Hiệu trưởng Trường Luật -  Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội

04/05/2012
Hiệu trưởng Trường Luật -  Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản thăm và làm việc tại Trường Đại học Luật Hà Nội
Nhân dịp mới được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Luật -  Đại học Tổng hợp Nagoya, GS. Mamoru Sadakata đã có chuyến công tác tại Việt Nam và đến thăm, làm việc với Trường Đại học Luật Hà Nội vào chiều ngày 3/5/2012

Cùng đi với GS. Sadakata có PGS. Teilee Kuong – Trung tâm trao đổi pháp luật châu Á và một số cán bộ, giáo viên của Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản - Đại học Tổng hợp Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Tiếp GS. Sadakata, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có Hiệu trưởng - TS. Phan Chí Hiếu, Phó Hiệu trưởng – TS Trương Quang Vinh và TS. Nguyễn Văn Quang – Phụ trách Phòng Hợp tác quốc tế của Nhà trường.

Trong buổi làm việc, thay mặt Trường Luật - Đại học Tổng hợp Nagoya, GS. Mamoru Sadakata đã bày tỏ lời cám ơn chân thành đối với Trường Đại học Luật Hà Nội trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Đại học Tổng hợp Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội (Trung tâm) hoàn thành tốt công việc của mình.

Hiệu trưởng - TS. Phan Chí Hiếu khẳng định trong 5 năm qua, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong việc đào tạo nhiều sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội có kiến thức về hệ thống pháp luật Nhật Bản, có khả năng sử dụng tốt tiếng Nhật và đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa hai Trường. Cũng nhân dịp này, TS. Phan Chí Hiếu đã bày tỏ lời cám ơn chân thành đối với sự hỗ trợ quý báu của Đại học Tổng hợp Nagoya đối với Trường Đại học Luật Hà Nội trong các hoạt động về đào tạo và nghiên cứu luật học.

Trong thời gian tới, Thỏa thuận về việc thành lập và hoạt động của Trung tâm sẽ được hai Trường ký gia hạn, theo đó Chính phủ Nhật Bản tiếp tục tài trợ cho hoạt động của Trung tâm. Lãnh đạo hai Trường đã nhất trí tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác song phương sâu rộng trong đó đặc biệt chú trọng đến việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Theo hướng này, nhiều hình thức hợp tác nghiên cứu khoa học như thực hiện các đề tài nghiên cứu chung, xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu… của cán bộ, giảng viên hai Trường sẽ được xúc tiến. Ngoài ra, Trung tâm sẽ thực hiện việc thông tin về du học Nhật Bản, đặc biệt là du học ngành luật tại Nhật Bản.

Lãnh đạo hai Trường cũng đã bàn thảo về triển vọng của một dự án hợp tác mới –  Dự án hợp tác giữa Đại học Tổng hợp Nagoya và một số trường đại học của các nước ASEAN trong đó có Trường Đại học Luật Hà Nội do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Nếu Dự án này được chấp thuận, sẽ có nhiều cơ hội cho sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên (học một học kỳ hoặc một năm học bằng tiếng Anh và được công nhân tín chỉ) tại Trường Luật – Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản.

Buổi làm việc của GS. Sadakata tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã thành công tốt đẹp và hứa hẹn nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai Trường.

TS. Nguyễn Văn Quang