Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các đối tác quốc tế

31/03/2017
Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các đối tác quốc tế
Nhân dịp đầu xuân Đinh Dậu 2017, ngày 16/2, Bộ Tư pháp đã có buổi gặp mặt với các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ nước ngoài tại Việt Nam. Đây là một hoạt động thường niên nhằm tri ân những đóng góp, hỗ trợ của các nước, các tổ chức nước ngoài đối với công tác của Bộ Tư pháp và các cơ quan, tổ chức pháp luật, tư pháp Việt Nam.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận định: trên đà những thuận lợi và vượt qua những khó khăn, thách thức của năm 2016, phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam cơ bản đạt được các chỉ tiêu đề ra. Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp được cải thiện, môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp có chuyển biến tích cực.
Có được những kết quả ấy, cùng với những cố gắng phát huy nội lực của mình, các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ tích cực từ các nước, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế thông qua gần 60 chương trình, dự án hợp tác đã và đang được triển khai thực hiện.

Nhân cuộc Gặp mặt này, thay mặt Bộ Tư pháp, các Bộ, cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, sự giúp đỡ quý báu và những tình cảm chân thành mà bạn bè quốc tế đã và đang dành cho lĩnh vực pháp luật và tư pháp Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng.
Bộ Tư pháp Việt Nam xác định hợp tác quốc tế về pháp luật là nhu cầu nội tại, xuất phát từ yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm nước ngoài trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là đối với các lĩnh vực pháp luật còn mới mẻ đối với Việt Nam và các lĩnh vực mà Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm áp dụng trên thực tiễn. Chính vì vậy, bên cạnh việc phát huy nội lực, Bộ Tư pháp Việt Nam, các Bộ, cơ quan, tổ chức pháp luật và tư pháp Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ kinh nghiệm và sự hợp tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Đánh giá cao những thay đổi trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp của Việt Nam trong những năm gần đây, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary nhấn mạnh: Việt Nam đã dần chuyển từ một hệ thống mang nặng dấu ấn công pháp, trong đó người dân chỉ có được những quyền mà luật pháp quy định rõ ràng dành cho họ, sang một hệ thống đề cao tư pháp, tự do cá nhân và nguyên tắc được phép làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm. Đây là một bước tiến lớn vì người dân. Đại sứ tin tưởng những hướng đi tích cực đó sẽ tiếp tục trong thời gian tới và khẳng định Cộng hòa Pháp cũng như các đối tác khác sẵn lòng giúp đỡ các cơ quan Việt Nam tiếp tục quá trình vận động này.