Trả lời phản ánh kiến nghị mới nhất

Vũ Xuân Khang - 29/03/2018

Thẩm quyền giải quyết việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Nội dung kiến nghị:
“Con trai tôi hiện đang học tập và làm việc tại Canada, cháu vừa kết hôn với một công dân Canada. Để làm hồ sơ cho việc bảo lãnh và đoàn tụ, cháu được yêu cầu nộp Phiếu xác nhận lý lịch tư pháp số 2 (PLLTP số 2). Vì cháu chưa đủ điều kiện về Việt Nam để xin trực tiếp PLLTP số 2, cho nên cháu đã làm hồ sơ có xin xác nhận chữ ký trực tiếp với Đại Sứ quán Việt Nam tại Canada, và cháu đã gửi toàn bộ hồ sơ đó trực tiếp qua đường bưu điện về Sở Tư pháp Hải Phòng. Ngày 13/2/2018 tôi được gọi lên Sở Tư pháp Hải Phòng để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ cho cháu (có giấy ủy quyền của cháu). Cán bộ Sở Tư pháp Hải Phòng đã nhận đủ hồ sơ và viết giấy hẹn đến ngày 13/3/2018 đến nhận PLLTP số 2. Theo đúng hẹn tôi đến nhận nhưng Sở Tư pháp Hải Phòng trả lời: vẫn đang xét duyệt với Bộ. Hàng ngày tôi vẫn đến hỏi, nhưng Sở Tư pháp Hải Phòng không đưa ra được hẹn ngày cụ thể. Tôi được biết quy định của pháp luật cho biết trong vòng 15 ngày Sở Tư pháp Hải Phòng phải trả lời hoặc cung cấp kết quả. Trường hợp của tôi đã phải đợi hơn 30 ngày. Làm ơn cho tôi biết: Bước tiếp theo tôi phải làm gì để có được kết quả? Đơn vị hay cấp nào có thể giải quyết việc của tôi? Tôi phải làm gì để có được phiếu?”

ĐỖ HẢI YẾN - 03/04/2018

Hỏi về quy định cấp lại bản chính giấy khai sinh khi vẫn còn sổ gốc tại thời điểm năm 1997

Nội dung kiến nghị: Tôi sinh năm 1993, Giấy khai sinh của tôi được UBND phường X cấp lại ngày 01/02/1997 (bên phải giấy khai sinh có đóng dấu đỏ " cấp lại, năm 1993 tôi được cấp lần đầu và vẫn có tên trong sổ khai sinh năm 1993). Năm 2017 tôi đi công chứng tại UBND xã Y để chứng thực bản sao giấy khai sinh trên. Tuy nhiên UBND xã Y từ chối chứng thực bản chính giấy khai sinh cấp lại năm 1997 đã cấp sai thẩm quyền, tại thời điểm năm 1997 UBND phường không có thẩm quyền cấp lại bản chính giấy khai sinh. Vậy tại thời điểm năm 1997 thủ tục cấp lại bản chính giấy khai sinh được quy định trong văn bản nào, việc cấp lại bản chính giấy khai sinh của phường X đúng hay sai? Trong trường hợp UBND phường X cấp giấy khai sinh sai thẩm quyền thì sẽ giải quyết như nào? Tôi xin cám ơn!

Trần Thanh Hiếu - 03/04/2018

Về việc làm lại giấy khai sinh

Nội dung kiến nghị: Kính gửi quý Bộ, cán bộ nhận đơn!
Tôi tên Thanh Hiếu, hiện tôi đang làm việc tại Mỹ, cha mẹ cũng như anh em tôi hiện sinh sống có hộ khẩu thường trú tại xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, Tiền Giang. Tôi có ý định làm hồ sơ cho mẹ và em trai tôi đi du lịch và hồ sơ cần Giấy khai sinh. Mẹ tôi bị mất giấy khai sinh, nhưng vẫn có CMND và hộ khẩu thường trú hợp lệ, đầy đủ ở xã Mỹ Thành Bắc như trên. Mẹ tôi có lên UBND xã Mỹ Thành Bắc nộp đơn xin làm lại giấy khai sinh. Cán bộ xã ở đây nói là sinh ra ở đâu thì về nơi đó làm. Xin cho hỏi cán bộ tư pháp xã ở đây trả lời như vậy là đúng hay sai? Vì theo tôi biết chúng tôi chỉ cần đến UBND xã nơi tôi thường trú mà thôi. Mẹ tôi sinh ra ở Vũng Tàu nhưng tất cả giấy CMND, sổ hộ khẩu đều là ở Mỹ Thành Bắc, Cai Lậy Tiền Giang, không còn một giấy tờ gì chứng minh mẹ tôi sinh ra ở Vũng Tàu, nên dù có về Vũng Tàu thì không biết phải làm như thế nào. Hiện mẹ tôi đã hơn 50 tuổi.
Vấn đề thứ hai, em trai tôi đi công tác nước ngoài, nhưng giấy khai sinh chỉ có năm sinh, không có ngày tháng. Em tôi có đến UBND xã xin bổ sung ngày tháng cũng như làm mới lại giấy khai sinh theo mẫu của nhà nước. Nhưng cán bộ ở đây đồng ý chỉnh sửa ngày tháng nhưng lại là bản trích lục A4 trắng đen. Việc này gây khó khăn cho em tôi khi làm hồ sơ nhập cảnh tại nước công tác, vì yêu cầu là giấy khai sinh theo mẫu, không phải bản trích lục trắng đen A4.
Vì thời gian rất gấp nên tôi không biết phải làm sao làm lại giấy khai sinh cho mẹ tôi và em tôi. Kính mong quý cơ quan có ý kiến vấn đề trên đúng hay sai, vì theo như trả lời của cán bộ tư pháp xã như trên chúng tôi không thể nào làm lại được giấy khai sinh, dù chúng tôi là công dân hợp pháp thường trú tại xã gần 40 năm. Xin chân thành cám ơn quý Bộ và mong hồi âm