TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

Dân sự

Xác nhận nhân khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đâu?

Tôi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hộ gia đình, tôi là chủ hộ. Gia đình tôi có giao dịch liên quan đến đất đai, đến phòng công chứng thì được yêu cầu phải xin giấy xác nhận nhân khẩu thời điểm cấp sổ đỏ. Khi tôi lên Công an quận xin giấy xác nhận thì được hướng dẫn về UBND phường xin vì UBND phường là nơi cung cấp hồ sơ ban đầu về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi quay lại phòng Công chứng thì không được chấp nhận, họ yêu cầu phải có xác nhận của công an quận. Vậy tôi phải làm thế nào?

Hình sự

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được hưởng án treo không?

Bạn tôi bi Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện truy tố về tội lừa đảo theo Điều 139 khoản 2 điểm e. Bạn tôi đã khắc phục hậu quả, là lao động chính đang nuôi 02 con nhỏ dưới 6 tuổi chưa có tiền án tiền sự, gia đình có ông nội và bố đẻ có công với cách mạng. Hành vi này mức án thế nào, có được hưởng án treo không?

HỘ TỊCH

Pháp luật có cho phép con mang họ khác bố, mẹ không?

Tôi năm nay 25 tuổi. Ông nội tôi là con nuôi, ông mang họ Cao do đó bố tôi và tôi đang là họ Cao. Do họ gốc của tôi là họ Dương, nay tôi có mong muốn được thay đổi lại họ gốc của mình nhưng bố tôi đã nhiều tuổi, không muốn thay tên đổi họ nữa. Vậy cho tôi hỏi, nếu bố tôi họ Cao, mẹ họ Lê nhưng tôi muốn đổi sang họ Dương, có được hay không?

Hôn nhân gia đình

Bị ép buộc trợ cấp nuôi con ngoài giá thú

Tôi và bạn gái có quen biết và quan hệ trước hôn nhân, dẫn đến việc cô ấy có thai và ép buộc tôi phải có trách nhiệm. Gia đình bạn gái tôi cũng nhiều lần đe dọa hành hung hoặc cho người đâm chém tôi để ép tôi phải chịu trách nhiệm với cái thai. Tôi từ chối và cắt đứt liên lạc. Nay cô ta đã sinh được 1 tháng. Gia đình cô ta kéo qua nhà tôi chửi bới, gây rối đồng thời ép buộc tôi phải kí giấy chu cấp mỗi tháng 3 triệu đồng để nuôi đứa bé cho đến 18 tuổi. Tôi từ chối, và họ lại tiếp tục đe đọa sẽ cho người tạt axit hoặc đánh gãy chân tôi, không cho tôi sống yên ổn (họ chỉ nói miệng nhưng tôi biết họ sẽ làm thật).

 Vậy cho tôi hỏi, tôi có quyền từ chối kí giấy cam kết chu cấp 3 triệu đồng/tháng cho đứa bé hay không?

Hiện nay tôi vừa lập 1 công ty nhỏ, kinh doanh đang thua lỗ trầm trọng, đồng thời mắc nợ 1 số tiền lớn. Tài sản duy nhất của tôi chỉ là chiếc xe máy. Vậy nếu tôi kí giấy chấp thuận chu cấp 3 triệu đồng (họ đe dọa ép buộc tôi phải kí nếu không sẽ cho người hành hung) thì sau này tôi có được quyền khiếu nại để giảm tiền chu cấp cho đứa bé hay không?  Trong trường hợp, tôi muốn tới gặp đứa bé nhưng họ dùng bạo lực đe dọa hành hung tôi thì tôi có thể khởi kiện ở đâu để bảo vệ quyền lợi và tính mạng của mình?

CÔNG CHỨNG

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Bố tôi mất để lại một căn nhà. Do mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mẹ tôi đại diện thừa kế đã xin cấp lại giấy chứng nhận. Ông bà nội ly hôn và ở mỗi người một nơi, đều đã mất từ lâu, không có giấy chứng tử. Nay các anh em tôi muốn cho tặng quyền thừa kế cho mẹ tôi toàn quyền sở hữu và sử dụng. Xin hỏi trình tự, thủ tục như thế nào. Gia đình tôi có hai người con ở thành phố Hồ Chí Minh, có thể làm giấy ủy quyền cho một người con ở quê thay mặt làm thủ tục phân chia di sản thừa kế mà không cần có mặt ở địa phương được không. Xin cảm ơn!