TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Làm thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình?

Tôi ở Kiến Thụy, Hải Phòng. Năm 2010, tôi có mất một chiếc xe máy. Sau đó công an Kiến Thụy bắt được 2 đối tượng trộm xe của tôi. Tòa án Kiến Thụy tuyên 1 đối tượng đền bù cho tôi 11 triệu, một đối tượng đền bù 4 triệu. Sau đó đối tượng đền bù 4 triệu đã thi hành án và tôi đã nhận được tiền, còn lại đối tượng phải đền bù cho tôi 11 triệu thì chưa có điều kiện thi hành án, dù tôi đã viết đơn thi hành án nhiều lần. Nay, Công an Hưng Yên đã tìm thấy xe của tôi, tôi có lên xin lại xe nhưng phía công an Hưng Yên không đồng ý trao trả cho tôi, họ yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự huyện Kiến Thụy đến nhận xe. Tôi có viết đơn nhờ Chi cục Thi hành án dân sự Kiến Thụy đến Hưng Yên lấy xe cho tôi nhưng Chi cục Thi hành án dân sự Kiến Thụy yêu cầu tôi phải nộp lại 4 triệu mà tôi đã nhận để trả lại cho đối tượng trộm xe của tôi, đồng thời phải lo chi phí đi lại cho người của Chi cục Thi hành án dân sự Kiến Thụy lên Hưng Yên (chi phí Taxi khoảng 1 triệu). Tôi xin hỏi cách xử lý của Chi cục Thi hành án dân sự Kiến Thụy có đúng không? Và tôi nên làm thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình?

Dân sự

Đòi lại sổ đỏ đã cho mượn để thế chấp

Tôi cho anh tôi mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp ở ngân hàng nhưng đến thời gian trả nợ mà không có khả năng trả nợ. Tôi có thể khởi kiện anh ta để lấy lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Và tôi phải làm như  thế nào?

Hình sự

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được hưởng án treo không?

Bạn tôi bi Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện truy tố về tội lừa đảo theo Điều 139 khoản 2 điểm e. Bạn tôi đã khắc phục hậu quả, là lao động chính đang nuôi 02 con nhỏ dưới 6 tuổi chưa có tiền án tiền sự, gia đình có ông nội và bố đẻ có công với cách mạng. Hành vi này mức án thế nào, có được hưởng án treo không?

HỘ TỊCH

Cấp bản sao giấy khai sinh và bổ sung thêm thông tin của cha mẹ

Tôi muốn xin cấp bản sao từ sổ gốc giấy khai sinh cho con trai tôi để làm thủ tục đi du học. Cháu sinh năm 1989; giấy khai sinh ngày ấy ghi tuổi của bố và tuổi của mẹ không ghi năm sinh của bố và mẹ như hiện nay. Tôi có đến phường nơi tôi khai sinh cho cháu cán bộ tư pháp của phường không ghi năm sinh của bố và mẹ trên bản sao và cũng không ghi tuổi của bố mẹ trên bản sao nên bản sao đó khi nộp hồ sơ bị trả lại. Tôi phải căn cứ vào đâu để phường ghi năm sinh của vợ chồng tôi vào bản sao cho cháu?

Hôn nhân gia đình

Chồng mất sớm, con có được cấp dưỡng hay không?

Em kết hôn được 5 tháng thì chồng bị bệnh qua đời, lúc đó em đang mang thai được 29 tuần. Sau khi em sinh con thi nhà chồng qua thăm được vài lần tới giờ em bé đã được 10 tháng tuổi. Bây giờ em muốn hưởng tiền cấp dưỡng nuôi con thì em phải làm sao?

CÔNG CHỨNG

Tiếp nhận hồ sơ của văn phòng công chứng đã chấm dứt hoạt động

Khi văn phòng công chứng chấm dứt hoạt động mà không có văn phòng nào tiếp nhận thì những hồ sơ trước đây đã được công chứng nếu có sai sót hay hậu quả gì thì ai phải chịu trách nhiệm?