Điểm tin báo chí sáng ngày 20 tháng 5 năm 2013

20/05/2013
Trong các ngày từ 17 đến 19/5 và đầu giờ sáng ngày 20/5/2013, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- THÔNG TIN NỔI BẬT

1. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin Khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII. Từ 9h sáng nay, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIII đã khai mạc, bắt đầu 1 tháng làm việc của Quốc hội với nhiều nội dung quan trọng về KT-XH, xây dựng pháp luật. Đây là kỳ họp khởi đầu hoạt động đánh giá tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Tại kỳ họp thứ 4 diễn ra vào cuối năm 2012, Quốc hội xác định năm 2013 là năm bản lề, quyết định việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong giai đoạn 2011- 2015 và đặt ra nhiều giải pháp quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ này.

Trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa diễn ra sát ngày khai mạc kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng  đã kêu gọi các đại biểu Quốc hội cùng với Chính phủ tập trung thảo luận cặn kẽ thực trạng nền kinh tế, đưa ra những giải pháp có tính đột phá, để kỳ họp thứ 5 thành công như mong mỏi của cử tri cả nước.

Quốc hội sẽ dành 2 ngày tập trung thảo luận tại tổ và hội trường (có tường thuật phát thanh trực tiếp) về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội sau khi nghe Báo cáo bổ sung về thực hiện nhiệm vụ này năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

Trước ý nghĩa quan trọng của dự án Luật nói trên, vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị nếu Quốc hội thảo luận cặn kẽ và những ý kiến về chỉnh sửa dự án Luật Đất đai giải quyết được những khó khăn của thực tiễn thì dự án Luật sẽ thông qua dự án ngay tại Kỳ họp này, nếu không sẽ lùi lại tới kỳ họp sau.

Về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đây sẽ là lần đầu tiên Quốc hội khoá XIII cho ý kiến dựa trên kiến nghị của nhân dân cả nước sau 3 tháng lấy ý kiến rộng rãi. Tại kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị khi thảo luận về Hiến pháp tại kỳ họp thứ 5 này, đại biểu Quốc hội phải xuất phát từ nguyện vọng, ý chí của nhân dân chứ không phải là ý kiến cá nhân.

Một nội dung quan trọng khác trong kỳ họp này là hoạt động lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc Quốc hội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bắt đầu từ kỳ họp thứ 5 đã được cử tri cả nước hoan nghênh ngay sau khi có Nghị quyết số 35 của Quốc hội về việc này từ cuối năm 2012.

Để làm tốt việc lấy phiếu tín nhiệm thì công tâm, khách quan, phản ánh đúng nguyện vọng của cử tri cả nước là những yêu cầu đặt ra với các đại biểu Quốc hội khi thực hiện nhiệm vụ này.

Dự kiến, sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các cơ quan của Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trình bày các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2012 và những tháng đầu năm 2013; Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Báo cáo kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp.

2. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Ngày 19/5, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013). Uỷ viên Bộ  Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Lê Thanh Hải; các vị lão thành cách mạng; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động cùng đông đảo đại biểu nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân thành phố đã tới dự.

Cũng trong Lễ  kỷ niệm, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Biểu dương và khen thưởng cho 141 tập thể và 215 cá nhân điển hình trong việc học làm theo lời Bác, làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố.

*Sáng 19/5, tại Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Công an tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác.

*Cũng trong sáng 19/5, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức buổi tọa đàm dành cho sinh viên với chủ đề “Bác Hồ với tầng lớp trí thức trẻ trong phong trào giải phóng dân tộc”.

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật và Xã hội đưa tin Ngày 17-5, Bộ Tư pháp đã tổ chức Họp báo về kết quả lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 theo kế hoạch của Chính phủ. Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, Ủy viên Ban chỉ đạo về tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 chủ trì  hội nghị.

