Tổng cục Thi hành án dân sự làm việc với đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào

20/04/2017
Tổng cục Thi hành án dân sự làm việc với đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào
Sáng 19/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Thanh Thủy cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục đã làm việc với đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào do Thứ trưởng Phayvy Sybualypha dẫn đầu để trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật và thực tiễn thi hành án của Việt Nam.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Phayvy Sybualypha cho biết: THADS là một lĩnh vực quan trọng nhưng phức tạp và đầy thách thức. Ở Lào đã có một đạo luật riêng về lĩnh vực này, nhưng đến nay đã có nhiều nội dung không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy, Bộ Tư pháp Lào đang tiến hành xây dựng Luật mới thay thế cho đạo luật này và đang muốn tìm hiểu về các vấn đề quan trọng cần đưa vào Luật cũng như các văn bản dưới Luật cần xây dựng để đảm bảo công tác THADS hiệu quả. Bên cạnh đó, Lào còn muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác quản lý và chỉ đạo thi hành án dân sự.

Trong không khí cởi mở và hữu nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Thủy cùng đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục THADS đã chia sẻ và giải đáp các vấn đề mà đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào quan tâm. Tổng cục cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà cơ quan thi hành án dân sự Việt Nam thường gặp phải như: bản án tuyên có nội dung không rõ hoặc có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến việc cơ quan THADS khó khăn trong việc tổ chức thi hành; người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản thuộc diện không được xử lý để thi hành án; việc thi hành án đang có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương hoặc địa phương do quy định của pháp luật chưa cụ thể, rõ ràng hoặc quy định của pháp luật còn chồng chéo, cần sự thống nhất để có biện pháp giải quyết dứt điểm...
Tổng cục cũng đưa ra khuyến nghị: không thể đề ra được các cách thức giải quyết chung cho tất cả các trường hợp mà cần căn cứ vào nội dung, tính chất và điều kiện cụ thể để cơ quan THADS thực hiện việc phối hợp với các cơ quan có liên quan căn cứ vào các quy định của pháp luật để giải quyết. Trường hợp ở địa phương không thống nhất được phương án giải quyết thì Cục Thi hành án dân sự sẽ báo cáo Tổng cục THADS để thống nhất chỉ đạo giải quyết.
P.V