Hội nghị Đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp giữa nhiệm kỳ (2010-2015)

11/12/2012
Hội nghị Đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp giữa nhiệm kỳ (2010-2015)
Sáng nay - 11/12, Công đoàn nhiệm kỳ 2010-2015 của Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Hội nghị để sơ kết hoạt động Công đoàn giữa nhiệm kỳ, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác nửa cuối nhiệm kỳ, nghe báo cáo góp ý của Công đoàn Bộ Tư pháp đối với dự thảo Báo cáo của Công đoàn Viên chức Việt Nam và bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Phó Bí thư Đảng ủy - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền, đại diện Công đoàn Viên chức Việt Nam, Khối Thi đua 1 Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tham dự Đại hội cùng hơn 100 đại biểu là đại diện của hơn 1.300 công đoàn viên của Công đoàn Bộ Tư pháp.

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn - Q.Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành nhiệt liệt chúc mừng những thành quả mà Công đoàn đạt được trong thời gian qua và khẳng định, cùng với việc Bộ Tư pháp ngày càng được tăng cường chức năng, nhiệm vụ, Công đoàn Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình để thiết thực động viên, giúp đỡ, tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) không ngừng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, tích cực chăm lo đời sống cho CBCCVCNLĐ. Chất lượng hoạt động Công đoàn thời gian qua là tiền đề, cơ sở để Công đoàn Bộ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ và có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Báo cáo Tổng kết, đánh giá phong trào CBCCVCNLĐ và hoạt động công đoàn giai đoạn 2010-2012 do Phó Chủ tịch Công đoàn – Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước Nguyễn Thanh Tịnh nhận xét, tuy vẫn còn hạn chế, khuyết điểm song hoạt động Công đoàn cũng đã có những kết quả thiết thực. Từ sau Đại hội Đại biểu Công đoàn nhiệm kỳ 2010-2015 đến nay, Công đoàn Bộ và các Công đoàn trực thuộc đã động viên CB, đoàn viên Công đoàn thực hiện tốt mục tiêu kế hoạch Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ đề ra, phát huy tốt vai trò người CB cơ quan quản lý nhà nước, nghiên cứu khoa học và sản xuất, kinh doanh. Hoạt động Công đoàn đã bám sát các mục tiêu và yêu cầu phát triển của Bộ, góp phần tích cực đối với những thành tựu to lớn mà Bộ Tư pháp đã đạt được trong những năm gần đây. Các hoạt động diễn ra ở các cấp, các lĩnh vực… Đó là kết quả của sự tham gia nhiệt tình của CB, Công đoàn viên và tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với hoạt động công đoàn của CB làm công tác Công đoàn, sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Công đoàn cấp trên, sự hỗ trợ của chính quyền các cấp.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động trên các lĩnh vực và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Công đoàn Bộ Tư pháp xác định 6 nhiệm vụ và giải pháp cho hoạt động Công đoàn nửa cuối nhiệm kỳ, hướng đến các mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Công đoàn: đảm bảo 100% Công đoàn viên hoàn thành nhiệm vụ, trên 90% tổ chức Công đoàn thuộc Công đoàn Bộ đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh” và không có Công đoàn yếu kém; trên 90% đoàn viên Công đoàn thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8h chất lượng, hiệu quả”… Qua đó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Thay mặt Ban Cán sự, Đảng ủy và lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận thành tích, đóng góp quan trọng của Công đoàn và đoàn viên thời gian qua. Thứ trưởng đánh giá, hoạt động Công đoàn đã có nhiều thuận lợi, bám sát mục tiêu phát triển, đạt kết quả đáng ghi nhận, trọng tâm nhất là quan tâm, động viên CBCCVCNLĐ vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần tích cực vào những thành tựu to lớn mà Bộ Tư pháp đạt được.

Thứ trưởng cho rằng, với một số tồn tại, hạn chế do ảnh hưởng của tình hình kinh tế - xã hội và yêu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ của Bộ, hoạt động Công đoàn cần được tiếp tục đổi mới để động viên, khích lệ Công đoàn viên thực hiện tốt các nhiệm vụ, công việc của Công đoàn, nghiệp vụ, chuyên môn cùng góp phần cho sự phát triển của Bộ, ngành. Thứ trưởng đề nghị ngoài những hoạt động như thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn cần quan tâm hơn nữa đến những đơn vị ở xa như các trường Trung cấp Luật, cơ quan đại diện tại TP.HCM, chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho CBCCVCNLĐ, nhất là thế hệ trẻ, là “cầu nối” đến CBCCVCNLĐ để triển khai toàn diện và thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu với Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam Đoàn Minh Huyền nhiệt liệt chúc mừng thành công mà Công đoàn Bộ Tư pháp đã đạt được. Đồng thời, đề nghị Công đoàn Bộ xem xét và điều chỉnh các chỉ tiêu của hoạt động Công đoàn để hoàn thành trong nửa cuối nhiệm kỳ, thường xuyên phát động, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua để xây dựng Công đoàn vững mạnh, xây dựng công đoàn viên gương mẫu, thực hiện tốt vai trò đại diện cho CBCCVCNLĐ, thực hiện văn hóa công sở, chống tham nhũng, lãng phí, chăm lo đời sống cho CBCCVCNLĐ, đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện…, góp phần xây dựng Bộ Tư pháp ngày càng phát triển, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ngoài đại biểu đương nhiên là Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam, Hội nghị Công đoàn Bộ Tư pháp giữa nhiệm kỳ cũng đã nhất trí bầu 2 đại biểu chính thức là đ/c Nguyễn Thanh Tịnh (Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước), đ/c Nguyễn Thị Thái Lăng (Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm) và 1 đại biểu dự khuyết là đ/c Lê Thu Anh (Trưởng phòng Lễ tân - Văn phòng Bộ) dự Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam./.

H.Giang, ảnh Cục CNTT