay, với 73 triệu thanh niên không có việc làm.
- Người biểu tình đụng độ lẫn nhau và với cảnh sát tại thủ đô của Ha-i-ti trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình phản đối giá xăng dầu cao. Nghiệp đoàn các tài xế xe buýt cũng tổ chức đình công để yêu cầu hạ giá dầu khi mức giá dầu thế giới liên tục giảm.