TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Đương sự không tự nguyện bồi thường thiệt hại khi có bản án của tòa án

Em tôi bị đánh thương tích 19% được tòa án huyện nơi hiện trường xảy ra vụ án giải quyết, nhưng thời gian đã qua 6 tháng từ ngày kết thúc phiên tòa mà chưa được bồi thường tiền chữa trị thuốc thang. Gia đình tôi phải làm gì để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp đỡ gia đình tôi. Chân thành cảm ơn!

Dân sự

Nhận thế chấp quyền sử dụng đất do một cá nhân đứng tên (vợ hoặc chồng)

Đơn vị tôi là bên nhận thế chấp tài sản để cho vay. Trường hợp nhận thế chấp quyền sử dụng đất do một cá nhân đứng tên (vợ hoặc chồng) thì hợp đồng thế chấp phải ký riêng với cá nhân đó hay bắt buộc phải ký chung với cả vợ và chồng.  Văn bản nào quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Hình sự

Tự ý bắt, giữ người

Có người nợ tôi một số tiền lớn, đã một thời gian lâu rồi nhưng anh ta không chịu trả. Mỗi ngày vợ anh ta đều đi bán hàng ngang nhà tôi, tôi muốn giữ vợ anh ta ở lại nhà mình (không có bất kì hành vi nào xâm phạm đến vợ anh ta) để buộc anh ta phải trả tiền. Vậy xin hỏi tôi làm vậy có vi phạm pháp luật hay không?

HỘ TỊCH

Xác định tên gọi chính xác của một người khi không còn giấy khai sinh

Ba mẹ tôi muốn làm lại giấy kết hôn và đã đến UBND phường nơi đăng ký xin cấp lại nhưng tên của ba tôi trong giấy kết hôn và chứng minh nhân dân không khớp về tên. Hiện giờ ba tôi không còn giữ giấy khai sinh nên không có căn cứ để sửa đổi tên gọi cho phù hợp. Vậy tôi phải làm thế nào để xác thực tên của ba mình? Xin cám ơn!

Hôn nhân gia đình

Chứng minh tài sản riêng

Tôi và chồng hiện đã ly thân được 1 năm. Chồng tôi chuyển hộ khẩu về Hóc Môn, còn tôi và con đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh. Hiện nay tôi có tích góp một số tiền và vay một ít của em tôi để mua một căn nhà nhỏ. Nhưng tránh tình trạng tranh chấp sau này với chồng, tôi muốn chứng minh đó là tài sản riêng của mình thì phải làm như thế nào?

CÔNG CHỨNG

Công chứng hợp đồng khi một trong các bên đang thi hành án phạt tù

Tôi dự định nhận chuyển nhượng một mảnh đất hiện đang đứng tên hai vợ chồng nhưng người chồng lại đang chấp hành án phạt tù. Tôi phải làm những thủ tục gì để có thể nhận chuyển nhượng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Tôi xin chân thành cảm ơn.