Thông tin về kết quả lấy ý kiến đối với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đồng chí Trần Tiến Dũng – Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết cơ bản việc tổ chức lấy ý kiến đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, công khai, dân chủ, bám sát Kết luận của Hội nghị Trung ương 2 và Hội nghị Trung ương 6 tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Kết quả lấy ý kiến cơ bản được đảm bảo đúng tiến độ. Nhiều báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương được xây dựng công phu, bài bản, số lượng ý kiến tham gia đông, nhiều ý kiến tham gia có chất lượng, tâm huyết.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Hoàng Thế Liên khẳng định: “Việc lấy ý kiến đóng góp của các ban ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong lần sửa đổi Hiến pháp này không chỉ đơn thuần là đưa văn bản về cơ sở, mà chúng tôi đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc đến tận các cơ sở, địa phương tổ chức hội thảo, hội nghị, đồng thời tuyên truyền, phổ biến những nội dung của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đến nhân dân, để nhân dân hiểu rõ và đóng góp ý kiến”.

Cũng trong buổi họp báo, Thứ trưởng cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp, băn khoăn của đại diện một số cơ quan báo chí, truyền thông.

2. Báo Tuổi trẻ Online có bài Thi hành án phải bồi thường cho đương sự hơn 2,5 tỉ đồng. Bài báo phản ánh: Ngày 17-5, ông Vũ Đức Liêm (63 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã có đơn đề nghị Chi cục Thi hành án huyện Trảng Bom phải thi hành bản án của TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên buộc chính cơ quan thi hành án này bồi thường cho ông hơn 2,5 tỉ đồng.

3. Báo Hà Nội mới Online có bài Tăng cường quản lý đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất. Bài báo phản ánh: UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ), tài sản gắn liền với đất trên địa bàn TP.

Theo đó, trong quý II-2013, Sở Tư pháp sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các sở ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phần mềm, mua trang thiết bị phục vụ công tác đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký QSDĐ; mở rộng phạm vi của chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về hợp đồng, giao dịch đã công chứng để các Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký QSDĐ thường xuyên cập nhật, tra cứu, khai thác thông tin trong chương trình.

Trong quý III-2014, các cơ quan liên quan xây dựng quy chế phối hợp trong công tác đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động QSDĐ, tài sản gắn liền với đất trình TP xem xét, ban hành; sửa đổi, bổ sung quy định trong Bộ Thủ tục hành chính đang thực hiện tại cấp huyện đối với các việc: thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký và xóa đăng ký văn bản về xử lý tài sản bảo đảm; tổ chức tập huấn về đăng ký giao dịch bảo đảm và quy định của pháp luật có liên quan như: Luật Công chứng, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Nhà ở…

Trong quý IV-2013 và hàng năm kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với công tác đăng ký giao dịch bảo đảm tại các Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký QSDĐ; đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ, đăng ký sở hữu đối với tài sản gắn liền với đất, đặc biệt tại các huyện ngoại thành, tạo điều kiện cho các chủ sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mang tài sản đi thế chấp để vay vốn sản xuất, kinh doanh.

4. Báo Thanh niên Online có bài Phát hiện hơn 10.000 văn bản trái pháp luật. Bài báo phản ánh: Bộ Tư pháp vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về kết quả kiểm tra xử lý văn bản pháp luật năm 2012. Theo đó, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện 10.130 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp pháp theo quy định.

Trong đó có 6.230 văn bản quy phạm pháp luật và 3.900 văn bản có chứa quy phạm pháp luật. Trong tổng số 6.230 văn bản quy phạm pháp luật có tới 1.720 văn bản vi phạm về căn cứ pháp lý, 826 văn bản sai về thẩm quyền, 1.146 văn bản sai về nội dung... Hiện các cơ quan chức năng đã xử lý 8.262 văn bản trái pháp luật.

Theo Bộ Tư pháp, vẫn còn hiện tượng văn bản trái pháp luật có ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân đã được thông báo nhưng chưa được các cơ quan ban hành văn bản xử lý. Bộ Tư pháp cho biết ngoài việc tăng cường kiểm tra văn bản, sẽ hoàn thiện về thể chế soạn thảo văn bản; hướng dẫn việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong việc tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình, thông qua và ký ban hành văn bản trái pháp luật.

5. Báo Người đưa tin có bài Chỉ nên áp dụng chính sách nhân đạo một lần. Bài báo phản ánh: Trên thực tế có rất nhiều trường hợp, những bị can, những nghi phạm lợi dụng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, để trốn tránh sự trừng trị của pháp luật.

