Điểm tin báo chí sáng ngày 02 tháng 8 năm 2012

02/08/2012
Trong buổi sáng ngày 02/8/2012, một số báo đã có bài phản ánh những vấn đề nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I-           THÔNG TIN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Báo Chính phủ điện tử có bài TP Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 13/NQ-TW. Bài báo đưa tin: Trong hai ngày 31/7 - 1/8, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 13/NQ-TW và các Nghị quyết, kết luận Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) cho cán bộ chủ chốt của TP.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua, đây là lớp học đầu tiên của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh về Nghị quyết số 13/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương và các Nghị quyết, kết luận Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng, vì vậy, các đại biểu tham dự cần nắm vững những nội dung cơ bản của các kết luận, nghị quyết, đặc biệt những nội dung liên quan đến lĩnh vực mình công tác, từ đó tham gia tích cực vào việc quán triệt trong nội bộ và tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân.

2. Báo Nhân dân điện tử có bài Ðề nghị kỷ luật khiển trách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Bài báo phản ánh: Chiều 1-8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 89-TB/UBKTTU Thông báo kết luận về những vi phạm đối với Ðảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi trong việc lãnh đạo và tổ chức thực hiện dự án hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi nêu rõ: Ông Trương Ngọc Nhi, nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban Chỉ đạo dự án hồ chứa nước Nước Trong đã có những vi phạm về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhân dân trong vùng dự án. Từ việc chậm trễ trong công tác bồi thường, tiến độ thi công dự án chậm dẫn đến không giải ngân được nguồn vốn trái phiếu Chính phủ trong năm 2009 -2010 nên phải trả lại nguồn vốn cho Trung ương gần 117 tỷ đồng và chi cho công trình khác hơn 94 tỷ đồng đã làm ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân bị tái định cư trong vùng dự án. Với tính chất, mức độ vi phạm của đồng chí Trương Ngọc Nhi, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi xử lý theo quy định của Ðiều lệ Ðảng.

Ðối với đồng chí Trương Quang Việt, nguyên Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo dự án hồ chứa nước Nước Trong; ông Cao Văn Liệp, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Ban Quản lý dự án hồ chứa nước Nước Trong đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo điều hành, chọn thầu, làm chậm tiến độ dự án, tăng giá trị xây lắp các gói thầu, gây bức xúc trong nhân dân... UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị Tỉnh ủy xử lý ông Nhi và ông Việt theo quy định (trước đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đề nghị xem xét, kỷ luật khiển trách đối với ông Nhi và ông Việt); quyết định thi hành kỷ luật ông Liệp với hình thức cảnh cáo và đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý cách chức về mặt chính quyền.

Dự án hợp phần di dân, tái định cư là một phần của dự án hồ chứa nước Nước Trong, với mục tiêu tái định cư, định canh bền vững cho 465 hộ dân vùng lòng hồ di chuyển đến sáu khu và một điểm dân cư mới; tổng kinh phí hơn 372 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ 2005 đến 2011. Tuy nhiên, dự án hiện nay mới hoàn thành một khu và một điểm tái định cư với 144 hộ có chỗ ở, năm khu tái định cư khác đang thi công dở dang, nên 196 hộ đã di dời phải ở nhà tạm nhếch nhác, không có đất sản xuất. Ðáng nói, việc chậm trễ đã làm cho tổng mức đầu tư của dự án này tăng lên hơn 650 tỷ đồng. Việc xử lý những cán bộ, đảng viên sai phạm ở dự án hồ chứa nước Nước Trong tuy chậm, nhưng đây cũng là biện pháp thúc đẩy để chủ đầu tư tập trung thực hiện sớm hoàn thành các khu tái định cư, bảo đảm đưa đồng bào trong vùng dự án về nơi ở mới ổn định trước mùa mưa, lũ năm nay.

