Chi cục THADS huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình: Vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011

Thực hiện phong trào thi đua do Bộ Tư Pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hoà Bình phát động. Trong năm qua, với sự lỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, công tác THADS trên địa bàn huyện Mai Châu đã gặt hái được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong năm 2011 Chi cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần vào việc đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật nói chung và sự ổn định của huyện Mai Châu nói riêng.

Với vị trí là một huyện vùng cao của tỉnh miền núi Hoà Bình, là của ngõ đi lên vùng Tây Bắc, cách thành phố Hoà Bình 80km. Mai châu có diện tích 564km2, toàn huyện có 22 xã và 01 thị trấn, với 10 dân tộc anh em bao gồm: Thái, Mường, Dao, Mông, Kinh, Hoa, Tày, Ê Đê, Cơ Ho, Khơ Mú. Trong đó dân tộc Thái chiếm 60,2%. Địa bàn huyện chủ yếu đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nơi ở các hộ dân chủ yếu là các thung lũng nhỏ. Để giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, bên cạnh sự quan tâm của các cấp uỷ đảng chính quyền địa phương tập thể công chức Chi cục THADS huyện Mai Châu đã lỗ lực vươn lên phấn đấu hoàn thành chị tiêu thi đua của Bộ Tư pháp, Cục THADS tỉnh giao:

Kết quả thi hành án năm 2011

Tổng số việc phải thi hành 268 việc, trong đó số có điều kiện thi hành 237 việc . Đã thi hành xong hoàn toàn 227 việc, tỉ lệ thi hành xong hoàn toàn 97%, tỉ lệ số việc giải quyết xong 87%.

Tổng số tiền phải thi hành: 956.323.000đ, trong đó số có điều kiện giải quyết: 678.426.000đ, số thực thu 577.043.000đ. Tỉ lệ giá trị thực thu 87%, tỉ lệ giải quyết xong 69%.

Đến 30/9/2011, tỷ lệ số việc chưa có điều kiện là 31 việc, trong đó 29 việc hoãn thi hành án, 02 việc trả đơn. Như vậy, tỉ lệ việc chưa có điều kiện là rất thấp, chiếm 11% trên tổng số việc thụ lý. Số việc chuyển kỳ sau 36 việc giảm 14% so với năm 2010, vượt 4% so với chỉ tiêu được giao. Số tiền chuyển kỳ sau: 304.144.000đ, giảm 7% so với năm 2010 vượt 2% so với chỉ tiêu giao.

Việc áp dụng pháp luật vào công tác Thi hành án

Trong công tác Thi hành án đơn vị luôn quán triệt sâu sắc tới cán bộ, công chức việc tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về THA nhằm đảm bảo tốt nhất các quyền và nghĩa vụ của đương sự. Các Bản án, quyết định của Toà án được đảm bảo đưa ra thi hành đúng pháp luật. Việc tổ chức thi hành án đúng thủ tục, thời gian quy định.Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế đều được thực hiện đúng pháp luật, có hiệu quả được  nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Công tác tiếp dân được Chi cục luôn trú trọng, đơn vị đã bố trí cán bộ và nơi tiếp công dân hợp lý, phân công công chức tiếp công dân. Năm 2011 không có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Công tác xây dựng ngành

Xác định nguồn cán bộ  là nhân tố quyết định đến hiệu quả công tác của đơn vị, do đó luôn được trú trọng. Chi cục đã xây dựng và thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ luôn được quan tâm, các chế độ chính sách đối với cán bộ được đảm bảo, tạo sự yên tâm công tác đối với cán bộ công chức trong đơn vị.

Công tác bảo quản xử lý tang vật, tài sản thi hành án

Việc giao nhận tang, tài vật giữa các cơ quan điều tra và thi hành án được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Việc bảo quản xử lý tang vật được thực hiện theo đúng quy định hiện hành, không có trường hợp mất mát, hư hỏng nào xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Khắc Thắng Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mai Châu cho biết. Để đat được kết quả công tác năm 2011 ngay từ đầu năm căn cứ vào kế hoạch giao chỉ tiêu của Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch và phân bổ chỉ tiêu cho các Chấp hành viên, triển khai tới từng công chức trong đơn vị nhiệm vụ trọng  tâm công tác . Ngoài  ra đơn vị luôn nhận được sự  quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của thường trực Huyện uỷ, Hộ đồng nhân dân, UBND huyện Mai Châu, Cục THADS tỉnh Hoà bình. Bên cạnh đó việc phối  hợp  tốt giữa các cơ quan trong khối Nội chính đã góp  phần quan trọng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thi hành án. Công tác tuyên truyền cũng được coi  như là nhiệm vụ của cán bộ THA, cán bộ, công chức Chi cục xác định. Nếu nhận thức pháp luật của nhân dân càng cao sẽ tăng thêm ý thức tuân thủ pháp luật và tăng thêm sự tin tưởng của nhân dân đối với người cán bộ THA.

Từ những kết quả nổi bật trên. Chi Cục THADS huyện Mai Châu là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2011, được Hội đồng thi đua khen thưởng Cục THADS tỉnh Hoà Bình đề nghị Cụm thi đua các tỉnh miền núi phía Bắc suy tôn và đề nghị Bộ Tư Pháp tặng cờ thi đua xuất sắc./. 

Lê Huyền


17/10/2011     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739718 - Fax: 04.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.