Điều này đã ảnh hưởng đến tinh thần tự tôn pháp luật của người dân, gây bức xúc trong dư luận. Có nhiều ý kiến cho rằng; cần phải có biện pháp cứng rắn, cụ thể để ngăn chặn kịp thời đối với những đối tượng này.

Những "chiêu thức độc" được một số đối tượng phạm tội, dùng làm lá chắn khi phạm tội, đó là giả điên, mắc chứng tâm thần hoặc có thai. Điều nguy hiểm hơn các đối tượng đã tái phạm nguy hiểm trong thời gian được hoãn truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều đó không chỉ gây bức xúc đối với người dân mà còn làm đau đầu các cơ quan tố tụng.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng: Áp dụng chính sách nhân đạo là một điều cần thiết, tuy nhiên chỉ áp dụng đối với những đối tượng thật sự biết ăn năn hối cải và chỉ áp dụng chính sách nhân đạo một lần và duy nhất. Nếu không có những quy định cụ thể, vô hình trung chính sách nhân đạo trở thành lỗ hổng pháp lý cho những kẻ phạm tội lợi dụng.

Người phụ nữ sinh ra với thiên chức để làm vợ, làm mẹ, nhưng chính thiên chức đó, cùng với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà Nước, đã bị những kẻ tội phạm lợi dụng, coi đó như là một lá chắn để tiếp tục tái phạm. Đây là bài toán khó, chưa có lời giải đối với cơ quan chức năng.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người phạm tội, lợi dụng chính sách nhân đạo để, tái phạm, thậm chí là tái phạm nguy hiểm. Đặc biệt những đứa trẻ sinh ra từ những người mẹ tội lỗi, đã và đang gây hậu quả nặng nề cho xã hội.

            Theo luật sư Nguyễn Khánh Toàn, Đoàn Luật sư Hà Nội thì: "Trên thực tế rất nhiều "nữ quái" đã lợi dụng chiêu thức làm mẹ để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Điều nguy hại hơn những nữ quái đã áp dụng triệt để chiêu thức này, bằng cách liên tục có thai và sinh con, bất chấp những hệ quả nặng nề cho xã hội. Theo quan điểm của tôi, Nhà nước cần đầu tư cơ sở vật chất để giam giữ những đối tượng như vậy, để đảm bảo việc thi hành án, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật. Tuy nhiên, điều cần lưu ý đó là quyền lợi của những đứa trẻ, các cháu vẫn phải được học hành, hoặc gửi vào cơ sở giáo dục của Nhà nước". 

6. Báo Pháp luật Việt Nam có bài Xử thế nào khi nam giới bị... hiếp dâm?. Bài báo phản ánh: Từ năm 1986 đến nay, ngành Luật Hình sự Việt Nam coi nguồn duy nhất của mình là Bộ luật Hình sự (BLHS).

Cả BLHS năm 1985 và BLHS năm 1999 khi định nghĩa khái niệm tội phạm đều khẳng định, tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội “được quy định trong bộ luật này”, tức là một người chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi phạm tội được quy định trong BLHS, các chuyên gia pháp luật gọi đây là dạng “nguồn đóng”.

Bộ Tư pháp đang đề xuất phương án mở rộng nguồn của luật hình sự theo hướng tội phạm không chỉ được quy định trong BLHS mà có thể được quy định ở các văn bản khác.

Tối 7/4/2010, tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, Nguyễn Văn Tình cùng một nhóm thanh niên đi uống rượu. Đến khuya, Tình cùng hai người bạn chở nhau trên xe máy về nhà. Thấy bên đường có một cô gái đi bộ một mình, ăn mặc gợi cảm, cả ba dừng xe tán tỉnh nhưng bị cô gái cự tuyệt.

Dục vọng nổi lên, Tình và các bạn bắt cô gái lên xe, chở đến bãi đất trống rồi thay phiên nhau hãm hiếp. Uất ức, nạn nhân đã đến cơ quan điều tra (CQĐT) tố cáo hành vi hiếp dâm của Nguyễn Văn Tình và đồng bọn, nộp kèm đơn là chiếc ví tiền mà Tình đánh rơi tại hiện trường.

