Khánh Hòa: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tư pháp cấp xã

18/05/2012
Khánh Hòa: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tư pháp cấp xã
Ngày 18/5/2012, tại Nha Trang, Sở Tư pháp Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho công chức Tư pháp - Hộ tịch của 137 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Ông Trần Quang Bình - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đến dự và phát biểu chỉ đạo.  

Thay mặt lãnh đạo Sở Tư pháp Khánh Hòa, ông Trần Quang Bình hoan nghênh sự có mặt đông đủ của công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trong toàn tỉnh về dự Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung tập huấn. Theo ông Trần Quang Bình, hiện nay công tác tư pháp cơ sở trên địa bàn tỉnh có 3 vấn đề lớn đáng quan tâm. Đó là toàn tỉnh hiện còn 5-6% số trẻ đăng ký khai sinh quá hạn; vẫn còn một số nơi chưa làm tốt công tác tư vấn pháp luật (nhất là những vụ việc đơn giản), nên nhiều người dân khi có thắc mắc vẫn phải tìm đến Phòng Tư pháp, Sở Tư pháp để được giải đáp, tư vấn; và vấn đề đẩy mạnh việc thực hiện công tác PBGDPL qua nhiều hình thức khác nhau nhằm đưa các quy định của pháp luật vào cuộc sống của người dân là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Ông Bình đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu và tiếp thu những thông tin mới theo chương trình tập huấn. Bên cạnh đó, cần mạnh dạn trao đổi, góp ý về những vấn đề còn vướng mắc, băn khoăn phát sinh từ thực tiễn ở địa phương để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề còn tồn tại nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, ổn định xã hội cũng như để các quy định của pháp luật thực sự đi vào cuộc sống. Qua đó, đẩy mạnh các hoạt động theo phương châm “hướng về cơ sở” để công tác tư pháp cấp xã trong toàn tỉnh ngày càng đạt nhiều kết quả cao hơn, phục vụ người dân địa phương được tốt hơn.

Hội nghị được nghe các Báo cáo viên cung cấp các thông tin mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian vừa qua, tập trung nghiên cứu những nội dung quan trọng của một số chuyên đề như: công tác chứng thực; công tác hộ tịch; công tác phòng chống tệ nạn xã hội và một số kỹ năng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (chủ yếu tập trung vào kỹ năng biên soạn tài liệu phổ biến pháp luật, kỹ năng thuyết trình)… Ngoài ra, đại biểu tham dự Hội nghị cũng được Ban Tổ chức cấp phát một số tài liệu phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở.

 Được biết, Hội nghị tập huấn là một trong những hoạt động thường xuyên được duy trì hàng năm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác tư pháp cấp xã.

Đặng Hữu