3. Báo Sài Gòn giải phóng có bài Kết luận thanh tra quản lý sử dụng lòng đường vỉa hè tại Hà Nội: Bộ GTVT “nhận sai”. Bài báo đưa tin: Ngày 1-8, tin từ Bộ GTVT cho biết, bộ đã có ý kiến về giải trình của Sở GTVT Hà Nội trong đó phản đối 1 số nội dung trong Kết luận thanh tra số 5442/KL-BGTVT của Thanh tra Bộ về công tác quản lý lòng đường vỉa hè trên địa bàn.

Theo đó, Bộ GTVT quyết định tạm dừng triển khai bản Kết luận thanh tra này và giao thanh tra Bộ GTVT phối hợp cũng Sở GTVT Hà Nội rà soát lại nội dung trên cơ sở các kiến nghị giải trình của sở GTVT Hà Nội. Việc rà soát lại kết luận thanh tra phải theo hướng phản ánh khách quan việc thực hiện công tác quản lý vỉa hè lòng đường của các cấp, ngành được giao nhiệm vụ, đồng thời chỉ rõ những bất cập và có kiến nghị cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa các văn bản quản lý liên quan theo quy định. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Đoàn thanh tra bộ phải thống nhất nội dung với các đơn vị được thanh tra trước khi báo cáo lên Bộ trưởng Bộ GTVT.

4. Báo Người lao động có bài Thêm bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa. Bài báo phản ánh: Hàng trăm cuốn sổ ghi chép thời tiết hằng ngày của Trạm Khí tượng đảo Hoàng Sa thuộc Nha Khí tượng Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước đang được lưu giữ tại Trung tâm Tư liệu Khí tượng thủy văn - Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Chỉ tính riêng tại Trung tâm Tư liệu Khí tượng thủy văn (KTTV) – Trung tâm KTTV quốc gia tại Hà Nội, có hàng trăm cuốn sổ ghi chép thời tiết trong ngày của Trạm KTTV đảo Hoàng Sa (nằm trong quần đảo Hoàng Sa) thuộc Nha Khí tượng quốc gia Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước đang được lưu giữ. Những bằng chứng sống động này một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

II-THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài Đề nghị cưỡng chế thi hành án đối với Bianfishco. Bài báo phản ánh: Ngày 1-8, luật sư đại diện theo ủy quyền của chủ nợ Phạm Thị Mai và ông Nguyễn Văn Liền đã có văn bản yêu cầu thi hành án (THA) áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Bianfishco để THA.

Theo đơn yêu cầu, ngày 4-7-2012, chi cục trưởng Chi cục THA quận Ô Môn đã có các quyết định yêu cầu Bianfishco có trách nhiệm thi hành các khoản tiền, gồm: trả cho ông Liền hơn 460 triệu đồng, trả cho bà Mai gần 18 tỉ đồng kèm theo lãi suất chậm THA. THA quận Ô Môn cũng ấn định thời hạn tự nguyện THA là 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay Bianfishco không tự nguyện THA nên luật sư đại diện theo ủy quyền của hai người đã đề nghị cưỡng chế, kê biên, bán đấu giá Nhà máy chế biến thủy sản Bình An (hiện nay đang thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - Chi nhánh Cần Thơ bảo đảm số tiền vay 65 tỉ đồng - NV). Giá trị nhà máy chế biến thủy sản của Bianfishco ước tính 200 tỉ đồng.

Cùng ngày, nhóm chủ nợ là nông dân cùng nhiều người khác tiếp tục kéo đến cổng biệt thự của gia đình bà Phạm Thị Diệu Hiền yêu cầu chồng bà Hiền trả nợ tiền cá.

Báo cũng có bài Đình chỉ vụ chấp hành viên không thi hành án. Bài báo phản ánh: Bà Trần Thị Lệ Thư, nguyên chấp hành viên Cục THA dân sự tỉnh An Giang vừa nhận quyết định đình chỉ vụ án của VKSND Tối cao đối với bà. Theo đó, VKSND Tối cao cho đình chỉ mọi hoạt động tố tụng với vụ án. Trước đó bà Thư bị khởi tố tội không thi hành án.