Tại CQĐT, Tình và các bạn đã thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung tố cáo, nhưng có một tình huống trớ trêu là các điều tra viên phát hiện nạn nhân lại là nam giới vì 4 năm trước, "cô gái" này đã ra nước ngoài phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Cô khẳng định mình bây giờ là phụ nữ và yêu cầu CQĐT xử lý hình sự những kẻ đã hiếp dâm cô. Xác định đây là vụ án chưa từng xảy ra trong thực tế, Công an TP Đồng Hới đã chuyển vụ án lên cho CQĐT công an tỉnh Quảng Bình.

Lúc đầu, 3 ngành nội chính (CSĐT, VKS, TAND) đã thống nhất khởi tố các đối tượng về tội Hiếp dâm theo Điều 111, Bộ luật Hình sự. Thế nhưng, sau giai đoạn điều tra, trong nội bộ các ngành tố tung của tỉnh lại có những ý kiến không đồng thuận nên chưa thể ra cáo trạng truy tố.

Những người phản đối cho rằng về mặt pháp lý, nạn nhân vẫn là nam giới. Theo quy định của BLHS, nạn nhân trong một vụ hiếp dâm chỉ có thể là nữ giới, Tình và các bạn đã không xâm phạm đến khách thể của tội hiếp dâm, vì thế không đủ cơ sở để buộc họ phạm tội này. Đến nay, việc xử lý các đối tượng vẫn gặp nhiều khó khăn do còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Trường hợp khác, Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị xem xét các quy định pháp lý để xử lý hình sự đối với hành vi nợ đọng tiền Bảo hiểm Xã hội (BHXH). Lý do mà Bộ này đưa ra là năm 2012 số tiền nợ đọng BHXH lên tới trên 5.000 tỉ đồng, nguyên nhân cơ bản là do chế tài xử lý hành vi vi phạm còn nhẹ, chỉ giải quyết ở mức dân sự.

Do đó, cần phải xử lý nghiêm những doanh nghiệp cố tình nợ BHXH bằng biện pháp hình sự. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi nợ đọng tiền BHXH chưa được quy định là tội phạm nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với DN hay cá nhân nợ đọng tiền BHXH.

Những trường hợp kể trên chỉ là 2 trong nhiều tình huống “bó tay” của các cơ quan chức năng trước các hành vi vi phạm pháp luật đáng ra phải xử lý hình sự nhưng không buộc tội được các đối tượng vi phạm vì BLHS không quy định.

Giải pháp được Bộ Tư pháp đưa ra cho vấn đề này là nghiên cứu mở rộng nguồn của luật hình sự theo hướng tội phạm không chỉ được quy định trong BLHS như hiện nay mà có thể được quy định ở các văn bản luật khác như các luật chuyên ngành về kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư, khoa học công nghệ. Giải pháp này vừa bảo đảm tính ổn định của BLHS, vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong các lĩnh vực nhờ hệ thống các luật vệ tinh.

Tuy nhiên, trước đề xuất có tính chất đột phá này, nhiều chuyên gia pháp luật tỏ rõ sự quan ngại. PGS.TS Nguyễn Ngọc Trí - Khoa Luật, Đại học KHXH và NV Hà Nội - nhận định: “Việc mở rộng nguồn sẽ làm thay đổi toàn bộ cơ cấu BLHS và câu chuyện ở đây không chỉ là vấn đề lập pháp mà còn liên quan tới vấn đề chính trị”.

Cùng quan điểm này, TS. Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - cho rằng: “Việc mở rộng nguồn sẽ kéo theo việc thay đổi toàn bộ các quy định lõi về tội phạm của BLHS và để xử lý được điều này thì không hề đơn giản”.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng, nếu mở rộng nguồn thì BLHS nên tính đến việc cho áp dụng trực tiếp một số điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. TS Hoàng Văn Hùng - Đại học Luật Hà Nội - thì nhận định: “Trước yêu cầu của thực tế và để phù hợp với pháp luật quốc tế thì nguồn của luật hình sự không thể đóng kín nữa, nhưng mở rộng nguồn đến các văn bản luật chuyên ngành, hay mở rộng tới cả án lệ, hay tới đâu nữa thì còn cần phải cân nhắc”.

