TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

Kê biên quyền sử dụng đất chuyển nhượng trước khi có bản án

Theo bản án phúc thẩm bà Loan và ông Sơn có nghĩa vụ trả cho bà Thúy số tiền là 130.000.000 đồng. Theo yêu cầu của cơ quan thi hành án, bà Thúy liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai của huyện được nơi đây xác nhận bà Loan và ông Sơn đang đứng tên diện tích đất ở là 200m2  (đã có sổ đỏ). Sau đó Chấp hành viên mời vợ chồng họ đến thì họ cho biết diện tích đất này họ đã làm thủ tục công chứng chuyển nhượng cho người khác (trước khi có bản án), nhưng do đất bị thu hồi 30m2 để làm đường nên chưa sang tên; qua đó hiện nay diện tích đất này vợ chồng ông Sơn vẫn đứng tên.

1. Vậy, Chấp hành viên có quyền kê biên diện tích đất này để thi hành án cho bà Thúy không?

2. Vợ chồng ông Sơn được mách nước, nên đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đã công chứng), nhưng chưa sang tên cho người mua; mục đích là tẩu tán tài sản. Vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, nhưng chưa đăng ký sang tên, chưa nộp thuế dẫn đến người mua chưa có sổ đỏ thì Chấp hành viên có quyền kê biên, phát mãi tài sản này không? Hợp đồng này có giá trị pháp lý không? Theo Luật Đất đai thì thời điểm nào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới hoàn thành và được công nhận?

Dân sự

Chuyển tiền mua nhà nhưng người bán nhà đã chết trước khi ký hợp đồng

Chồng tôi có chuyển tiền đặt cọc mua nhà (500 triệu) cho bác Huỳnh nhưng chưa kịp làm giấy thoả thuận hay hợp đồng (vì chồng tôi đang đi công tác xa mà bác ấy là hàng xóm thân quen đang cần tiền gấp giải quyết việc riêng, hẹn mấy hôm nữa về thì làm hợp đồng luôn). Nhưng tiếc thay, sau 3 hôm thì bác ấy lên tăng xông và mất đột ngột. Xin hỏi, bác gái và con cái bác ấy có nghĩa vụ trả lại cho chồng tôi số tiền ấy như thế nào. Chúng tôi chỉ có bằng chứng là giấy chuyển tiền mang tên bác ấy, ngân hàng cũng có xác nhận. Giữa chồng tôi và bác ấy có thương lượng qua lại vấn đề giá cả và tiền bạc bằng điện thoại điện thoại mất hết tin nhắn cũ. Sau thời gian tang lễ đã 4 tháng nhưng gia đình họ lại trốn tránh gặp mặt chồng tôi, vợ bác ấy nói không biết gì hết. Vợ chồng tôi phải làm thế nào. Xin cảm ơn rất nhiều.

Hình sự

Hành vi móc túi thì bị xử lý như thế nào?

Chồng tôi từng có tiền án cướp tài sản. Đến nay đã được 6 năm, thì chồng tôi có hành vi đi xe máy trên đường thấy điện thoại lòi ra từ túi áo của người khác và đã thò tay vào móc. Sau đó chủ điện thoại hô cướp thì chồng tôi vứt xe máy bỏ chạy. Đến tối gia đình tôi đã mang chiếc điện thoại giao nộp cho công an và mấy hôm sau thì chồng tôi đã ra đầu thú. Theo như chồng tôi khai là đã móc túi chứ không cướp giật và hành vi của chồng tôi không gây hậu quả hay thiệt hại nghiêm trọng. Nhưng khi ra đầu thú thì chồng tôi bị bắt tạm giam về tội cướp giật. Như vậy cho tôi hỏi chồng tôi sẽ phạm vào tội gì và với khung hình phạt là bao nhiêu?

HỘ TỊCH

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn

Tôi thường trú lại Quận Tân Phú TPHCM, vợ tôi thường trú tại Đắk Lắk. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi sống tại Quận Tân Phú TPHCM. Để làm thủ tục đăng ký kết hôn, vợ tôi có nhờ người nhà ra UBND xã làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng bên UBND xã lại nói tôi phải xác nhận tình trạng hôn nhân ở TPHCM rồi mới về Đắk Lắk đăng ký kết hôn. Vậy tôi phải làm thế nào cho đúng?

Hôn nhân gia đình

Thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Ba mẹ tôi kết hôn năm 2009 và có 3 (ba) người con sinh năm 1992, 1996 và 2002. Đến năm 2015 vì lý do làm ăn riêng nên ba mẹ muốn thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân gồm 01 (một) mảnh đất có giấy chứng nhận do ba mẹ đứng tên cấp năm 2009, và 01(một) căn nhà có giấy chứng nhận do ba mẹ đứng tên đồng sở hữu. Vậy khi ba mẹ tôi làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thì có cần hai người con sinh năm 1992 và 1996 ký vào văn bản thỏa thuận hay không?

CÔNG CHỨNG

Hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng

Tôi bán 1 mảnh đất, có làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dung đất với bên mua. Hợp đồng công chứng ngày 01/5/2015, chưa đăng ký sang tên. Hiện tôi không muốn bán đất nữa thì phải làm thế nào?