Như đã thông tin, sau khi tòa buộc hai hộ dân tháo dỡ vật kiến trúc để giao trả hai nền nhà cho một người dân thì bà Thư được phân công thi hành bản án của tòa. Tuy nhiên, bà Thư chỉ đến nhà bị đơn ghi biên bản rồi bỏ đấy. Tháng 5-2003, bà Thư ghi vào bìa hồ sơ vụ THA trên chữ “Xong - 5/2003” và ký tên, chuyển lưu trữ. Thực tế, đã 11 năm qua nhưng vụ án vẫn chưa được thi hành. Cuối năm 2011, phát hiện sự vụ, cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã khởi tố bà Thư.

Theo Vụ 1A, hành vi không thi hành án của bà Thư là tùy tiện, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại và bức xúc cho người được thi hành án. Bà đã phạm tội không thi hành án nhưng hiện nay, việc thi hành hai bản án mà bà “xếp xó” đang được tiếp tục thi hành. Áp dụng các điều luật có lợi cho bà Thư, Vụ 1A đã miễn trách nhiệm hình sự đối với bà.

Vụ 1A cũng kiến nghị cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, có biện pháp xử lý hành chính nghiêm đối với bà Thư; rút kinh nghiệm với chấp hành viên tỉnh An Giang; chỉ đạo thi hành dứt điểm hai bản án kể trên.

2. Báo Đại Đoàn kết có bài UBND TP Cần Thơ: Chỉ đạo làm rõ “Chuyện…chờ thi hành án”. Bài báo phản ánh: Sau khi Báo Đại Đoàn Kết đăng bài "Bức xúc chuyện…chờ thi hành án” ra số 193 ngày 11-7-2012, UBND TP. Cần Thơ cũng đã có văn bản số 3384/UBND-TH ngày 24-7 yêu cầu Cục thi hành án Cần Thơ trả lời về những nội dung của báo ĐĐK đã phản ánh. Ngày 31-7 Cục trưởng Cục thi hành án thành phố Cần Thơ Phạm Quốc Việt đã có văn bản trả lời UBND thành phố Cần Thơ, trong đó nêu: "Cục thi hành án thành phố Cần Thơ cũng đã chỉ đạo Chi cục thi hành án dân sự quận Ninh Kiều làm việc với Phòng TN&MT quận Ninh Kiều để sớm làm song thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua tài sản và chi trả tiền thi hành án cho bà Mai.”

Phóng viên ĐĐK có cuộc trao đổi với ông Mã Khánh Hậu, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng TN&MT quận Ninh Kiều, ông Hậu cho biết: "Khoảng giữa tháng 7-2012, Chi cục thi hành án quận Ninh Kiều mới có văn bản gửi cho Phòng TN&MT quận yêu cầu hủy quyền sử dụng đất của ông Dũng để cấp cho người mới.

Bà Trương Thị Mai có đến văn phòng báo ĐĐK tại Cần Thơ cho biết thêm, ngày 30-7-2012, bà có đến Chi cục thi hành án dân sự (THADS) quận Ninh Kiều để hỏi xem bà cần phải chờ bao lâu nữa nhưng cán bộ Chi Cục THADS vẫn trả lời, không biết chính xác ngày nào, còn vì phụ thuộc vào Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) của quận Ninh Kiều.

Mong rằng, sau khi có báo cáo của Cục thi hành án Cần Thơ, UBND thành phố sớm chỉ đạo cho Phòng TN&MT và Chi cục THADS quận Ninh Kiều kiểm tra thủ tục, sớm cấp quyền sử dụng đất cho bên mua, hoàn tất thủ tục trả tiền cho bà Mai.

3. Báo Dân trí có bài Nghệ An: Thi hành án "xiết" ôtô của doanh nghiệp vì nợ cá nhân. Bài báo phản ánh: Chiếc xe là tài sản kê biên bất ngờ bị cháy đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, ngân hàng và ngay cả bên thực hiện kê biên là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Diễn Châu.