Việc có nên mở rộng “nguồn” của luật hình sự hay không, cho tới nay, vẫn đang là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận…

7. Trang ZingNews có bài Luật sư nói về đám cưới đồng tính tập thể. Bài báo phản ánh: "Pháp luật không cấm những người đồng giới yêu nhau", đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Anh Thơm bày tỏ quan điểm về việc tổ chức đám cưới đồng tính “độc nhất” ở Hà Nội diễn ra sáng 17/5.

Đám cưới giả định của 10 cặp đôi đồng tính với mục đích chào mừng ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHO). Đám cưới này một lần nữa khẳng định sự ủng hộ hôn nhân đồng giới tại Việt Nam của các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của Les - đồng tính nữ, Gay - đồng tính nam, Bisexual - song tính, Transgender - chuyển giới). Đám cưới di chuyển qua nhiều tuyến phố lớn từ Giảng Võ lên Cầu Giấy, sau đó về Hồ Gươm đã thu hút dư luận quan tâm rất lớn.  

Trước câu hỏi nhiều người đặt ra, liệu đám cưới như vậy có vi phạm luật không, luật sư Nguyễn Anh Thơm – VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội chia sẻ: “Lễ cưới chỉ là nghi lễ tiến hành nhằm đánh dấu hoặc kỷ niệm một sự việc, sự kiện quan trọng và không có giá trị pháp lý. Nếu sau khi họ tổ chức lễ cưới trước sự chứng kiến của họ hàng, về chung sống với nhau thì về mặt pháp lý họ cũng không được công nhận là vợ chồng. Luật hôn nhân và gia đình chưa công nhận kết hôn giữa những người đồng tính nên họ không thể thực hiện điều nay”.

Theo điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình định nghĩa: “kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”. Những trường hợp bị cấm kết hôn thì sẽ không thể ra phường, xã làm thủ tục đăng ký.

Ông Thơm cho biết, trong trường hợp các cặp đôi đồng tính tổ chức lễ cưới thì chính quyền cũng không có căn cứ xử phạt các bạn trẻ về hành vi này, vì họ chưa ra cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

“Kể cả trường hợp sau này họ có về chung sống với nhau thì luật cũng không cấm việc những người cùng giới sống như vợ như chồng. Còn sống như vợ như chồng là như thế nào thì lại là một vấn đề khác phải hiểu rõ. Luật không cấm việc hai người cùng giới có quan hệ tình cảm với nhau, miễn là tự nguyện, đủ tuổi và không có yếu tố mại dâm. Do vậy, mọi công dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm, trong đó có việc tổ chức lễ cưới giữa những người đồng giới yêu nhau” – ông Thơm khẳng định.

Theo vị luật sư từng tham gia nhiều vụ án hình sự “nóng” như Nguyễn Đức Nghĩa, Đặng Trần Hoài: “Trong trường hợp này,  tuy nhà nước không ngăn cấm các bạn tổ chức lễ cưới nhưng việc thực hiện tại nơi công cộng cũng cần phải tuân theo các quy định của pháp luật, qui tắc an toàn trật tự, tránh gây ầm ĩ, ảnh hưởng đến trật tự công cộng, gây cản trở giao thông, náo loạn trên đường”.

III- THÔNG TIN KHÁC

Báo Điện tử Chính phủ đưa tin Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần từ ngày 13-17/5/2013:

- Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương ít nhất 5%

Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương, trong đó quy định cụ thể nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

- Quy định làm thêm giờ đối với người lao động

Theo Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó quy định cụ thể về làm thêm giờ đối với người lao động, thì số giờ làm thêm trong ngày không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày. Khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần thì số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày.

Nghị định cũng quy định 3 trường hợp được tổ chức làm thêm từ 200-300 giờ trong một năm gồm: 1- Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản; 2- Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước; 3- Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

Sau mỗi đợt làm thêm tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian đã không được nghỉ. Trường hợp không bố trí nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ Luật lao động.

- Trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về hợp đồng lao động, trong đó quy định rõ trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động.