Bà Trần Thị Hạnh (vợ của ông Luyện Văn Thương, trú tại xóm 5 xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu) có vay của bà Trần Thị Dương số tiền 178 triệu đồng (làm tròn). Quá hạn không trả, bà Dương khởi kiện. Toà xử, bản án có hiệu lực, bà Dương làm đơn đề nghị thi hành án. Trong quá trình thực hiện thi hành án vào ngày 26/7/2011, bà Dương phát hiện chiếc ôtô tải BKS 37V- 4184 đang đỗ tại xóm 6 xã Diễn Tháp, làm đơn yêu cầu Chi cục thi hành án (THA) dân sự huyện Diễn Châu kê biên chiếc xe này.

Trong ngày, Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu đã kê biên chiếc xe có biển BKS nêu trên và đưa về trụ sở chi cục. Khi chưa thực hiện việc xử lý tài sản kê biên thì bất ngờ, vào ngày 8/8/2011, chiếc xe bị cháy ngay trong trụ sở Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu.

Điều đáng nói là toàn bộ hồ sơ chiếc xe đều mang tên Công ty TNHH Thương mại Quỳnh Châu (có địa chỉ Diễn Tháp, Diễn Châu). Trước đó, từ ngày 10/12/2010, chiếc xe trở thành là vật bảo đảm của Công ty Quỳnh Châu để vay 160 triệu tại Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Bắc Nghệ An.

Ông Luyện Văn Thương cho biết, vào thời điểm chiếc xe bị kê biên, ông đang đưa vợ đi Hà Nội chữa bệnh. Trước đó, ông không hề nhận được bất cứ thông báo nào. Việc kê biên tài sản diễn ra khi chiếc xe đang ở ngoài địa điểm công ty và Cty Quỳnh Châu cũng không phải là đối tượng phải chịu trách nhiệm thi hành án. Ngoài ra, ông Thương vẫn xác định trách nhiệm phải trả tiền cho bà Dương dù vợ ông mới là người vay tiền.

Về phía Ngân hàng Vietinbank - người có quyền lợi liên quan cũng cho biết, đơn vị không nhận được bất cứ thông báo nào của Chi cục THA Diễn Châu về việc kê biên chiếc xe tải.

Lý giải việc kê biên chiếc xe trên, Chi cục thi hành án huyện Diễn Châu cho rằng, chủ sở hữu xe là bà Hạnh và ông Thương nên việc kê biên hoàn toàn tuân thủ luật thi hành án dân sự.

Về vấn đề kê biên chiếc xe, ông Nguyễn Thức Giáp - Trưởng văn phòng Luật sư Thiên Thanh trao đổi: "Đối việc kê biên tài sản của công ty Quỳnh Châu phải cân nhắc từng mối quan hệ. Theo hồ sơ, phải khẳng định chiếc xe thuộc sở hữu của công ty Quỳnh Châu, mọi định đoạt về tài sản phải thông qua người chịu trách nhiệm trước pháp luật của công ty".

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Diễn Châu đã vào cuộc điều tra vụ việc. Trong quá trình điều tra, vào ngày 17/11/2011, đơn vị này có công văn đề nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu tiếp tục xử lý tài sản kê biên vì không làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra tiếp theo.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại chiếc xe bị cháy hiện đã có quyết định giải quyết khiếu nại của Cục thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An. Theo đó, Cục thi hành án dân sự chấp nhận khiếu nại của ông Luyện Văn Thương về việc chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu đã không làm đúng thủ tục bảo quản tài sản sau khi kê biên. Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu phải thực hiện việc bồi thường theo đúng quy định.

 Về phía Vietinbank, do vụ việc xảy ra khá lâu, khó thu hồi vốn nên ngân hàng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An để mong có sự chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, công ty Quỳnh Châu đang nộp lãi bình thường thì bất ngờ chiếc xe sinh lãi bị kê biên khiến đơn vị cũng rơi vào khó khăn. Phía ngân hàng cũng đã làm việc với Chi cục thi hành án nhiều lần nhưng chưa có kết quả.