- Hỗ trợ Đoàn Thanh niên thực hiện Chiến dịch tình nguyện hè 2013

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện hiệu quả Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2013 với chủ đề "Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị, văn hóa nông thôn".

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tích cực hỗ trợ Đoàn Thanh niên các cấp tổ chức và nhân rộng các mô hình hoạt động tình nguyện theo chương trình, kế hoạch đề ra, bảo đảm hiệu quả thiết thực.

Đồng thời tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác chăm lo, bồi dưỡng và phát huy nguồn nhân lực trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Kế hoạch khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn đến 2015.

- Vụ xô xát tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Tiếp tục làm rõ vi phạm

Trên cơ sở báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng về vụ xô xát tại thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ những người có hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

- Giảm chính sách "cho không", tăng hỗ trợ sản xuất

Tại Thông báo 195/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững yêu cầu các địa phương cụ thể hóa mục tiêu chương trình giảm nghèo vào các chỉ tiêu và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm ở địa phương và có kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, định hướng giảm nghèo trong thời gian tới cần phân loại nhóm đối tượng để có các chính sách cụ thể theo hướng có lộ trình, phân loại đối tượng và chính sách để giảm dần các chính sách hỗ trợ trực tiếp “cho không” đối với một số nhóm cụ thể, đồng thời tăng dần các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, học nghề, tạo việc làm, khuyến khích người nghèo tự chủ vươn lên thoát nghèo.

2. Trang Xahoi.com.vn có bài Cần xử phạt việc lạm dụng internet để phát ngôn, chửi bậy. Bài báo phản ánh: Chửi bậy, phát ngôn bừa bãi, đưa thông tin sai sự thật đang là vấn đề “nóng” và diễn ra không hề “hiếm” trên các diễn đàn internet, trên mạng xã hội. Bất kỳ gặp một vấn đề gì trong cuộc sống hàng ngày người ta cũng sẵn sàng lên mạng để “ xả stress” bằng việc văng vài câu tục, nói đôi ba lời bậy bạ.Thậm chí nhiều người lợi dụng mạng để đưa thông tin sai sự thật, xúc phạm người khác.. Điều đáng nói là với sự phát triển của công nghệ hiện nay những câu chửi bậy, phát ngôn bừa bãi, những thông tin chưa chính xác, sai sự thật lại có thể lan truyền một cách chóng mặt và rất khó lường trước được hậu quả.

Điều 10, Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định về xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội có quy định việc xử phạt từ từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người có “lời nói hoặc cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng”. Tuy nhiên, việc chửi bậy, phát ngôn bừa bãi trên facebook, các diễn đàn internet có phải là lời nói thô tục, thiếu văn hóa nơi công cộng? Dĩ nhiên là không. Bởi lẽ facebook, các diễn đàn internet chỉ là một thế giới ảo, không phải một không gian thực, là nơi công cộng, nên không thể áp dụng quy định trên để xử phạt hành chính.

Không phải là nơi công cộng, nhưng facebook và các diễn đàn Internet lại là nơi công khai, được rất nhiều người theo dõi nên những ảnh hưởng của nó thậm chí còn lớn hơn cả việc chửi bậy, nói tục nơi công cộng.

Đã đến lúc phải có một nghị  định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng. Việc đảm bảo một môi trường lành mạnh là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Đối với hành vi nói tục, chửi bậy ở trên mạng hoặc lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng facebook để đưa thông tin bôi nhọ, nói xấu, thông tin sai sự thật thì tùy vào mức độ, hậu quả mà đưa ra những chế tài khác nhau.

Việc cho ra đời một Nghị định là hành lang pháp lý cho việc phát ngôn sẽ đảm bảo cho việc nhiều người có trách nhiệm hơn đối với lời nói, bài viết của mình.

Mặt khác, quy định của pháp luật cũng cần nêu rõ trong trường hợp nào thì xử phạt, trường hợp thì áp dụng hình thức cảnh cáo, nhắc nhở. Đối với trường hợp viết lên mạng nhưng sau đó đã sửa chữa, hoặc xóa bỏ hoặc đã khắc phục hậu quả thì xử lý ra sao?



File đính kèm