Được biết, Công ty Quỳnh Châu yêu cầu bồi thường tiền xe, tiền đóng thùng bên, tiền thiệt hại do phương tiện không khai thác được nguồn lợi, ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Tổng cộng các khoản lên tới 1,5 tỷ đồng. Sau khi tính toán, Chi cục thi hành án huyện Diễn Châu thỏa thuận bồi thường 476 triệu đồng, sau rút xuống chỉ còn 420 triệu đồng.

Tuy nhiên, do có vướng mắc về phưong án bồi thường nên cho đến nay, việc bồi thường vẫn chưa có kết quả, kéo theo vướng mắc việc chưa thể bồi thường là nhiều khoản tiền sẽ phát sinh. Hiện Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu nêu có phương án chỉ sửa chữa xe nhưng công ty Quỳnh Châu không đồng ý.

Hiện tại chiếc xe mang BKS 37V-4184 đang được gửi tại Xưởng sửa chữa xe Sơn Trang (huyện Nghi Lộc) với số tiền gửi 70.000 đồng/ngày đêm. Trao đổi vói chúng tôi, ông Thương cho biết, việc đơn vị này mang xe vào tận huyện Nghi Lộc (cách huyện Diễn Châu gần 30km), ông cũng không được thông báo. Ông khẳng định sẽ không chấp nhận trả số tiền gửi xe.

Hiện, Giám đốc công ty Quỳnh Châu đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng và sẽ quyết khởi kiện vụ việc ra toà nếu không đạt được thỏa thuận việc bồi thường với Chi cục thi hành án dân sự huyện Diễn Châu.

4.  Báo Dân Việt có bài Chánh Thanh tra Sở Tư pháp Quảng Ninh bị tố cướp chồng. Bài báo phản ánh: Báo NTNN vừa nhận được đơn của bà Trần Thị Chiến (trú tại tổ 3A, khu 4A, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tố cáo bà Vũ Thị Thu Hương - Chánh Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh về hành vi cướp chồng, phá hoại hạnh phúc gia đình bà.

Theo đơn tố cáo, bà Trần Thị Chiến nêu: Mối quan hệ bất chính giữa bà Vũ Thị Thu Hương với chồng bà là ông Nguyễn Hồng Trường diễn ra từ năm 2000. Khi đó ông đang đương nhiệm chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, còn bà Hương là nhân viên cấp dưới. Sau khi phát hiện sự việc, bà Trần Thị Chiến và các con đã nhiều lần gặp trực tiếp bà Hương để ngăn chặn mối quan hệ này nhưng bất thành.

Để làm rõ nội dung đơn, phóng viên NTNN đã đến tìm hiểu tại khu phố bà Trần Thị Chiến đang ở. Tại đây, rất nhiều người xác nhận nội dung phản ánh của bà Chiến là đúng. Họ cũng rất bức xúc cho rằng ông Nguyễn Hồng Trường và bà Vũ Thị Thu Hương ngang nhiên ăn ở với nhau trong suốt một thời gian dài là quá nhẫn tâm với gia đình.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Dậu - Bí thư Chi bộ khu 4A, phường Hồng Hải cho biết: Sau khi nghỉ hưu từ năm 2010, ông Nguyễn Hồng Trường chuyển sinh hoạt Đảng về khu 4A. Tuy nhiên, ông Trường xin phép không sinh hoạt Đảng mà chỉ nộp đảng phí.

Việc đảng viên Nguyễn Hồng Trường có quan hệ bất chính, các đảng viên trong khu đều nắm bắt được và phản ánh với chi bộ. Sự việc cũng đã được chi bộ báo cáo lên Đảng bộ phường Hồng Hải để giải quyết. Nhưng đến nay, chi bộ khu 4A chưa nhận được thông báo phản hồi nào.File đính kèm: